Ai Cập mua gần 500.000 tấn lúa mỳ của Nga
Theo các nguồn thạo tin, General Authority for Supply Commodities (GASC) - cơ quan nhà nước của Ai Cập chịu trách nhiệm thu mua, cung ứng và bình ổn thị trường hàng hóa, đã mua khoảng 480.000 tấn lúa mỳ của Nga trong một thỏa thuận riêng, sau khi thành công trong việc đàm phán mức giá thấp hơn so với các mức giá được đưa ra trong các thỏa thuận đấu thầu truyền thống hơn.
Năm 2022, Ai Cập, một trong những nước nhập khẩu lúa mỳ lớn nhất thế giới, đã bắt đầu chuyển sang hình thức mua trực tiếp, thay vì thông qua các nhà thầu, sau khi xung đột Nga - Ukraine làm gián đoạn hoạt động nhập khẩu của nước này. Năm ngoái, Ai Cập cho biết việc mua trực tiếp từ các nhà cung cấp cho phép nước này có thể đàm phán các mức giá tốt hơn trong bối cảnh bất ổn.Các nhà giao dịch cho biết GASC đã mua khoảng 480.000 tấn lúa mỳ của Nga từ công ty thương mại Solaris vào ngày 1/9, ở mức giá khoảng 270 USD/tấn theo giá C&F (mức giá đã bao gồm tiền hàng và cước phí, trong đó người bán sẽ chịu mọi phí tổn và chi phí vận chuyển để đưa hàng đến cảng). GASC chưa có bình luận gì về thông tin này.
Theo các nhà giao dịch, mức giá nói trên có thể thấp hơn mức giá sàn không chính thức mà Chính phủ Nga đặt ra để kiểm soát giá lúa mỳ trong nước. Các nhà cung cấp lúa mỳ khác của Nga ngày 1/9 đã đưa ra các chào hàng ở mức giá FOB 265 USD/tấn (FOB là giá tại cửa khẩu bên nước của người bán, đã bao gồm toàn bộ chi phí vận chuyển lô hàng ra cảng, thuế xuất khẩu và thuế làm thủ tục xuất khẩu). Ai Cập đang rơi vào tình trạng thiếu ngoại tệ, sau khi xung đột tại Ukraine đã gây ra một cú sốc cho nền kinh tế nước này, khiến Ai Cập phải trả chậm tiền mua lúa mỳ. Chính phủ Ai Cập gần đây đã ký một thỏa thuận vay 500 triệu USD với Cơ quan xuất khẩu Abu Dhabi (ADEX) để mua lúa mỳ nhập khẩu từ công ty Al Dahra của Các Tiểu vương quốc Arập Thống nhất (UAE)./.Tin liên quan
-
Thị trường
Nông dân sản xuất lúa mì đối mặt với rủi ro lớn từ thời tiết
06:08' - 22/08/2023
Thời tiết thuận lợi luôn quyết định sự thành công của một vụ thu hoạch. Nhưng năm nay, do thời tiết ẩm ướt, lúa mì bị ngâm trong kho hoặc không được xử lý kịp thời trên đồng ruộng.
Tin cùng chuyên mục
-
Hàng hoá
Giá bạc tiếp tục thiết lập mức đỉnh lịch sử
08:54'
Thị trường kim loại có 9/10 mặt hàng đồng loạt tăng giá. Bạc tiếp tục lập đỉnh lịch sử, đánh dấu tuần thứ 4 liên tiếp tăng giá. Giá bạc đạt 67,49 USD/ounce, tăng khoảng 9% so với cuối tuần trước.
-
Hàng hoá
Giá gạo xuất khẩu tăng nhờ nhu cầu một số thị trường ấm lên
17:23' - 21/12/2025
Giá lúa gạo trong nước tuần qua hầu hết đi ngang, không có biến động lớn. Riêng giá gạo xuất khẩu tăng nhờ nhu cầu một số thị trường có dấu hiệu ấm lên.
-
Hàng hoá
Giá gạo châu Á tăng, ngũ cốc Mỹ và cà phê biến động trái chiều
17:14' - 20/12/2025
Thị trường nông sản thế giới tuần qua ghi nhận diễn biến phân hóa rõ nét, khi giá gạo châu Á tăng mạnh nhờ nhu cầu xuất khẩu, trong khi ngũ cốc Mỹ và cà phê chịu áp lực giảm do nguồn cung dồi dào.
-
Hàng hoá
Giá cà phê giảm chậm, nông dân Tây Nguyên giữ tâm lý ổn định
15:48' - 20/12/2025
Bước vào cao điểm thu hoạch, nông dân các vùng cà phê Tây Nguyên vẫn giữ tâm lý vững vàng dù giá giảm theo thị trường thế giới, bởi mặt bằng giá hiện nay được đánh giá là ổn định và bảo đảm thu nhập.
-
Hàng hoá
Giá dầu thế giới giảm khoảng 1% trong tuần qua
12:47' - 20/12/2025
Giá dầu thế giới tăng nhẹ trong phiên 19/12, do lo ngại gián đoạn từ lệnh phong tỏa của Mỹ với các tàu chở dầu của Venezuela và thị trường chờ tin tức về thỏa thuận hòa bình giữa Nga và Ukraine.
-
Hàng hoá
Trung Quốc duy trì thuế chống phá giá với cao su nhập khẩu từ Mỹ, Hàn Quốc và EU
18:58' - 19/12/2025
Trung Quốc gia hạn áp thuế chống bán phá giá đối với cao su EPDM nhập khẩu từ Mỹ, Hàn Quốc và EU trong thời gian rà soát biện pháp, dự kiến kéo dài đến cuối năm 2026.
-
Hàng hoá
TP. Hồ Chí Minh nâng chất sản phẩm qua đợt đánh giá OCOP năm 2025
15:40' - 19/12/2025
Nhiều doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ sản xuất chú trọng nâng cao chất lượng, mẫu mã, giá trị gia tăng; hình thành các sản phẩm mang đặc trưng đô thị lớn.
-
Hàng hoá
Đà lao dốc của giá dầu tiếp tục kéo dài
15:21' - 19/12/2025
Chiều ngày 19/12, giá dầu Brent Biển Bắc giảm 9 xu Mỹ, tương đương 0,2%, xuống còn 59,73 USD/thùng. Giá dầu thô ngọt nhẹ Mỹ (WTI) giảm 13 xu Mỹ, tương đương 0,2%, dừng ở mức 56,02 USD/thùng.
-
Hàng hoá
Giá vàng châu Á ngược chiều với đà tăng của bạc
15:20' - 19/12/2025
Trên thị trường châu Á chiều ngày 19/12, giá vàng giao ngay giảm 0,1%, xuống còn 4.328,24 USD/ounce, song dự kiến vẫn đạt mức tăng khoảng 0,6% tính chung cho cả tuần.

Thu hoạch lúa mì tại vùng Stavropol, miền nam nước Nga. Ảnh: AFP/TTXVN