Kỳ vọng đối với chiến lược mới của Đức về châu Phi
Các bộ của Chính phủ Đức đã đưa ra một loạt khái niệm khác nhau và trong đó có nhiều ngộ nhận về năng lực. Mới đây, hướng dẫn mới về chính sách châu Phi của Đức đã được đưa ra thảo luận.
Năm 2014, khi Chính phủ Liên bang Đức đưa ra chính sách đối với châu Phi, châu lục này vẫn chưa nằm trong trọng tâm của chính sách đối ngoại Đức bởi Nội các lúc đó của Thủ tướng Angela Merkel có những ưu tiên khác, bao gồm Mỹ, Trung Quốc và Nga.
Thực tế đó dường như đã thay đổi, ít nhất dựa trên những tuyên bố: Châu Phi là trọng tâm trong nhiệm kỳ Chủ tịch luân phiên Nhóm 20 nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) năm 2017 của Đức, trong đó các nhà lãnh đạo châu Phi đã có hai chuyến thăm tới Berlin để đàm phán và đưa ra các chiến lược hợp tác đa dạng, mạnh mẽ hơn.
Ngoại trưởng Đức Heiko Maas khẳng định: “Các hướng dẫn mới cho thấy tầm quan trọng ngày càng tăng của châu Phi và sự gắn kết ngày càng sâu rộng của Đức đối với châu lục”.
Các Bộ của Chính phủ Đức phải mất một năm để thảo luận về hướng dẫn chính sách châu Phi mới. Chính phủ Đức đã phê duyệt kế hoạch này, chấm dứt sự hỗn loạn giữa các cơ quan thuộc chính phủ.
Trước đây, thay vì phối hợp trong việc xây dựng chính sách về châu Phi, các Bộ của Đức chịu trách nhiệm về chính sách đối với châu Phi đã hoạt động tương đối độc lập: Bộ Tài chính với “Thỏa thuận với châu Phi”, Bộ Phát triển với “Kế hoạch Marshall cho châu Phi” và Bộ Kinh tế với sáng kiến “Pro!Afrika”. Đây chỉ là những kế hoạch quan trọng nhất trong nhiều kế hoạch được đưa ra.
Robert Kappel, nhà kinh tế phát triển thuộc Đại học Leipzig, cho biết: “Trong 3 năm qua, các Bộ đã đưa ra 8 văn bản chính sách về châu Phi”. Ngay cả Bộ Giáo dục hiện cũng có riêng chiến lược châu Phi của mình. Đánh giá về các văn bản chính sách riêng rẽ đối với châu Phi của các bộ, Ngoại trưởng Maas cho rằng: “Những gì còn thiếu là một khái niệm chung cũng như một loạt các ưu tiên rõ ràng”.
Liệu chiến lược mới về châu Phi của Đức có tạo ra bước nhảy vọt về chất? Đại diện phụ trách châu Phi của Bộ Ngoại giao Đức Robert Dolger đánh giá: “Chúng ta cần phát triển chính sách châu Phi mang tính gắn kết.
Một trong những mục tiêu của hướng dẫn mới ban hành là để thiết lập sự gắn kết này”. Về mặt hình thức, hướng dẫn mới nhóm sự can dự của Đức tại châu Phi vào 5 lĩnh vực chính: xây dựng hòa bình, phát triển, di cư, hợp tác với các đối tác châu Phi và tăng cường hợp tác với xã hội dân sự.
Đánh giá về chiến lược mới đối với châu Phi của Đức, nhà kinh tế Robert Kappel cho biết “vẫn chưa có dấu hiệu về bất kỳ tiến bộ thực sự nào. Tài liệu này mới bắt nhịp được phần nào với nhiều khái niệm chính trị khác nhau về châu Phi”.
Tuy nhiên, hướng dẫn đã đưa ra một số cách tiếp cận mới. Văn bản mới ban hành cho thấy rõ rằng Chính phủ Liên bang Đức không còn coi châu Phi hoàn toàn chỉ là đối tượng nhận viện trợ. Quan hệ đối tác Đức-châu Phi được nhấn mạnh nhiều lần.
Chính phủ Đức đã cam kết sẽ định hướng sự tham gia của nước này vào Chương trình nghị sự 2063 của Liên minh châu Phi (AU) - kế hoạch chi tiết về sự phát triển kinh tế và xã hội của châu Phi do chính phủ các nước châu Phi ban hành.
