BNEWS Các nhà giao dịch cho biết GASC đã mua khoảng 480.000 tấn lúa mỳ của Nga từ công ty thương mại Solaris vào ngày 1/9, ở mức giá khoảng 270 USD/tấn.
Theo các nguồn thạo tin, General Authority for Supply Commodities (GASC) - cơ quan nhà nước của Ai Cập chịu trách nhiệm thu mua, cung ứng và bình ổn thị trường hàng hóa, đã mua khoảng 480.000 tấn lúa mỳ của Nga trong một thỏa thuận riêng, sau khi thành công trong việc đàm phán mức giá thấp hơn so với các mức giá được đưa ra trong các thỏa thuận đấu thầu truyền thống hơn.
Năm 2022, Ai Cập, một trong những nước nhập khẩu lúa mỳ lớn nhất thế giới, đã bắt đầu chuyển sang hình thức mua trực tiếp, thay vì thông qua các nhà thầu, sau khi xung đột Nga - Ukraine làm gián đoạn hoạt động nhập khẩu của nước này. Năm ngoái, Ai Cập cho biết việc mua trực tiếp từ các nhà cung cấp cho phép nước này có thể đàm phán các mức giá tốt hơn trong bối cảnh bất ổn.Các nhà giao dịch cho biết GASC đã mua khoảng 480.000 tấn lúa mỳ của Nga từ công ty thương mại Solaris vào ngày 1/9, ở mức giá khoảng 270 USD/tấn theo giá C&F (mức giá đã bao gồm tiền hàng và cước phí, trong đó người bán sẽ chịu mọi phí tổn và chi phí vận chuyển để đưa hàng đến cảng). GASC chưa có bình luận gì về thông tin này.
Theo các nhà giao dịch, mức giá nói trên có thể thấp hơn mức giá sàn không chính thức mà Chính phủ Nga đặt ra để kiểm soát giá lúa mỳ trong nước. Các nhà cung cấp lúa mỳ khác của Nga ngày 1/9 đã đưa ra các chào hàng ở mức giá FOB 265 USD/tấn (FOB là giá tại cửa khẩu bên nước của người bán, đã bao gồm toàn bộ chi phí vận chuyển lô hàng ra cảng, thuế xuất khẩu và thuế làm thủ tục xuất khẩu). Ai Cập đang rơi vào tình trạng thiếu ngoại tệ, sau khi xung đột tại Ukraine đã gây ra một cú sốc cho nền kinh tế nước này, khiến Ai Cập phải trả chậm tiền mua lúa mỳ. Chính phủ Ai Cập gần đây đã ký một thỏa thuận vay 500 triệu USD với Cơ quan xuất khẩu Abu Dhabi (ADEX) để mua lúa mỳ nhập khẩu từ công ty Al Dahra của Các Tiểu vương quốc Arập Thống nhất (UAE)./.Tin liên quan
Nông dân sản xuất lúa mì đối mặt với rủi ro lớn từ thời tiết
Thời tiết thuận lợi luôn quyết định sự thành công của một vụ thu hoạch. Nhưng năm nay, do thời tiết ẩm ướt, lúa mì bị ngâm trong kho hoặc không được xử lý kịp thời trên đồng ruộng.
Tin cùng chuyên mục
-
Hàng hoáVinatex linh hoạt ứng phó với biến động thị trường
Dù ghi nhận kết quả kinh doanh nửa đầu năm 2026 tăng trưởng ấn tượng, Tập đoàn Dệt May Việt Nam (Vinatex) vẫn thận trọng trước các biến động thị trường như chính sách thuế mới từ Hoa Kỳ...
-
Hàng hoáGiá dầu châu Á hạ nhiệt khi nguồn cung "vàng đen" gia tăng
Trong phiên chiều 31/7 tại châu Á, giá dầu Brent kỳ hạn giảm 1,44 USD, xuống 87,59 USD/thùng, trong khi giá dầu ngọt nhẹ Mỹ (WTI) giảm 1,59 USD, xuống 82 USD/thùng.
-
Hàng hoáHỗ trợ 13.400 cây giống sâm Ngọc Linh cho bà con vùng núi
Ngày 31/7, trong khuôn khổ Lễ hội sâm Ngọc Linh và Dược liệu quốc tế Đà Nẵng 2026, UBND xã Trà Linh (thành phố Đà Nẵng) đã tổ chức nghi lễ Cúng thần Sâm và trao tặng giống sâm Ngọc Linh.
-
Hàng hoáKhai mạc “Lạng Sơn Corner” trên phố Tràng Tiền
Chương trình Sức sống hàng Việt số 10 với chủ đề "Lạng Sơn Corner" mang đến đặc sản, sản phẩm OCOP và tinh hoa xứ Lạng góp phần quảng bá sản phẩm địa phương và đưa hàng Việt đến gần người tiêu dùng.
-
Hàng hoáVĩnh Long rà soát, nâng cao chất lượng sản phẩm OCOP
Lãnh đạo UBND tỉnh Vĩnh Long vừa chỉ đạo các sở, ngành và UBND các xã, phường tăng cường rà soát, nâng cao chất lượng sản phẩm Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP).
-
Hàng hoáKim ngạch xuất khẩu tỉnh Cà Mau tăng gần 13%
Kim ngạch xuất khẩu của Cà Mau đạt gần 1,57 tỷ USD sau 7 tháng, tăng 12,9% so với cùng kỳ, trong đó thủy sản tiếp tục giữ vai trò động lực tăng trưởng của kinh tế địa phương.
-
Hàng hoáGiá dầu giảm sau phiên biến động mạnh
Giá dầu thế giới khép phiên giao dịch ngày 30/7 với đà giảm sau một phiên biến động mạnh, khi giới đầu tư đánh giá tác động từ đề xuất thành lập liên minh hàng hải do Saudi Arabia dẫn dắt.
-
Hàng hoáGỡ điểm nghẽn để xuất khẩu nông, lâm, thủy sản vượt mục tiêu 74 tỷ USD
Xuất khẩu nông, lâm, thủy sản tiếp tục là trụ đỡ của nền kinh tế nhưng đang đối mặt với nhiều rào cản về thị trường và thủ tục hành chính.
-
Hàng hoáBắc Ninh: Vụ vải thiều 2026 đạt doanh thu gần gấp đôi năm trước
Doanh thu từ vải thiều và các dịch vụ phụ trợ ước đạt trên 9.000 tỷ đồng (tăng 44,2% so với năm 2025); trong đó, doanh thu từ vải thiều ước đạt trên 7.260 tỷ đồng (tăng 95,2% so với năm 2025).









