Ai Cập đề nghị IMF hỗ trợ đối phó các thách thức kinh tế
Theo phóng viên TTXVN tại Cairo, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) ngày 23/3 thông báo Ai Cập đã chính thức đề nghị định chế tài chính này hỗ trợ triển khai một chương trình kinh tế toàn diện trong bối cảnh thách thức toàn cầu, đặc biệt là ảnh hưởng của cuộc xung đột tại Ukraine.
Trưởng phái đoàn IMF tại Ai Cập, bà Celine Allard cho biết môi trường toàn cầu đang thay đổi nhanh chóng và những tác động liên quan từ cuộc xung đột ở Ukraine đang đặt ra những thách thức đáng kể đối với nhiều quốc gia trên thế giới, trong đó có Ai Cập.
Bà Allard cho rằng các biện pháp kinh tế vĩ mô và chính sách cấu trúc sẽ giúp giảm nhẹ tác động từ cú sốc này đối với nền kinh tế Ai Cập, bảo vệ những người dễ bị tổn thương, đồng thời duy trì khả năng phục hồi và triển vọng tăng trưởng trung hạn của quốc gia Bắc Phi này.
Theo IMF, những động thái gần đây của chính phủ Ai Cập nhằm mở rộng bảo trợ xã hội và thực hiện linh hoạt tỷ giá hối đoái là những bước đi đáng hoan nghênh.
Việc tiếp tục thực hiện linh hoạt tỷ giá hối đoái sẽ là điều cần thiết để ứng phó với các “cú sốc” từ bên ngoài và bảo vệ nền tảng tài chính trong thời điểm bất ổn này.
Bà Allard tiết lộ IMF đang thảo luận với giới chức Ai Cập về một chương trình mới nhằm hỗ trợ các mục tiêu chung về ổn định kinh tế, tạo thêm nhiều việc làm và tăng trưởng bền vững trong trung hạn cho Ai Cập.
Trước đó, tại cuộc họp nội các Ai Cập ngày 22/3, Bộ trưởng Kế hoạch và Phát triển Kinh tế Ai Cập, bà Hala El-Said thông báo quốc gia này đã hạ dự báo tăng trưởng GDP thực trong tài khóa 2022-2023, bắt đầu từ tháng 7/2022, từ mức 5,7% xuống 5,5% do ảnh hưởng của cuộc xung đột Ukraine.
Theo bà El-Said, cuộc xung đột này đã gây ra cú sốc nghiêm trọng đối với các thị trường toàn cầu và tác động tiêu cực tới thương mại, đầu tư và tỷ lệ lạm phát.
Trong bối cảnh đó, chính phủ Ai Cập đang lên các kịch bản để kiềm chế lạm phát leo thang, như triển khai gói sáng kiến trị giá 130 tỷ bảng Ai Cập (khoảng 7,2 tỷ USD) để ứng phó với tác động từ làn sóng lạm phát toàn cầu.
Hồi năm 2020, IMF cũng đã thông qua đề nghị của Ai Cập cấp 2 gói cho vay để đối phó các thách thức do ảnh hưởng của dịch COVID-19, với tổng giá trị cho vay khoảng 8 tỷ USD./.
Tin liên quan
-
Tài chính & Ngân hàng
Nga trước nguy cơ không thể thanh toán đúng hạn lợi suất trái phiếu Eurobond
20:26' - 23/03/2022
Các nhà phân tích của ITI Capital ước tính các công ty Nga sẽ phải trả 18,5 tỷ USD nợ nước ngoài, bao gồm cả các khoản thanh toán lãi suất vào cuối năm nay.
-
Tài chính & Ngân hàng
El Salvador hoãn phát hành trái phiếu bitcoin
08:17' - 23/03/2022
Bộ trưởng Tài chính El Salvador bày tỏ hy vọng có thể sớm phát hành trái phiếu trong quý I, hoặc muộn nhất là trước tháng 9.
