Kinh tế Trung Quốc cho thấy dấu hiệu phục hồi dù còn chật vật
Mặc dù vậy, mức tăng này thấp hơn so với mức kỳ vọng, trong bối cảnh nền kinh tế lớn nhất châu Á vẫn đang chật vật để hồi phục sau cuộc khủng hoảng đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.
Giới phân tích trước đó dự kiến sản lượng công nghiệp của Trung Quốc trong tháng 5 sẽ tăng 5,0% so với cùng kỳ năm ngoái, sau khi nhiều doanh nghiệp nối lại hoạt động sản xuất, tiếp sau mức tăng 3,9% hồi tháng 4 - đánh dấu mức tăng đầu tiên kể từ khi dịch COVID-19 bùng phát tại Trung Quốc cuối năm 2019.
Trong khi đó, doanh số bán lẻ của Trung Quốc trong tháng 5 giảm 2,8% so với cùng kỳ năm ngoái.
Con số này tuy cao hơn so với mức giảm dự kiến 2,0% mà giới quan sát đưa ra, song vẫn được được xem là một chỉ dấu cho thấy sự phục hồi nhu cầu của người tiêu dùng. Trong tháng 4, doanh số bán lẻ tại Trung Quốc giảm 7,5%.
Doanh số đã giảm 4 tháng liên tiếp khi các cửa hàng, tiệm ăn và những địa điểm tập trung đông người khác tại Trung Quốc phải tạm ngừng hoạt động để cắt đứt chuỗi lây lan của dịch COVID-19. Mặc dù các biện pháp hạn chế xã hội nghiêm ngặt để phòng chống dịch bệnh hiện đã được nới lỏng, song người tiêu dùng vẫn đề cao cảnh giác.
Trong giai đoạn từ tháng 1 đến tháng 5 vừa qua, đầu tư tài sản cố định giảm 6,3% so với cùng kỳ năm ngoái, trong khi mức giảm trong 4 tháng đầu năm là 10,3%. Đầu tư tài sản cố định trong lĩnh vực tư nhân, chiếm 60% tổng vốn đầu tư, cũng giảm 9,6% trong thời gian từ tháng 1 đến tháng 5, so với mức giảm 13,3% trong 4 tháng đầu năm.
Cơ quan thống kê quốc gia Trung Quốc cho biết đầu tư của nước này trong lĩnh vực phát triển bất động sản 5 tháng đầu năm nay cũng giảm 0,3% so với cùng kỳ năm ngoái, thu hẹp từ mức giảm 3,3% trong giai đoạn từ tháng 1 đến tháng 4.
Thị trường nhà ở Trung Quốc nhìn chung ổn định trong tháng 5, với giá nhà tại 70 thành phố lớn tăng nhẹ so với tháng trước đó.
Giá mua nhà mới tại 4 thành phố hạng nhất Trung Quốc là thủ đô Bắc Kinh, Thượng Hải, Thâm Quyến và Quảng Châu - đã tăng 0,7% so với tháng trước, cao hơn 0,5% so với mức tăng một tháng trước đó.
Các thành phố hạng hai cũng chứng kiến mức tăng giá mua nhà mới 0,6%, cao hơn 0,1% so với mức tăng tháng trước đó./.
>>>Xuất khẩu hàng dệt may của Trung Quốc đạt hơn 96 tỷ USD trong 5 tháng đầu năm 2020
Tin liên quan
-
Doanh nghiệp
Boeing muốn xây dựng mối quan hệ nhiều mặt với Trung Quốc
14:34' - 12/06/2020
Stan Deal, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của Boeing Commercial Airplanes, cho biết, Boeing mong muốn xây dựng mối quan hệ nhiều mặt với Trung Quốc.
-
Chuyển động DN
LG Chem sẽ bán đơn vị sản xuất kính lọc phân cực LCD cho Trung Quốc
18:06' - 10/06/2020
LG Chem Ltd sẽ bán đơn vị sản xuất kính lọc phân cực của màn hình tinh thể lỏng (LCD) với giá 1.300 tỷ won (tương đương 1,1 tỷ USD) cho Shanghai Shanshan Chemical Co., Ltd (Trung Quốc).
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Kênh Suez ghi nhận doanh thu kỷ lục sau 2 lần tăng phí
18:15'
Người đứng đầu SCA Osama Rabie nêu rõ trong giai đoạn từ tháng 7/2021 đến tháng 6/2022 (tài khóa của Ai Cập), khoảng 1,32 tỷ tấn hàng hóa đã được vận chuyển qua kênh Suez.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc muốn nâng cấp quan hệ với Mỹ thành liên minh chiến lược toàn diện toàn cầu
15:16'
Ngày 4/7, tại thủ đô Seoul, Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Lee Jong-sup đã thảo luận với Thượng nghị sĩ Mỹ Rick Scott (R-FL) về các vấn đề liên quan đến an ninh khu vực và liên minh song phương.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc và Mỹ tiến hành đối thoại về an ninh kinh tế
14:32'
Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc cho biết, Hàn Quốc và Mỹ sẽ tổ chức phiên đầu tiên của cuộc Đối thoại an ninh kinh tế vừa mới được khởi động tại Washington trong tuần này.
-
Kinh tế Thế giới
Ngân hàng Đầu tư châu Âu đề xuất huy động 100 tỷ euro để hỗ trợ Ukraine
14:31'
Ngân hàng Đầu tư châu Âu (EIB) của Liên minh châu Âu (EU) đề xuất một cơ cấu tài trợ trước đó được sử dụng trong đại dịch để hỗ trợ Ukraine tái thiết với số tiền đầu tư 100 tỷ euro (104,3 tỷ USD).
-
Kinh tế Thế giới
EU muốn lập cơ quan mới để thực thi các biện pháp trừng phạt Nga
10:48'
Liên minh châu Âu (EU) đang thảo luận việc thiết lập một cơ quan mới nhằm cân đối việc thực thi các biện pháp trừng phạt Nga của tất cả các quốc gia thành viên.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc đẩy mạnh số hóa ngành hàng tiêu dùng
06:02'
Ngày 3/7, giới chức Trung Quốc đã đưa ra một kế hoạch hành động nhằm tạo thuận lợi cho việc số hóa ngành hàng tiêu dùng.
-
Kinh tế Thế giới
Italy lạc quan về năng lực dự trữ khí đốt cho mùa Đông
21:41' - 03/07/2022
Bộ trưởng Chuyển đổi Năng lượng Italy Roberto Cingolani cho biết, với các bước chuẩn bị được triển khai hiện nay, Italy sẽ chịu ít tác động hơn các nước châu Âu khác.
-
Kinh tế Thế giới
Người Mỹ "đổi gió" mùa du lịch Hè
14:21' - 03/07/2022
Cuộc khảo sát mới do AHLA thực hiện cho thấy, giá xăng và lạm phát ảnh hưởng đến quyết định du lịch mùa Hè của người dân Mỹ nhiều hơn là những lo ngại về đại dịch COVID-19.
-
Kinh tế Thế giới
Thái Lan dự kiến đón hơn 9 triệu lượt du khách nước ngoài trong năm nay
14:02' - 03/07/2022
Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha đã bày tỏ lạc quan về triển vọng hồi phục ngành du lịch của “Xứ sở chùa Vàng” sau khi nhận được thông tin dự báo có thể thu hút hơn 9 triệu lượt du khách quốc tế.