Ai Cập đủ dự trữ lúa mì cho đến cuối năm 2022
Theo ông Madbouly, kho dự trữ lúa mì chiến lược của Ai Cập đủ để trang trải cho bốn tháng tới và dự kiến sẽ được bổ sung nguồn dự trữ thêm 5 tháng khi mùa lúa mì trong nước bắt đầu vào giữa tháng Tư tới.
Ai Cập hiện là một trong những nhà nhập khẩu lúa mì lớn nhất thế giới, trong đó khoảng 80% nguồn lúa mì nhập khẩu từ Nga và Ukraine.
Trong những ngày gần đây, Ai Cập đã tìm cách đa dạng hóa nguồn cung ngũ cốc từ 14 thị trường thay thế, gồm các quốc gia ngoài châu Âu như Mỹ, Argentina, Canada và Paraguay, nhằm sẵn sàng đáp ứng nhu cầu trong nước.
Thủ tướng Madbouly lưu ý rằng chính phủ Ai Cập sẽ cung ứng cho thị trường tất cả hàng hóa cần thiết, đồng thời cảnh báo các thương gia không tích trữ hàng hóa. Bên cạnh đó, ông Madbouly kêu gọi thường xuyên giám sát để ngăn chặn các hành vi thao túng trong bối cảnh quốc gia này đã ghi nhận giá cả một số sản phẩm như thịt và gia cầm gia tăng những ngày gần đây. Nội các Ai Cập cho biết nhiều quốc gia trên thế giới đã bị ảnh hưởng tiêu cực khi giá các hàng hóa chiến lược quốc tế đã tăng chưa từng có do tác động của cuộc xung đột Nga-Ukraine và chi phí vận chuyển tăng đột biến. Ước tính, cuộc xung đột Nga-Ukraine đã khiến các nền kinh tế thế giới thiệt hại khoảng 400 tỷ USD trong 2 tuần qua.Trên quy môt toàn cầu, giá lúa mì đã tăng 48%, giá dầu ăn tăng 32%, giá ngô tăng 30%, giá đường tăng 7%, thịt đông lạnh tăng 11%, gia cầm tăng 10% và xăng dầu tăng tới 55%. Tuy nhiên, theo Thủ tướng Madbouly, giá lúa mì và dầu ăn tại Ai Cập chỉ tăng tương ứng 17% và 10%, mức tăng thấp hơn so với nhiều quốc gia khác.
Theo Thủ tướng Madbouly, Ai Cập đã thành lập một ủy ban để giải quyết tác động của cuộc khủng hoảng Nga-Ukraine, tương tự như ủy ban được thành lập để đối phó với đại dịch COVID-19 hồi năm 2020. Chính phủ Ai Cập cũng đã ban hành các chỉ thị để hạn chế tác động của lạm phát đối với đời sống của người dân. Trước đó, Bộ trưởng Tài chính Ai Cập Mohamed Maait cho biết giá lúa mì trên thị trường quốc tế tăng đột biến có thể khiến chi phí nhập khẩu mặt hàng chiến lược này tăng từ 12-15 tỷ bảng Ai Cập (tương đương 0,76-0,95 tỷ USD)./.- Từ khóa :
- ai cập
- lúa mì
- căng thẳng nga ukraine
Tin liên quan
-
DN cần biết
Ai Cập tăng phí quá cảnh đối với tàu chở hàng hóa đi qua Kênh đào Suez
07:45' - 02/03/2022
Theo phóng viên TTXVN tại Cairo, Cơ quan Quản lý Kênh đào Suez (SCA) của Ai Cập đã quyết định tăng 5-10% phí quá cảnh đối với các tàu chở hàng hóa đi qua Kênh đào Suez bắt đầu từ ngày 1/3.
-
Thị trường
Ai Cập tìm cách đa dạng hóa nguồn cung lúa mì
08:29' - 28/02/2022
Ai Cập vừa thông báo mời thầu quốc tế đối với hợp đồng nhập khẩu lúa mì, trong bối cảnh căng thẳng giữa Nga và Ukraine, hai nhà sản xuất lúa mì hàng đầu của thế giới, có thể gây gián đoạn nguồn cung.