-
Tài chính & Ngân hàng
S&P Global sẽ rút lại tất cả xếp hạng đối với các tổ chức tài chính Nga
10:56' - 22/03/2022
Cơ quan xếp hạng tín dụng S&P Global Ratings hôm 21/3 thông báo họ sẽ rút lại xếp hạng đối với tất cả các tổ chức tài chính của Nga trước ngày 15/4.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính & Ngân hàng
Từ những khoản vay nhỏ, Diễn Châu viết nên câu chuyện đổi đời lớn
07:21' - 04/11/2025
Từ nguồn vốn tín dụng chính sách, hàng nghìn hộ dân nơi đây đã tìm thấy con đường thoát nghèo bền vững, mở ra diện mạo mới cho vùng quê giàu truyền thống cần cù, hiếu học.
-
Tài chính & Ngân hàng
Khẩn trương công khai các chính sách, quy định đưa Trung tâm Tài chính quốc tế đi vào hoạt động
20:09' - 03/11/2025
Mục tiêu là tạo ra khung khổ pháp lý vừa đột phá, cạnh tranh, vừa ổn định và nhất quán, đủ sức thiết lập và vận hành Trung tâm Tài chính quốc tế thành công, bền vững.
-
Tài chính & Ngân hàng
Minh bạch doanh thu và công bằng thuế kinh doanh
07:54' - 03/11/2025
Nhiều hộ kinh doanh nhỏ lẻ trên cả nước đang bước vào giai đoạn quan trọng để chính thức chuyển từ cơ chế thuế khoán sang kê khai từ ngày 1/1/2026.
-
Tài chính & Ngân hàng
Tạo hành lang pháp lý minh bạch cho thị trường bảo hiểm
19:42' - 02/11/2025
Bộ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Văn Thắng sẽ thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ trình bày Tờ trình về Dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Kinh doanh bảo hiểm.
-
Tài chính & Ngân hàng
Thắp lửa khát vọng nơi bản làng xứ Nghệ
07:54' - 02/11/2025
Nghệ An đang từng bước hiện thực hóa mục tiêu giảm nghèo bền vững bằng cách đặt con người vào trung tâm của mọi chính sách.
-
Tài chính & Ngân hàng
Lạm phát Eurozone hạ nhiệt xuống gần mục tiêu của ECB
15:28' - 01/11/2025
Theo ước tính nhanh của Cơ quan Thống kê châu Âu (Eurostat), lạm phát của Eurozone giảm xuống 2,1% trong tháng 10, so với mức tương ứng 2,2% của tháng 9/2025.
-
Tài chính & Ngân hàng
Nhiều ngân hàng lớn dự báo ECB sẽ tiếp tục giữ nguyên lãi suất trong ngắn hạn
08:53' - 01/11/2025
Barclays hiện dự đoán ECB sẽ giữ nguyên lãi suất đến hết năm 2026, trong khi BofA cho rằng ECB sẽ cắt giảm lãi suất 0,25 điểm phần trăm vào tháng 3/2026.
-
Tài chính & Ngân hàng
SHB công bố phương án tăng vốn lên 53.442 tỷ đồng
21:23' - 30/10/2025
Ngân hàng TMCP Sài Gòn – Hà Nội (SHB) vừa công bố phương án tăng vốn điều lệ thêm 7.500 tỷ đồng, để lấy ý kiến cổ đông bằng văn bản.
-
Tài chính & Ngân hàng
Sức mạnh tiết kiệm trong kỷ nguyên số
11:39' - 30/10/2025
Đến giữa năm 2025, tiền gửi dân cư tại các tổ chức tín dụng đạt hơn 7,3 triệu tỷ đồng, tăng gần 10% so với cùng kỳ, là nguồn lực tài chính nội sinh mạnh mẽ, giúp duy trì đà tăng trưởng GDP.

Trụ sở Quỹ Tiền tệ quốc tế ở Washington DC., Mỹ. Ảnh: THX/TTXVN