Agribank nỗ lực mang "số hoá" đến vùng xa

07:43' - 02/03/2021
BNEWS Với sáng kiến đưa thẻ thấu chi về địa bàn nông nghiệp, nông thôn, Agribank đã góp phần cải thiện chỉ số tiếp cận tín dụng tại Việt Nam, thu hẹp khoảng cách giữa thành thị và nông thôn.

Với chiếc thẻ thấu chi của Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (Agribank), anh Nguyễn Công Bằng, nông dân xã Thạnh Trị, thị xã Kiến Tường, tỉnh Long An cảm giác như cuộc sống được nâng lên một tầm cao mới. Anh Bằng chia sẻ: “Thực sự, tôi chẳng nghĩ có ngày nông dân như chúng tôi được cầm thẻ thấu chi ra đại lý mua hàng. Trước nay tôi nghĩ thẻ thấu chi chỉ dành cho cán bộ, công chức, chứ ai nghĩ nông dân giờ cũng sang thế này!”
Từ khi có tấm thẻ, anh Bằng như có thêm chiếc "chìa khoá vạn năng" để trang trải cuộc sống cũng như phát triển sản xuất. Anh Bằng tâm sự, nông dân chỉ nhiều ruộng đất, mọi chi phí cuộc sống cũng đều trông mong vào đó, phải chờ đến mùa vụ mới có tiền nên tiền mặt thường rất hiếm. Có chiếc thẻ thấu chi việc làm ăn cũng thuận lợi hơn, cần mua phân bón, giống cây mà khó khăn về tiền mặt thì chỉ cần quẹt thẻ thanh toán là xong.
Không chỉ anh Bằng, đời sống nhiều hộ dân ở khu vực nông thôn cũng đang được cải thiện, gánh nặng nợ nần, vay lãi suất cao không còn đè nặng nhờ chiếc thẻ thấu chi. Tấm thẻ này đã giúp nông dân giải quyết cơ bản những nhu cầu thiết yếu, đặc biệt trong lúc chờ tới mùa vụ thu hoạch. Các công ty, hộ kinh doanh có địa điểm kinh doanh trên địa bàn nông nghiệp, nông thôn và các cửa hàng đại lý cung ứng dịch vụ, vật tư nông nghiệp, thu mua nông sản… được miễn phí chiết khấu và lắp đặt máy quẹt thẻ POS với thủ tục đơn giản, quy trình thanh toán nhanh chóng.
Được triển khai từ tháng 9/2019, đề án đẩy mạnh phát triển dịch vụ thẻ tại thị trường nông nghiệp, nông thôn của Agribank đã cung cấp cho khách hàng tại địa bàn nông thôn hoặc có hoạt động sản xuất kinh doanh trong lĩnh vực nông nghiệp trên địa bàn nông thôn được miễn phí phát hành thẻ ATM với hạn mức vay thấu chi lên đến 30 triệu đồng mà không cần tài sản đảm bảo với mức lãi suất ưu đãi, cạnh tranh, thủ tục linh hoạt.

Người dân có thể sử dụng thẻ thấu chi để thanh toán tiền điện, tiền nước, cước viễn thông, học phí, viện phí, thanh toán mua hàng tại các cửa hàng cung ứng vật tư nông nghiệp, thu mua nông sản, bách hóa, cơ sở sửa chữa máy nông ngư cơ, siêu thị...