Chính phủ Đức cũng cam kết sẽ tăng cường hợp tác với AU và các nước châu Phi riêng rẽ, chẳng hạn như trong các lĩnh vực chống biến đổi khí hậu, thương mại và giải quyết xung đột quốc tế. Đó là dấu hiệu cho thấy Đức công nhận ảnh hưởng ngày càng tăng của châu Phi trên thế giới. Lần đầu tiên, Chính phủ Đức cho thấy sẵn sàng xem xét lại quá khứ thuộc địa của Đức ở châu Phi, song nước này không hề công bố thông tin chi tiết.
Phát ngôn viên của đảng Xanh Uwe Kekeritz tại Quốc hội Đức đánh giá: “Đó là dấu hiệu tích cực cho thấy ngoài cái nhìn sâu sắc về việc châu Phi cần được thực sự coi trọng như một thực thể trên diễn đàn quốc tế, các mục tiêu phát triển bền vững của Liên hợp quốc và di sản thuộc địa cũng được đề cập trong văn bản mới”.
Kekeritz cũng cho rằng nhiều tuyên bố trong tài liệu mới chưa đưa ra đủ các chi tiết cần thiết: “Chính phủ Liên bang đã không rút ra được bài học chính xác từ chính sách thương mại sai lầm vốn gây hại cho môi trường. Nhiệm vụ bảo vệ khí hậu Trái Đất được đề cập chỉ trong một vài dòng. Việc tập trung vào các đối tác cải cách khiến các nước kém phát triển nhất có nguy cơ bị bỏ qua”.
Chiến lược mới sẽ được đánh giá dựa trên tỷ lệ các nhiệm vụ đề cập được triển khai trong thực tiễn. Giai đoạn cuối của Năm châu Phi 2017, các nhà phê bình đã chỉ ra rằng phần lớn các cam kết của Đức đối với châu Phi chỉ là những dự định.
Quỹ trị giá hàng tỷ USD nhằm tăng cường đầu tư của các công ty Đức vào châu Phi hiện vẫn đang trong giai đoạn lập kế hoạch. Dự luật đầu tư phát triển với cùng mục tiêu như trên vẫn đang “nằm trong ngăn kéo”.
Chuyên gia về châu Phi của đảng Dân chủ Tự do Đức (FDP) Christoph Hoffmann cho rằng: “Các hướng dẫn chính sách mới của châu Phi là những tuyên bố hay, giống như ‘Kế hoạch Marshall’ hay ‘Thỏa thuận với châu Phi’. Những hy vọng viển vông đang được nuôi dưỡng và dư luận đang được xoa dịu. Đã đến lúc phải hành động.”
Tuy nhiên, nhà kinh tế Robert Kappel khuyến nghị không nên kỳ vọng quá nhiều: “Với chính sách châu Phi của Đức, chúng ta không thể tự nhiên bảo đảm được sự hòa bình ở châu Phi, chúng ta không thể ngay lập tức tạo ra tăng trưởng và việc làm. Chúng ta đã tạo ra một số ảo tưởng và nếu chúng ta không thực tế, chính sách mới về châu Phi theo hướng đó sẽ nhanh chóng trở nên lỗi thời”./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Công dân Anh được phép ở lại Đức nếu Brexit không thỏa thuận
07:29' - 01/04/2019
Đức có kế hoạch cho phép các công dân Anh và gia đình của họ ở lại ngay cả khi Anh rời khỏi EU mà không có thỏa thuận về mối quan hệ song phương trong tương lai.
-
Kinh tế Thế giới
Nhiều cửa hàng sập tiệm khi "đám mây u ám" Brexit đến Đức
17:45' - 31/03/2019
Một số cửa hàng tại Đức bán sản phẩm có xuất xứ từ Anh đã sập tiệm bởi những tác động của Brexit.
-
Chuyển động DN
Xe điện thông minh do Đức và Trung Quốc hợp tác sẽ xuất xưởng năm 2022
19:38' - 28/03/2019
Ngày 28/3, hai tập đoàn chế tạo ô tô Daimler của Đức và Geely của Trung Quốc đã thông báo kế hoạch hợp tác để phát triển dòng xe điện Smart thế hệ mới tại Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Chính phủ Đức chi 50 tỉ euro nâng cấp mạng lưới đường sắt
07:56' - 25/03/2019
Tờ Bild (Hình ảnh) của Đức số ra ngày 24/3 đưa tin chính phủ nước này muốn chi khoảng 50 tỉ euro (tương đương 57 tỉ USD) để nâng cấp mạng lưới đường sắt quốc gia trong thập kỷ tới.
