AFP: Kinh tế Trung Quốc đã tăng trưởng trở lại trong quý II/2020

18:29' - 12/07/2020
BNEWS Theo kết quả khảo sát vừa công bố của hãng tin AFP, kinh tế Trung Quốc đã tăng trưởng trở lại trong quý II/2020.

 

Kết quả khảo sát của hãng tin AFP cho thấy, kinh tế Trung Quốc đã tăng trưởng trở lại trong quý II/2020, sau khi đại dịch COVID-19 đã khiến nền kinh tế lớn thứ hai thế giới suy giảm lần đầu tiên trong hàng thập kỷ qua trong quý I năm nay.
Cuộc khảo sát do AFP thực hiện với các nhà phân tích đến từ 11 viện nghiên cứu cho thấy, kinh tế Trung Quốc đã tăng trưởng 1,3% trong quý II/2020.

Tuy kém xa mức tăng trưởng 6,1% ghi nhận trong cùng kỳ năm 2019, nhưng kết quả này tốt hơn nhiều so với nước khác hiện vẫn đang vật lộn với suy thoái.
Các nhà phân tích tham gia cuộc khảo sát trên nhận định rằng Trung Quốc sẽ là nền kinh tế lớn duy nhất trên thế giới đạt tăng trưởng dương trong năm nay.

Trung Quốc là nước đầu tiên chứng kiến sự bùng phát của đại dịch COVID-19, do đó đây sẽ là nền kinh tế đầu tiên chứng kiến sự phục hồi. Theo dự báo của các chuyên gia này, kinh tế Trung Quốc sẽ tăng trưởng 1,7% trong cả năm 2020.
Sau khi kinh tế Trung Quốc ghi nhận mức giảm 6,8% trong quý I/2020, lần giảm đầu tiên giảm kể từ khi dữ liệu theo quý được thu thập vào đầu những năm 1990, Bắc Kinh đã chuyển sự tập trung vào việc bình ổn hoạt động tuyển dụng và bảo đảm tiêu chuẩn sống cho người dân.
Nhà kinh tế trưởng Tommy Wu thuộc Oxford Economics dự báo bắt đầu từ quý II/2020, kinh tế Trung Quốc sẽ tiếp tục phục hồi do nước này đã xử lý được tác động từ sự phá hủy chuỗi nguồn cung.
Về phần mình, Gene Ma, người đứng đầu mảng nghiên cứu Trung Quốc tại Viện Tài chính Quốc tế (IFF), nhận định các lĩnh vực công nghiệp tại Trung Quốc có thể phục hồi nhanh hơn lĩnh vực dịch vụ sau đại dịch, đồng thời cho rằng nước này cần lưu ý đến yếu tố tác động từ nhu cầu bên ngoài đến đà phục hồi kinh tế trong nước./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục