Ai Cập đầu tư hàng tỷ USD để khai thác tiềm năng dầu khí
Ngày 26/3, Công ty dầu mỏ OSOCO Oil Company của Ai Cập đã ký kết 2 thỏa thuận thăm dò và sản xuất dầu mỏ ở Vịnh Suez với liên minh gồm các công ty ADES Holding Co. của Saudi Arabia Gharib Integrated Oil Services Co. (Ai Cập) và SUCO Oil Company (Ai Cập).
Các thỏa thuận trên, được ký trước sự chứng kiến của Bộ trưởng Dầu mỏ và Tài nguyên Khoáng sản Ai Cập Tarek El-Molla, là kết quả của kế hoạch chào thầu quốc tế đầu tiên do Tổng Công ty Dầu khí Ai Cập khởi động vào tháng 9/2023 tại Vịnh Suez.
Theo kế hoạch này, Ai Cập chào thầu thăm dò và khai thác 23 khu vực mới, bao gồm 10 khu vực ở vùng Sa mạc phía Tây, 2 khu vực ở Sa mạc phía Đông, 7 khu vực ở Vịnh Suez và 4 khu vực ở Biển Đỏ.
Bộ trưởng Dầu mỏ và Tài nguyên Khoáng sản Ai Cập Tarek El-Molla cho biết các thỏa thuận mới nhất là nhằm tối ưu hóa việc khai thác các mỏ dầu, tăng sản lượng khai thác, nâng cao hiệu quả kinh tế và giảm chi phí nhập khẩu dầu của Ai Cập.Trong năm 2024, Ai Cập dự kiến sẽ khởi động các cuộc đấu thầu quốc tế mới để thăm dò dầu mỏ, khí đốt tự nhiên và vàng. Bên cạnh đó, Chính phủ Ai Cập đang tích cực theo đuổi các biện pháp nhằm tăng trữ lượng dầu mỏ, khám phá những tiềm năng chưa được khai thác và đẩy mạnh hoạt động sản xuất năng lượng.
Theo ông El-Molla, các công ty dầu khí nhà nước của Ai Cập dự kiến sẽ đầu tư hơn 23 tỷ bảng Ai Cập (khoảng 490 triệu USD) vào các hoạt động thăm dò và khai thác dầu khí trong năm tài chính 2024-2025. Tổng vốn đầu tư của Ai Cập vào ngành dầu khí dự kiến sẽ tăng lên 277 tỷ bảng Ai Cập (10,2 tỷ USD) trong năm tài chính kết thúc vào cuối tháng 6/2024.Trong 5 năm qua, Ai Cập cùng với sự hợp tác của các công ty quốc tế đã khoan thăm dò tổng cộng 576 giếng khí đốt tự nhiên mới và phát hiện 289 mỏ dầu và khí đốt. Ai Cập đặt mục tiêu khoan 35 giếng khí đốt tự nhiên mới ở Địa Trung Hải và khu vực đồng bằng sông Nile với tổng chi phí 1,8 tỷ USD trong giai đoạn từ nay đến năm 2025.
Tin liên quan
-
Phân tích - Dự báo
Từ bỏ hoàn toàn dầu mỏ và khí đốt có phải là ảo tưởng?
05:30' - 27/03/2024
Tổng thư ký OPEC Haitham Al-Ghais cho rằng lời kêu gọi từ bỏ dầu mỏ để dựa hoàn toàn vào năng lượng tái tạo là "sai lầm" và "không thực tế".
-
Hàng hoá
Mỹ có kế hoạch bổ sung dự trữ dầu mỏ chiến lược trong năm nay
09:15' - 21/03/2024
Mỹ có kế hoạch bổ sung dự trữ dầu mỏ chiến lược vào cuối năm 2024 sau khi lượng dầu dự trữ đạt mức thấp lịch sử vào năm ngoái, Bộ trưởng Năng lượng Mỹ Jennifer Granholm vừa cho biết.
-
Thị trường
Các thị trường chứng khoán và dầu mỏ châu Á tìm được động lực đi lên
17:07' - 18/03/2024
Trong phiên giao dịch ngày 18/3 tại châu Á, các thị trường chứng khoán tìm được động lực đi lên và giá dầu tiếp tục đà tăng của tuần trước. Trong khi đó, giá vàng giảm, khi đồng USD ổn định.
-
Hàng hoá
Sản lượng dầu mỏ của Venezuela tăng tháng thứ 3 liên tiếp
08:34' - 16/03/2024
Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) cho biết sản lượng dầu mỏ của Venezuela đã tăng trong tháng 2 vừa qua. Đây là tháng thứ 3 liên tiếp sản lượng dầu mỏ của Venezuela tăng.
Tin cùng chuyên mục
-
Chuyển động DN
Cầu nối đưa sản phẩm Việt ra thị trường quốc tế
10:52'
Tham gia Hội chợ không chỉ nhằm quảng bá thương hiệu, mà còn mong muốn lắng nghe thị trường, mở rộng hợp tác và khẳng định vị thế của dược liệu Việt trên bản đồ thương hiệu toàn cầu.
-
Chuyển động DN
Các công ty bán dẫn Hàn Quốc đạt lợi nhuận kỷ lục trong quý III/2025
09:10'
Samsung Electronics và SK Hynix, hai công ty bán dẫn hàng đầu tại Hàn Quốc, dự kiến đạt lợi nhuận hoạt động trên 10 nghìn tỷ won (trên 7 tỷ USD) trong quý III/2025.
-
Chuyển động DN
Vinamilk gia nhập nhóm 5% thương hiệu mạnh nhất toàn cầu
09:10'
Vinamilk đã trở thành thương hiệu sữa đứng thứ 3 thế giới về sức mạnh thương hiệu và được mời tham gia chuyên mục spotlight toàn cầu của Brand Finance.
-
Chuyển động DN
Giải thưởng Doanh nhân Xuất sắc ASEAN vinh danh nữ Anh hùng Lao động của Việt Nam
20:43' - 19/10/2025
Giải thưởng Doanh nhân Xuất sắc ASEAN 2025 được trao cho Anh hùng Lao động Thái Hương - Nhà Sáng lập, Chủ tịch Hội đồng Chiến lược Tập đoàn TH, Tổng Giám đốc Ngân hàng TMCP Bắc Á.
-
Chuyển động DN
Tăng tốc 2 dự án truyền tải cấp bách tại Lai Châu
20:41' - 19/10/2025
Phó Tổng giám đốc EVNNPT yêu cầu NPTPMB và các ban chuyên môn của EVNNPT phối hợp chặt chẽ để đẩy nhanh tiến độ, đáp ứng mục tiêu, chỉ đạo của Tập đoàn.
-
Chuyển động DN
EVNNPT đề nghị Nghệ An bàn giao mặt bằng dự án điện nhập khẩu từ Lào trong tháng 10
13:05' - 18/10/2025
EVNNPT làm việc với UBND tỉnh Nghệ An để đẩy nhanh bàn giao mặt bằng cho hai dự án đường dây 220kV Tương Dương – Đô Lương và Đô Lương – Nam Cấm, nhằm kịp tiến độ nhập khẩu điện từ Lào.
-
Chuyển động DN
Tăng trưởng người dùng ChatGPT chững lại
12:58' - 18/10/2025
Sau nhiều tháng bùng nổ toàn cầu, ứng dụng ChatGPT trên thiết bị di động đang cho thấy dấu hiệu “hạ nhiệt”, khi lượng người dùng hoạt động hàng ngày (DAU) không còn tăng mạnh như trước.
-
Chuyển động DN
Alibaba cam kết đầu tư hơn 50 tỷ USD vào AI trong ba năm tới
18:59' - 17/10/2025
Tập đoàn thương mại điện tử Trung Quốc Alibaba vừa tuyên bố sẽ đầu tư hơn 50 tỷ USD vào lĩnh vực trí tuệ nhân tạo (AI) trong vòng ba năm tới.
-
Chuyển động DN
Đóng điện thành công máy biến áp 220kV do MEEPOWER sản xuất tại Trạm Bình Tân
08:00' - 17/10/2025
Đây là dấu mốc quan trọng của Công ty Cổ phần sản xuất Máy biến áp truyền tải MEE (MEEPOWER) khi chính thức gia nhập thị trường MBA 220kV tại Việt Nam.