-
Kinh tế Thế giới
Đức phê chuẩn Dự thảo ngân sách 2020 và kế hoạch tài chính 2023
08:24' - 21/03/2019
Ngày 20/3, Chính phủ Đức đã phê chuẩn dự thảo ngân sách năm 2020 và kế hoạch tài chính đến năm 2023 do Bộ trưởng Tài chính Olaf Scholz đệ trình, trong đó đề nghị tăng chi tiêu 1,7%.
-
Kinh tế Thế giới
Ngành ô tô Đức trước áp lực thuế quan từ Mỹ
05:30' - 20/03/2019
Chính quyền Tổng thống Donald Trump đang xem xét thuế quan đối với ô tô nhập khẩu, với lý do lo ngại an ninh quốc gia.
-
DN cần biết
Đức mở phiên đấu thầu dự án phát triển mạng 5g
16:10' - 19/03/2019
Ngày 19/3, Đức mở phiên đấu thầu dự án phát triển mạng không dây thế hệ mới 5G trong bối cảnh nước này và Mỹ đang tranh cãi về an ninh liên quan đến Tập đoàn công nghệ Huawei của Trung Quốc.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Chuyên gia phân tích về tác động thuế quan của Mỹ tới nền kinh tế
11:32'
Tổng thống Mỹ Donald Trump đang tích cực “quảng bá” việc giảm thâm hụt thương mại và nguồn thu lớn từ thuế quan như những thành tựu kinh tế trọng điểm.
-
Kinh tế Thế giới
Ấn Độ và Mỹ tiến đến giai đoạn cuối đàm phán FTA
11:27'
Ấn Độ đang ở giai đoạn đàm phán nâng cao về một hiệp định thương mại song phương với Mỹ, nhằm đạt mục tiêu tăng trưởng kim ngạch thương mại lên 500 tỷ USD vào năm 2030.
-
Kinh tế Thế giới
Kim ngạch xuất khẩu của Hàn Quốc dự kiến vượt 700 tỷ USD
09:14'
Kim ngạch xuất khẩu hàng năm của Hàn Quốc dự kiến sẽ vượt mốc 700 tỷ USD lần đầu tiên trong năm nay nhờ nhu cầu mạnh mẽ đối với chất bán dẫn, ô tô, tàu thủy, sản phẩm y sinh và máy tính.
-
Kinh tế Thế giới
EU gia hạn trừng phạt kinh tế đối với Nga thêm 6 tháng
07:33'
Hội đồng Liên minh châu Âu (EU) đã quyết định gia hạn thêm 6 tháng các biện pháp trừng phạt kinh tế toàn diện đối với Nga, qua đó kéo dài hiệu lực các biện pháp hạn chế của khối đến ngày 31/7/2026.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ tăng gấp 3 lần trợ cấp cho người nhập cư tự nguyện "trục xuất"
07:32'
Ngày 22/12, Bộ An ninh Nội địa Mỹ thông báo sẽ tăng gấp 3 lần khoản trợ cấp dành cho những người di cư chọn tự nguyện "trục xuất" khỏi Mỹ, lên mức 3.000 USD.
-
Kinh tế Thế giới
Thương mại toàn cầu chông chênh sau một năm đầy biến động
06:30'
Các nhà xuất khẩu và nền kinh tế châu Âu nhìn chung đã thích nghi được với mức thuế mới, nhờ nhiều trường hợp miễn trừ và khả năng tìm kiếm thị trường ở những nơi khác.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 22/12/2025
20:51' - 22/12/2025
Dưới đây là một số tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 22/12/2025.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc đặt cược vào sức bật của tiêu dùng nội địa
16:14' - 22/12/2025
Nhiều địa phương trên khắp Trung Quốc đang đồng loạt triển khai các chiến dịch kích cầu vào dịp cuối năm, với hàng loạt chương trình khuyến mại đa dạng.
-
Kinh tế Thế giới
Người đầu tiên trên thế giới sở hữu tài sản vượt 700 tỷ USD
09:16' - 22/12/2025
Tạp chí Forbes mới đây cho biết tỷ phú Mỹ Elon Musk đã trở thành người đầu tiên trong lịch sử có giá trị tài sản ròng vượt mốc 700 tỷ USD.

Thủ tướng Đức Angela Merkel. Ảnh: TTXVN