Kinh tế Trung Quốc cho thấy dấu hiệu phục hồi dù còn chật vật
Mặc dù vậy, mức tăng này thấp hơn so với mức kỳ vọng, trong bối cảnh nền kinh tế lớn nhất châu Á vẫn đang chật vật để hồi phục sau cuộc khủng hoảng đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.
Giới phân tích trước đó dự kiến sản lượng công nghiệp của Trung Quốc trong tháng 5 sẽ tăng 5,0% so với cùng kỳ năm ngoái, sau khi nhiều doanh nghiệp nối lại hoạt động sản xuất, tiếp sau mức tăng 3,9% hồi tháng 4 - đánh dấu mức tăng đầu tiên kể từ khi dịch COVID-19 bùng phát tại Trung Quốc cuối năm 2019.
Trong khi đó, doanh số bán lẻ của Trung Quốc trong tháng 5 giảm 2,8% so với cùng kỳ năm ngoái.
Con số này tuy cao hơn so với mức giảm dự kiến 2,0% mà giới quan sát đưa ra, song vẫn được được xem là một chỉ dấu cho thấy sự phục hồi nhu cầu của người tiêu dùng. Trong tháng 4, doanh số bán lẻ tại Trung Quốc giảm 7,5%.
Doanh số đã giảm 4 tháng liên tiếp khi các cửa hàng, tiệm ăn và những địa điểm tập trung đông người khác tại Trung Quốc phải tạm ngừng hoạt động để cắt đứt chuỗi lây lan của dịch COVID-19. Mặc dù các biện pháp hạn chế xã hội nghiêm ngặt để phòng chống dịch bệnh hiện đã được nới lỏng, song người tiêu dùng vẫn đề cao cảnh giác.
Trong giai đoạn từ tháng 1 đến tháng 5 vừa qua, đầu tư tài sản cố định giảm 6,3% so với cùng kỳ năm ngoái, trong khi mức giảm trong 4 tháng đầu năm là 10,3%. Đầu tư tài sản cố định trong lĩnh vực tư nhân, chiếm 60% tổng vốn đầu tư, cũng giảm 9,6% trong thời gian từ tháng 1 đến tháng 5, so với mức giảm 13,3% trong 4 tháng đầu năm.
Cơ quan thống kê quốc gia Trung Quốc cho biết đầu tư của nước này trong lĩnh vực phát triển bất động sản 5 tháng đầu năm nay cũng giảm 0,3% so với cùng kỳ năm ngoái, thu hẹp từ mức giảm 3,3% trong giai đoạn từ tháng 1 đến tháng 4.
Thị trường nhà ở Trung Quốc nhìn chung ổn định trong tháng 5, với giá nhà tại 70 thành phố lớn tăng nhẹ so với tháng trước đó.
Giá mua nhà mới tại 4 thành phố hạng nhất Trung Quốc là thủ đô Bắc Kinh, Thượng Hải, Thâm Quyến và Quảng Châu - đã tăng 0,7% so với tháng trước, cao hơn 0,5% so với mức tăng một tháng trước đó.
Các thành phố hạng hai cũng chứng kiến mức tăng giá mua nhà mới 0,6%, cao hơn 0,1% so với mức tăng tháng trước đó./.
>>>Xuất khẩu hàng dệt may của Trung Quốc đạt hơn 96 tỷ USD trong 5 tháng đầu năm 2020
Tin liên quan
-
Doanh nghiệp
Boeing muốn xây dựng mối quan hệ nhiều mặt với Trung Quốc
14:34' - 12/06/2020
Stan Deal, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của Boeing Commercial Airplanes, cho biết, Boeing mong muốn xây dựng mối quan hệ nhiều mặt với Trung Quốc.
