1. >

AfDB sẽ đầu tư phát triển hạ tầng tại Trung Phi

Facebook Share

BNEWS.VN AfDB đã cam kết đầu tư 4.4 tỷ USD vào các dự án phát triển hạ tầng tại khu vực Trung Phi trong vòng 7 năm tới nhằm giúp vực dậy kinh tế của khu vực đóng vai trò quan trọng tại Lục địa Đen này.

AfDB sẽ đầu tư phát triển hạ tầng tại Trung Phi

Phóng viên TTXVN tại châu Phi dẫn thông báo của Ngân hàng Phát triển châu Phi (AfDB) cho biết khoản tiền sẽ được đầu tư vào khoảng 30 dự án trong đó tập trung vào các lĩnh vực kinh tế chủ chốt như sản xuất và truyền tải điện năng, nâng cấp hệ thống giao thông đường bộ, phát triển việc áp dụng công nghệ thông tin – viễn thông và xúc tiến hoạt động thương mại tại các khu vực biên giới. 

Theo AfDB, khoản tiền đầu tư sẽ được tập trung giải ngân vào các quốc gia nghèo khó nhất tại khu vực bao gồm Cameroon, Chad, CH Congo, CHDC Congo, Gabon, Guinea Xích đạo và Cộng hòa Trung Phi.

Theo số liệu mới nhất của ngân hàng có trụ sở tại Bờ Biển Ngà này, tốc độ tăng trưởng kinh tế của khu vực Trung Phi năm 2018 đạt 2.2%, cao gấp đôi so với con số 1.1% của năm 2017.

Tuy nhiên, mức tăng trưởng này còn thấp hơn nhiều so với con số 3.5% tăng trưởng của cả khu vực châu Phi Hạ Sahara trong đó bao gồm cả các quốc gia Trung Phi.

Trước đó, hồi tháng 1/2019, AfDB dự báo tốc độ tăng trưởng kinh tế của châu Phi sẽ đạt 4% trong năm 2019 và 4,1% năm 2020.

Trong báo cáo Triển vọng Kinh tế châu Phi năm 2019, AfDB đưa ra nhận định rằng mặc dù hoạt động kinh tế của châu Phi nói chung tiếp tục cải thiện trong thời gian tới, song vẫn không đủ để giải quyết những thách thức mang tính cơ cấu.

Báo cáo cảnh báo nếu không có sự thay đổi cơ cấu, có nguy cơ phần lớn các việc làm mới sẽ rơi vào "khu vực không chính thức", với mức thu nhập thấp và bấp bênh, từ đó tác động tiêu cực đến mục tiêu xóa đói nghèo vào năm 2030./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Cuộc chiến thương mại giữa 2 nền kinh tế lớn nhất thế giới Mỹ- Trung Quốc đang diễn ra căng thẳng và ảnh hưởng trực tiếp cũng như gián tiếp đến nhiều nước lớn, nhỏ và tác động chung tới kinh tế toàn cầu. Việt Nam cũng không nằm ngoài những ảnh hưởng chung đó.

ncif