BNEWS Bộ Dầu khí Ai Cập sẽ triển khai 11 dự án khai thác khí đốt có tổng vốn đầu tư 17,5 tỷ USD với các đối tác nước ngoài, tiến tới tự cung cấp cho nhu cầu tiêu thụ của Ai Cập vào năm 2019.
Theo Bộ Dầu khí Ai Cập, 11 dự án này sẽ có công suất dự kiến 1,9 tỷ foot khối khí/ngày và 50.000 thùng khí hóa lỏng/ngày (1 foot khối =̉ 0,0283 m3).
Bên cạnh đó, Ai Cập cũng thực hiện 12 dự án với tổng đầu tư 33 tỷ USD trong thời gian từ nay tới năm 2019, với mục tiêu nâng sản lượng khai thác khí đốt lên 5,5-6,2 tỷ foot khối khí đốt/ngày và 28.500 thùng khí hóa lỏng/ngày.Ngoài ra, Cairo còn đẩy mạnh các dự án thăm dò và tìm kiếm khí đốt tại các mỏ thuộc ba dự án: Zohr, Bắc Alexandria và Noras với khoản đầu tư hơn 27,7 tỷ USD. Dự kiến sản lượng khai thác sẽ đạt khoảng 5,1 tỷ foot khối khí đốt/ngày.
Trong thời gian qua, Ai Cập đã phải tăng cường nhập khẩu khí tự nhiên để bảo đảm nhu cầu tiêu thụ của thị trường nội địa, nhất là vào mùa Hè khi nhu cầu nhiên liệu của các nhà máy sản xuất và nhà máy phát điện tăng cao. Tuy nhiên, gần đây lượng khí nhập khẩu của Ai Cập đã giảm nhẹ từ mức 950 triệu foot khối/ngày xuống còn 900 triệu foot khối/ngày. Ai Cập cũng thông báo hủy hợp đồng mua thêm khí đốt trong tháng 7/2016 với lý do các dự án thăm dò và khai thác khí gần đây có nhiều tiến triển giúp nâng cao sản lượng./.Tin liên quan
PVEP ký hợp tác với Halliburton Landmark trong thăm dò khai thác dầu khí
Lễ ký Biên bản ghi nhớ giữa PVEP và Landmark nhằm hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi và chia sẻ tri thức trong việc khai thác công nghệ phân tích tiên tiến.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giớiIran và Liban lập đơn vị giám sát việc thực thi biên bản ghi nhớ với Mỹ
Iran và Liban thống nhất thành lập cơ chế giám sát thực thi bản ghi nhớ giữa Tehran và Washington, kêu gọi Israel rút quân khỏi Liban và cảnh báo tàu thuyền tuân thủ quy định tại eo biển Hormuz.
-
Kinh tế Thế giớiIran nối lại đường bay tới UAE
Các chuyến bay giữa thủ đô Tehran và thành phố Dubai của Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) dự kiến sẽ được nối lại trong ngày 29/6.
-
Kinh tế Thế giớiSự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
Thế giới tuần qua ghi nhận nhiều diễn biến nổi bật về địa chính trị, kinh tế và tài chính, với những biến động đáng chú ý trên thị trường năng lượng, tiền tệ và công nghệ toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giớiMỹ sẽ gửi thêm gói viện trợ trị giá hàng trăm triệu USD tới Venezuela
Mỹ dự kiến gửi thêm gói viện trợ trị giá hàng trăm triệu USD cho Venezuela trong tuần này.
-
Kinh tế Thế giớiLợi nhuận công nghiệp Trung Quốc bất ngờ giảm tốc do nhu cầu nội địa yếu
Theo số liệu do Tổng cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc (NBS) công bố ngày 27/6, mức tăng lợi nhuận công nghiệp của Trung Quốc đã giảm lần đầu tiên kể từ tháng 11/2025.
-
Kinh tế Thế giớiAI khó dẫn đến cắt giảm nhân sự hàng loạt
Trong bối cảnh trí tuệ nhân tạo (AI) đang dần trở thành phần không thể thiếu của môi trường làm việc hiện đại, những lo ngại về việc cắt giảm nhân sự hàng loạt đang trở nên cấp thiết hơn bao giờ hết.
-
Kinh tế Thế giớiS&P giữ nguyên xếp hạng tín nhiệm của Mỹ ở mức AA+
Tổ chức xếp hạng tín nhiệm S&P Global Ratings vừa giữ nguyên xếp hạng tín nhiệm quốc gia của Mỹ mức AA+, chỉ thấp hơn một bậc so với mức xếp hạng cao nhất AAA, đồng thời duy trì triển vọng "ổn định".
-
Kinh tế Thế giớiMỹ ghi nhận thâm hụt thương mại hàng hóa tăng mạnh
Theo thống kê của Trading Economics, Mỹ duy trì tình trạng thâm hụt thương mại hàng hóa liên tục từ năm 1976. Trong năm 2025, thâm hụt thương mại hàng hóa của Mỹ đạt hơn 1.200 tỷ USD.
-
Kinh tế Thế giớiMỹ cảnh báo áp thuế 100% các nước đánh thuế dịch vụ số đối với doanh nghiệp Mỹ
Hiện chưa rõ chính quyền Mỹ sẽ triển khai cảnh báo mới theo cơ chế pháp lý nào cũng như phạm vi áp dụng sẽ đối với toàn bộ các nước ban hành thuế dịch vụ số hay chỉ một số quốc gia cụ thể.












