Ai Cập bồi thường cho du khách bị bắn nhầm
Ông Ahmed Ibrahim, phụ trách tài chính của ETAA, cho biết gia đình của 3 trong số 8 du khách Mexico thiệt mạng do bị bắn nhầm hôm 13/9/2015 đã nhận chuyển khoản ngân hàng 140.000 USD/trường hợp, sau khi các bên đạt được thỏa thuận về mức bồi thường.
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Ai Cập Ahmed Abu Zeid (A-mét A-bu Dê-ít) cũng xác nhận thông tin này. Theo ông Ibrahim, giới chức Ai Cập đang tiếp tục đàm phán với gia đình của 5 trường hợp còn lại nhằm khép lại vụ việc.
Ngày 13/9/2015, 4 xe chở khách du lịch Mexico vô tình bị các lực lượng an ninh Ai Cập bắn trúng trong chiến dịch truy bắt các phần tử khủng bố tại Wahat (Oa-hát) ở khu vực Sa mạc miền Tây. Ngoài 8 du khách Mexico bị thiệt mạng còn có 4 du khách người Ai Cập và 10 người khác bị thương trong đó có 6 người Mexico.
Vụ việc đã khiến quan hệ giữa Ai Cập và Mexico trở nên căng thẳng. Bộ Nội vụ Ai Cập cho biết các xe chở du khách đã đi vào “vùng cấm” ở khu vực Sa mạc phía Tây. Mexico sau đó đã cử Ngoại trưởng Claudia Ruiz Massieu tới Cairo để giải quyết vụ việc.
Tổng thống Mexico Enrique Pena Nieto lên án vụ tấn công và yêu cầu Chính phủ Ai Cập tiến hành điều tra khẩn cấp. Chính phủ Mexico cũng yêu cầu Ai Cập đền bù thiệt hại cho 8 du khách bị thiệt mạng./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Vấn đề người di cư: Ai Cập chặn giữ một tàu chở 159 người trên đường đến Nam Âu
09:38' - 03/05/2016
Các lực lượng an ninh Ai Cập đã chặn giữ tại vùng biển nước này một chiếc tàu chở 159 người di cư từ các quốc gia châu Phi và Yemen đang trên đường tới miền Nam châu Âu.
-
Kinh tế Thế giới
AITR ngừng hoạt động lữ hành tới Ai Cập
08:54' - 04/04/2016
Hiệp hội Du lịch có trách nhiệm Italy (AITR) đã quyết định tạm dừng các hoạt động lữ hành tới Ai Cập, cho tới khi vụ sát hại nghiên cứu sinh Tiến sĩ người Italy Giulio Regeni được làm sáng tỏ.
-
Kinh tế & Xã hội
Ai Cập phát hiện lăng mộ cổ hàng nghìn năm tuổi
15:52' - 25/02/2016
Bộ Cổ vật Ai Cập ngày 24/2 cho biết các nhà khảo cổ đã phát hiện một lăng mộ thuộc thời kỳ Trung vương quốc (giai đoạn năm 2.134 - 1.690 TCN) ở vùng Dahshur, cách thủ đô Cairo 40km về phía Nam.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Giá hàng xuất xưởng của Trung Quốc giảm mạnh nhất trong sáu tháng
15:44'
Giá hàng hóa xuất xưởng của Trung Quốc trong tháng 4/2025 đã giảm mạnh nhất trong vòng sáu tháng, trong khi giá tiêu dùng cũng ghi nhận tháng giảm thứ ba liên tiếp.
-
Kinh tế Thế giới
Pakistan mở lại toàn bộ không phận
10:38'
Ngày 10/5, Chính phủ Pakistan thông báo sẽ mở lại toàn bộ không phận cho tất cả các chuyến bay.
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
10:37'
Bnews điểm lại nhiều sự kiện kinh tế nổi bật tuần qua.
-
Kinh tế Thế giới
Danh sách các nước được ưu tiên trong đàm phán thương mại với Mỹ
09:15'
Theo các nguồn thạo tin, nhóm của Tổng thống Mỹ Donald Trump đã lập danh sách khoảng 20 đối tác làm trọng tâm cho những cuộc đàm phán ban đầu.
-
Kinh tế Thế giới
Thuế quan của Mỹ: Mỹ - Trung khởi động đàm phán thương mại
19:27' - 10/05/2025
Ngày 10/5, Mỹ và Trung Quốc đã khởi động cuộc họp cấp cao về các vấn đề kinh tế và thương mại tại Geneva, Thụy Sĩ
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ đồng ý tăng thuế người giàu
18:31' - 10/05/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 9/5 (theo giờ địa phương) tuyên bố ông ủng hộ việc tăng thuế đối với nhóm người giàu có, đồng thời cảnh báo những hậu quả chính trị của việc này.
-
Kinh tế Thế giới
S&P tiếp tục đánh giá triển vọng tiêu cực đối với nền kinh tế Israel
16:21' - 10/05/2025
Hãng xếp hạng tín nhiệm Standard & Poor’s (S&P) ngày 10/5 công bố giữ nguyên xếp hạng tín nhiệm A/A-1 đối với Israel– mức đã bị hạ hai lần trong năm 2024.
-
Kinh tế Thế giới
Đàm phán Mỹ-Trung: Bước đầu cho đình chiến thương mại
13:50' - 10/05/2025
Ngày 10/5, Trung Quốc và Mỹ khởi động cuộc họp quan trọng đầu tiên nhằm tìm kiếm một thỏa thuận thương mại tiềm năng tại Thụy Sỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ sẽ duy trì mức thuế quan cơ bản 10% dù đạt thỏa thuận thương mại
10:10' - 10/05/2025
Ông Trump cũng cho biết thêm rằng các nước có thể được miễn trừ khi đưa ra các điều khoản thương mại quan trọng.