-
Tài chính
Ai Cập và UAE ký thỏa thuận tái bảo hiểm tín dụng
08:14' - 28/02/2022
Ngày 27/2, hãng bảo hiểm tín dụng Etihad Credit Insurance (ECI) và công ty bảo lãnh hiểm tín dụng xuất khẩu quốc doanh Export Credit Guarantee of Egypt (EGE) đã ký thỏa thuận tái bảo hiểm tương hỗ.
Tin cùng chuyên mục
-
Thị trường
Khai mạc Tuần lễ sản phẩm OCOP và kết nối cung cầu
14:08' - 19/12/2025
Điểm nhấn nổi bật của sự kiện là quy mô lớn nhất từ trước đến nay, với sự tham gia của 24/34 tỉnh, thành trong cả nước, quy tụ khoảng 400 doanh nghiệp và giới thiệu hơn 3.000 chủng loại sản phẩm.
-
Thị trường
Indonesia dừng nhập khẩu gạo từ năm 2026
13:59' - 19/12/2025
Chính phủ Indonesia vừa đưa ra thông báo quan trọng về khả năng tự chủ lương thực quốc gia khi quyết định sẽ không thực hiện bất kỳ hoạt động nhập khẩu gạo nào trong năm 2026.
-
Thị trường
Nhiều dư địa xuất khẩu sản phẩm Halal vào thị trường Trung Đông - Thổ Nhĩ Kỳ
20:45' - 18/12/2025
Trung Đông và Thổ Nhĩ Kỳ không chỉ là thị trường tiềm năng mà còn là cửa ngõ quan trọng đưa sản phẩm Việt Nam thâm nhập thị trường Halal toàn cầu.
-
Thị trường
Thí điểm truy xuất nguồn gốc trái sầu riêng
11:02' - 18/12/2025
Bộ Nông nghiệp và Môi trường vừa ban hành kế hoạch thí điểm truy xuất nguồn gốc quả sầu riêng.
-
Thị trường
Noel đến sớm trên phố mua sắm Thành phố Hồ Chí Minh
17:49' - 16/12/2025
Những ngày cận kề Giáng sinh 2025, không khí mua sắm các sản phẩm văn hóa và vật phẩm trang trí Noel tại Thành phố Hồ Chí Minh trở nên nhộn nhịp.
-
Thị trường
Công bố xuất khẩu lô thịt gà chế biến đầu tiên sang Singapore
16:54' - 16/12/2025
Trong thời gian tới, C.P. Việt Nam sẽ tiếp tục đẩy mạnh các thực hành sản xuất bền vững, đồng thời nâng cao năng lực xuất khẩu.
-
Thị trường
OPEC dự báo về thị trường dầu mỏ toàn cầu năm 2026
07:34' - 16/12/2025
OPEC giữ nguyên dự báo tăng trưởng nhu cầu dầu mỏ toàn cầu ở mức 1,3 triệu thùng/ngày trong năm 2025 và 1,4 triệu thùng/ngày trong năm 2026.
-
Thị trường
Mỹ miễn thuế đối với rong biển đã qua xử lý của Hàn Quốc
21:29' - 14/12/2025
Thị trường Mỹ chiếm hơn 20% lượng rong biển xuất khẩu của Hàn Quốc.
-
Thị trường
Xuất khẩu gạo đạt trên 7,5 triệu tấn
17:38' - 14/12/2025
Lũy kế xuất khẩu gạo đến 30/11 đạt 7,535 triệu tấn, trị giá 3,851 tỷ USD, so với cùng kỳ 2024 giảm 10,88% về số lượng và giảm 27,37% về trị giá, Hiệp hội Lương thực Việt Nam cho biết.

Ai Cập đủ dự trữ lúa mì cho đến cuối năm 2022. Ảnh: Reuters