-
Chuyển động DN
LG Chem sẽ bán đơn vị sản xuất kính lọc phân cực LCD cho Trung Quốc
18:06' - 10/06/2020
LG Chem Ltd sẽ bán đơn vị sản xuất kính lọc phân cực của màn hình tinh thể lỏng (LCD) với giá 1.300 tỷ won (tương đương 1,1 tỷ USD) cho Shanghai Shanshan Chemical Co., Ltd (Trung Quốc).
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Đức thiệt hại gần 300 tỷ euro trong năm 2024 vì tấn công mạng
19:53' - 18/09/2025
Theo một khảo sát công bố ngày 18/9 của Bitkom - hiệp hội ngành kỹ thuật số của Đức, các cuộc tấn công mạng đã gây thiệt hại gần 300 tỷ euro (355 tỷ USD) cho nền kinh tế Đức trong năm 2024.
-
Kinh tế Thế giới
Xuất khẩu đồng hồ Thụy Sĩ lao dốc
19:18' - 18/09/2025
Ngành đồng hồ Thụy Sĩ vừa trải qua tháng 8/2025 đầy khó khăn khi xuất khẩu giảm mạnh.
-
Kinh tế Thế giới
Fed giảm lãi suất: Tác động đa chiều đến kinh tế vĩ mô Indonesia
18:39' - 18/09/2025
Đồng rupiah Indonesia, sau phản ứng ban đầu suy yếu nhẹ, được dự báo sẽ ổn định trở lại nhờ dòng vốn ngoại quay trở lại, giúp giảm áp lực lên cán cân thanh toán và hỗ trợ dự trữ ngoại hối.
-
Kinh tế Thế giới
Dịch vụ công và cắt giảm thuế: Người châu Âu sẵn sàng hy sinh điều gì?
17:37' - 18/09/2025
Bốn trên mười công dân Liên minh châu Âu (EU) tin rằng thuế quá cao và ủng hộ việc cắt giảm thuế, ngay cả khi điều này dẫn đến các dịch vụ công ít hơn hoặc có chất lượng thấp hơn.
-
Kinh tế Thế giới
EU chạy đua trước thềm Hội nghị COP30
16:21' - 18/09/2025
Các Bộ trưởng môi trường của EU đang chạy đua với thời gian để thống nhất một lập trường chung trước khi trình lên hội nghị khí hậu quan trọng của Liên hợp quốc (COP 30) tại Brazil.
-
Kinh tế Thế giới
Khai mạc Diễn đàn Hương Sơn Bắc Kinh lần thứ 12
13:03' - 18/09/2025
Theo phóng viên TTXVN tại Bắc Kinh, sáng 18/9, Diễn đàn Hương Sơn Bắc Kinh lần thứ 12 đã khai mạc tại thủ đô Bắc Kinh, Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Hạ viện Mỹ thông qua thủ tục ngăn nguy cơ đóng cửa chính phủ
11:44' - 18/09/2025
Ngày 17/9, Hạ viện Mỹ đã thông qua thủ tục mở đường cho việc bỏ phiếu dự luật chi tiêu tạm thời nhằm ngăn chặn nguy cơ chính phủ liên bang phải đóng cửa một phần trong vòng 2 tuần tới.
-
Kinh tế Thế giới
Cường quốc dầu mỏ tự chủ 90% nhu cầu lương thực
11:43' - 18/09/2025
Venezuela đã đáp ứng tới 90% nhu cầu lương thực thực phẩm tiêu dùng nội địa, đồng thời tiếp tục nâng cao năng lực sản xuất nhằm tiến tới xuất khẩu nhiều loại nông sản trong thời gian tới.
-
Kinh tế Thế giới
Cuba thiệt hại hơn 100 tỷ USD do lệnh cấm vận của Mỹ
10:55' - 18/09/2025
Ngoại trưởng Cuba Bruno Rodríguez Parrilla tuyên bố cấm vận kinh tế, thương mại và tài chính do Chính phủ Mỹ áp đặt đối với Cuba trong hơn 6 thập kỷ qua đã gây thiệt hại hơn 103 tỷ USD cho nước này.