Đề án này có vai trò và ý nghĩa kinh tế - xã hội hết sức quan trọng trong việc đẩy mạnh thanh toán không dùng tiền mặt tại thị trường nông thôn theo Nghị quyết của Chính phủ, Chỉ thị của Thống đốc Ngân hàng Nhà nước. Đây cũng là nội dung quan trọng trong thực hiện Chiến lược tài chính toàn diện quốc gia đến năm 2025, định hướng đến năm 2030 theo Quyết định số 149/QĐ-TTg ngày 22/01/2020 của Thủ tướng Chính phủ.
Cụ thể, Chính phủ đặt mục tiêu phát triển đa dạng các sản phẩm, dịch vụ tài chính cơ bản, hướng đến những đối tượng mục tiêu là những người chưa được tiếp cận hoặc ít được tiếp cận với các sản phẩm, dịch vụ tài chính, như: người sống ở khu vực nông thôn, vùng sâu, vùng xa; người nghèo, người thu nhập thấp, phụ nữ và những đối tượng yếu thế khác… tạo điều kiện giúp họ được tiếp cận và sử dụng các dịch vụ tài chính ngân hàng một cách thuận tiện, phù hợp nhu cầu với chi phí hợp lý cũng như được tham gia các dịch vụ thanh toán văn minh, hiện đại của ngân hàng. Ngoài ra, dịch vụ này giúp lành mạnh hóa thị trường tín dụng vi mô, hạn chế và đẩy lùi nạn “tín dụng đen” trên địa bàn nông nghiệp, nông thôn.
Với sáng kiến đưa thẻ thấu chi về địa bàn nông nghiệp, nông thôn, Agribank đã góp phần cải thiện chỉ số tiếp cận tín dụng tại Việt Nam, thu hẹp khoảng cách giữa thành thị và nông thôn, đẩy nhanh tài chính toàn diện, xây dựng hệ sinh thái khép kín qua ngân hàng giữa khách hàng sử dụng thẻ và các nhà cung ứng sản phẩm dịch vụ, góp phần đẩy lùi nạn tín dụng đen trên địa bàn nông nghiệp, nông thôn.
Trên thực tế, Đề án thẻ thấu chi của Agribank đã thực sự mang dịch vụ ngân hàng đến tận từng gia đình. Không chỉ góp phần thực hiện Chiến lược tài chính toàn diện quốc gia, sự nỗ lực đưa dịch vụ ngân hàng tới địa bàn nông thôn của Agribank đã thể hiện được tinh thần trách nhiệm, ý nghĩa nhân “không ai bị bỏ lại phía sau”, mang lại cơ hội tiếp cận dịch vụ tín dụng cũng như dịch vụ ngân hàng cho tất cả người dân.
Tính đến 31/12/2020, tổng số lượng thẻ Agribank phát hành đạt trên địa bàn nông thôn đạt gần 240.000 thẻ, hạn mức thấu chi đã cấp là hơn 1.600 tỷ đồng, số POS lắp mới hơn 1.800 POS.
Sở hữu mạng lưới lớn nhất hệ thống ngân hàng với trên 2.300 chi nhánh, phòng giao dịch rộng khắp đến tận các thôn, xã, ứng dụng công nghệ hiện đại vào hoạt động ngân hàng, Agribank đã và đang đưa dịch vụ tài chính đến tận tay người dùng vùng sâu, vùng xa trên khắp mọi miền tổ quốc. Với sự nỗ lực hiện đại hóa hệ thống thanh toán nông thôn, Agribank đang thay đổi dần thói quen sử dụng tiền mặt của khách hàng và góp phần quan trọng vào tiến trình hiện thực hóa chiến lược tài chính quốc gia.
Bà Nguyễn Thị Hồng, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước khẳng định, hoạt động thanh toán không dùng tiền mặt của  Agribank đã được chú trọng, góp phần thay đổi nhận thức, thói quen của người dân, đặc biệt là người dân ở khu vực nông thôn trong hoạt động thanh toán, nâng cao kiến thức, kỹ năng sử dụng các sản phẩm, dịch vụ thanh toán hiện đại, giảm thiểu rủi ro trong thanh toán theo chủ trương của Chính phủ tại Chiến lược tài chính toàn diện quốc gia.
Thống đốc Ngân hàng Nhà nước cũng khẳng định, trong thanh toán lĩnh vực công, Agribank là một trong các ngân hàng đầu tiên triển khai phối hợp thu với cơ quan thuế, hải quan, kho bạc Nhà nước, phủ khắp đến các địa bàn xã, huyện trên cả nước. Với lợi thế về mạng lưới, ngân hàng tiếp tục đưa các sản phẩm dịch vụ tài chính phủ khắp các vùng miền, đặc biệt là khu vực nông thôn, vùng sâu, vùng xa, tạo điều kiện thực hiện hiệu quả, thành công sản phẩm dịch vụ “ngân hàng lưu động” .
Năm 2021, ban lãnh đạo Agribank đặt mục tiêu đưa Agribank đạt Top 100 ngân hàng lớn nhất khu vực châu Á về quy mô tài sản, hướng đến Ngân hàng số trong bối cảnh Cách mạng công nghiệp lần thứ tư và kinh tế số ngày càng phát triển mạnh mẽ./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục