Ai Cập và Jordan ký thỏa thuận xây "cầu san hô" kết nối hai nước
Tuyến cáp này sẽ đóng vai trò là cầu nối liên lạc quan trọng giữa thành phố Taba của Ai Cập với thành phố Aqaba của Jordan, thiết lập cơ sở hạ tầng kỹ thuật số mạnh mẽ giữa hai nước.
Thỏa thuận được ký kết giữa Telecom Egypt (WE), công ty viễn thông hàng đầu của Ai Cập và là một trong những nhà khai thác cáp ngầm lớn nhất trong khu vực, với nhà cung cấp dịch vụ viễn thông NaiTel của Jordan.
Tuyến cáp ngầm mới đi qua vịnh Aqaba sẽ nâng cao lợi thế cạnh tranh về mặt địa lý của Ai Cập với tư cách là điểm trung chuyển quốc tế quan trọng giữa Đông và Tây và của Jordan là điểm trung chuyển chính cho các quốc gia thuộc khu vực Levant, Iraq và vùng Vịnh, đồng thời là điểm hội tụ thứ cấp giữa châu Á và châu Âu.
Phát biểu tại lễ ký kết, bộ trưởng Truyền thông và Công nghệ Thông tin Ai Cập Amr Talaat cho biết tuyến cáp mới sẽ tăng cường quan hệ song phương trong lĩnh vực truyền thông và công nghệ thông tin.
Ông nói thêm rằng dự án này phù hợp với các sáng kiến của Ai Cập nhằm củng cố cơ sở hạ tầng kỹ thuật số quốc tế và góp phần nâng cao vị thế của nước này như một hành lang dữ liệu khu vực. Bộ trưởng Talaat lưu ý rằng mục tiêu là tối ưu hóa việc sử dụng vị trí địa lý đặc biệt của Ai Cập, để trở thành điểm hội tụ nổi bật của hệ thống cáp internet dưới biển toàn cầu.
Giám đốc điều hành của công ty WE, Mohamed Nasr, nhấn mạnh việc xây dựng cơ sở hạ tầng viễn thông kết nối giữa hai thành phố Taba và Aqaba sẽ giúp biến cả Ai Cập và Jordan trở thành cửa ngõ quan trọng cho kết nối viễn thông quốc tế giữa châu Á, châu Phi và châu Âu.
Vào tháng 5/2023, công ty WE thông báo hoàn thành việc xây dựng tuyến cáp thứ hai và cũng là cuối cùng của hệ thống internet dưới biển 2Africa - tuyến cáp liên lạc dưới biển dài nhất thế giới tại Ai Cập.
Vào tháng 10/2023, WE đã ký thỏa thuận với hệ thống cáp ngầm Medusa để mở rộng mạng lưới Địa Trung Hải đến Biển Đỏ vào cuối năm 2025.
Theo ông Talaat, đầu tư của Ai Cập vào việc phát triển mạng lưới cáp internet ngầm dưới biển lên tới 600 triệu USD trong năm 2023, với doanh thu hàng năm dự kiến lên tới 250 triệu USD.
Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Cuba và Pháp sẽ kết nối cáp ngầm Internet
09:04' - 08/12/2022
Một tuyến cáp quang biển sẽ kết nối đảo Martinica của Pháp với Cuba vào năm 2023 theo thỏa thuận vừa được ký kết giữa doanh nghiệp viễn thông Cuba ETECSA và công ty Orange của Pháp.
-
Chuyển động DN
Algeria nghiên cứu dự án cáp ngầm để bán điện cho Italy
08:35' - 18/07/2022
Tập đoàn điện lực và khí đốt Algeria đang nghiên cứu xây dựng một tuyến cáp ngầm dài 250 km từ bờ biển thuộc tỉnh Annaba đến Italy, để xuất khẩu điện sang quốc gia châu Âu này.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ khởi động cuộc điều tra thương mại thứ hai nhằm khôi phục chính sách thuế quan
11:30'
Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ (USTR) ngày 12/3 thông báo khởi động cuộc điều tra theo Mục 301 của Đạo luật Thương mại năm 1974 liên quan đến lao động cưỡng bức tại 60 nền kinh tế.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ tạm thời cho phép mua dầu Nga trên biển
09:41'
Bộ Tài chính Mỹ ngày 12/3 (giờ địa phương) đã ban hành giấy phép có thời hạn 30 ngày, cho phép các quốc gia được mua dầu thô và các sản phẩm dầu mỏ của Nga hiện đang mắc kẹt trên biển.
-
Kinh tế Thế giới
Khi giá dầu không còn là "bạn đồng hành" của tiền tệ các thị trường mới nổi
08:52'
Xung đột tại Iran khiến giá dầu Brent tăng vọt, trong khi tiền tệ các thị trường mới nổi lao dốc, phá vỡ mối tương quan truyền thống và ghi nhận mức nghịch biến sâu nhất trong gần ba thập kỷ.
-
Kinh tế Thế giới
Xung đột tại Trung Đông: Giá dầu tăng vọt lên mức cao nhất trong gần 4 năm
08:52'
Căng thẳng tại Trung Đông đẩy giá dầu Brent vượt 100 USD/thùng - mức cao nhất trong gần 4 năm qua, làm dấy lên lo ngại về cú sốc nguồn cung năng lượng và nguy cơ lạm phát toàn cầu gia tăng.
-
Kinh tế Thế giới
Triển vọng thương mại không mấy sáng sủa của Canada
08:51'
Thâm hụt thương mại hàng hóa của Canada trong tháng 1/2026 tăng lên 3,65 tỷ CAD khi xuất khẩu giảm mạnh, đặc biệt ở nhóm ô tô và phụ tùng, phản ánh dấu hiệu chững lại của hoạt động thương mại đầu năm.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ dự kiến hộ tống tàu qua eo biển Hormuz
08:18'
Bộ trưởng Tài chính Mỹ Scott Bessent ngày 12/3 nói với Sky News rằng Hải quân Mỹ sẽ bắt đầu hộ tống các tàu thuyền đi qua Eo biển Hormuz ngay khi “có thể về mặt quân sự”.
-
Kinh tế Thế giới
Lãnh đạo mới của Iran ra lệnh tiếp tục đóng cửa eo biển Hormuz
08:15'
Đại giáo chủ mới của Iran, ông Mojtaba Khamenei, đã ra thông điệp đầu tiên kể từ khi nhậm chức, kêu gọi phản kháng, đồng thời ra lệnh tiếp tục đóng cửa tuyến đường thủy quan trọng qua eo biển Hormuz.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 12/3/2026
21:54' - 12/03/2026
Dưới đây là một số thông tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 12/3/2026.
-
Kinh tế Thế giới
Eo biển Hormuz gián đoạn đe dọa sản lượng dầu Vùng Vịnh
19:38' - 12/03/2026
Việc gián đoạn tuyến vận tải này đã buộc nhiều nước sản xuất dầu tại Vùng Vịnh phải cắt giảm sản lượng, thậm chí đóng cửa một số mỏ dầu.

Ai Cập và Jordan ký thỏa thuận xây tuyến cáp ngầm "cầu san hô" kết nối hai nước. Ảnh: bna.bh