Ai Cập tiếp tục cắt giảm trợ giá điện
Theo phóng viên TTXVN tại Cairo, trong cuộc họp báo phát sóng trên truyền hình quốc gia, Bộ trưởng Bộ Năng lượng Ai Cập Mohamed Shaker cho biết đợt tăng giá mới này dao động từ 18% đến 42% tùy theo mức tiêu thụ và sẽ có hiệu lực ngay trong tháng này.
Việc tăng giá điện diễn ra trong bối cảnh Chính phủ Ai Cập tìm cách cắt giảm các khoản trợ cấp tốn kém nhằm giảm thâm hụt ngân sách - một phần của chương trình cải cách kinh tế để đáp ứng các yêu cầu của khoản vay 12 tỷ USD trong 3 năm của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF). Ai Cập bắt đầu triển khai chương trình tăng giá điện từ năm 2014 để từng bước dỡ bỏ dần trợ giá điện trong nước. Theo lộ trình, trợ giá điện sẽ được xóa bỏ hoàn toàn vào cuối năm tài chính 2018-2019.Tuy nhiên, kế hoạch này phải kéo dài đến năm tài chính 2021-2022 do điều kiện kinh tế hiện tại của người dân Ai Cập gặp nhiều khó khăn, đặc biệt là từ sau khi đồng bảng Ai Cập (LE) bị thả nổi vào tháng 11 năm ngoái. Ông Shaker nói thêm rằng Chính phủ Ai Cập "đã phải kéo dài thời gian trợ giá thêm ba năm nữa vì những điều kiện liên quan đến tỷ giá hối đoái tăng cao".
Cũng theo Bộ trưởng Shaker, giá điện có thể giảm, với điều kiện đồng bảng Ai Cập lấy lại được giá trị so với đồng USD. Đồng bảng Ai Cập đã mất một nửa giá trị so với đồng USD kể từ sau quyết định thả nổi của Ngân hàng trung ương Ai Cập trong tháng 11 năm ngoái. Quan chức này lý giải thêm rằng việc thả nổi đồng bảng Ai Cập đã khiến các khoản trợ giá điện từ chính phủ tăng từ 40 tỷ lên 82 tỷ bảng Ai Cập. Việc tăng giá điện sẽ giúp chính phủ giảm mức trợ giá xuống 52,5 tỷ bảng Ai Cập trong tài khóa hiện tại và 43,4 tỷ bảng Ai Cập trong tài khóa 2018-2019. Lần tăng giá điện gần nhất của Chính phủ Ai Cập được diễn ra trong tháng 8 năm ngoái với mức tăng 40%. Chính phủ Ai Cập cũng vừa mới nâng giá bán các mặt hàng nhiên liệu thêm 50% trong lộ trình giảm trợ giá đối với các mặt hàng năng lượng khiến đời sống của người dân, đặc biệt là đối tượng nghèo gặp nhiều khó khăn do giá cả các mặt hàng thiết yếu leo thang./.- Từ khóa :
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Ai Cập thông qua thỏa thuận chuyển giao hai hòn đảo cho Saudi Arabia
08:16' - 25/06/2017
Ai Cập sẽ chuyển giao chủ quyền hai hòn đảo Tiran và Sanafir ở phía Nam vịnh Aqaba trên Biển Đỏ cho Saudi Arabia.
-
Doanh nghiệp
Siemens mong muốn mở rộng hoạt động tại Ai Cập
10:11' - 14/06/2017
Giám đốc hành tập đoàn công nghiệp Siemens của Đức, ông Joe Kaeser, cho biết tập đoàn này mong muốn mở rộng hoạt động tại thị trường Ai Cập trong thời gian tới.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
EU cảnh báo hậu quả “cực kỳ nguy hiểm” nếu Eo biển Hormuz bị đóng cửa
20:00' - 23/06/2025
Đại diện cấp cao về chính sách đối ngoại và an ninh của Liên minh châu Âu (EU) Kaja Kallas cảnh báo sẽ “cực kỳ nguy hiểm và không tốt cho bất kỳ ai” nếu Iran đóng cửa Eo biển Hormuz.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế toàn cầu đối mặt nhiều thách thức
16:45' - 23/06/2025
Trong báo cáo Triển vọng Kinh tế Toàn cầu được công bố hai lần mỗi năm, WB đã hạ dự báo tăng trưởng của gần 70% các nền kinh tế, trong đó có Mỹ, Trung Quốc và châu Âu.
-
Kinh tế Thế giới
Quốc hội Iran xem xét ngừng hợp tác với IAEA
16:26' - 23/06/2025
Quốc hội Iran đang xem xét dự luật ngừng hợp tác với Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA).
-
Kinh tế Thế giới
Các nước Arập cảnh báo hậu quả nghiêm trọng khi đối đầu quân sự
13:47' - 23/06/2025
Từ Trung Đông tới châu Âu, châu Á và cả châu Phi, nhiều nước lên tiếng kêu gọi kiềm chế và nối lại đàm phán ngoại giao sau khi Mỹ tiến hành không kích 3 cơ sở hạt nhân trọng yếu của Iran.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Mỹ đối mặt nguy cơ lạm phát trở lại sau “đòn” không kích Iran
13:44' - 23/06/2025
Nền kinh tế Mỹ đang đứng trước nguy cơ lạm phát trở lại sau khi nước này tiến hành không kích ba cơ sở hạt nhân tại Iran. Giới chuyên gia nhận định giá dầu và khí đốt gần như chắc chắn sẽ tăng cao.
-
Kinh tế Thế giới
"Mồi lửa" cho cơn bão giá dầu?
08:04' - 23/06/2025
Trong một tuần đầy biến động, giá dầu Brent kỳ hạn đã tăng 11% kể từ khi Israel tấn công Iran.
-
Kinh tế Thế giới
Những tác động về kinh tế sau khi Mỹ không kích Iran
21:32' - 22/06/2025
Quyết định không kích Iran đã gây ra những phản ứng trái chiều trong chính giới Mỹ, trong khi giới phân tích đưa ra những cảnh báo về tác động không nhỏ đối với kinh tế sau các cuộc không kích này.
-
Kinh tế Thế giới
Quốc hội Iran thông qua việc đóng cửa Eo biển Hormuz
21:32' - 22/06/2025
Quốc hội Iran đã phê chuẩn việc đóng cửa Eo biển Hormuz và Hội đồng An ninh Quốc gia Tối cao Iran sẽ đưa ra quyết định cuối cùng về việc có đóng Eo biển Hormuz hay không.
-
Kinh tế Thế giới
Israel tạm mở lại không phận để đón công dân hồi hương
18:39' - 22/06/2025
Nhà chức trách Israel cho biết sân bay quốc tế Ben Gurion – sân bay chính của Israel, nằm bên ngoài thành phố Tel Aviv - sẽ cho phép các chuyến bay hạ cánh từ 14h đến 20h (giờ địa phương).