Ai được nghỉ hưu sau 15 năm đóng bảo hiểm xã hội?
Căn cứ theo Điều 104 Dự thảo Luật Bảo hiểm xã hội quy định như sau:
Mức lương hưu hằng tháng
1. Mức lương hưu hằng tháng của đối tượng đủ điều kiện quy định tại Điều 103 của Luật này được tính bằng 45% mức bình quân thu nhập làm căn cứ đóng bảo hiểm xã hội quy định tại Điều 109 của Luật này tương ứng với 20 năm đóng bảo hiểm xã hội đối với lao động nam và 15 năm đóng bảo hiểm xã hội đối với lao động nữ, sau đó cứ thêm mỗi năm đóng thì tính thêm 2%; mức tối đa bằng 75%.
Đối với lao động nam đủ điều kiện quy định tại Điều 103 của Luật này có thời gian đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 15 năm đến dưới 20 năm thì mỗi năm đóng bảo hiểm xã hội tương ứng với tỷ lệ hưởng lương hưu là 2,25%.
Trường hợp người lao động đủ điều kiện hưởng lương hưu mà có thời gian đóng bảo hiểm xã hội theo quy định của Điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên nhưng thời gian đóng bảo hiểm xã hội ở Việt Nam dưới 15 năm thì thời gian này được tính tương ứng với tỷ lệ hưởng lương hưu là 2,25% cho mỗi năm đóng.
2. Việc điều chỉnh lương hưu được thực hiện theo quy định tại Điều 71 của Luật này.
Theo đó, đối với lao động nam đủ điều kiện tại Điều 103 Dự thảo Luật Bảo hiểm xã hội mà đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 15 năm đến dưới 20 năm thì tỷ lệ hưởng lương hưu là 2,25% cho mỗi năm đóng bảo hiểm xã hội.
Như vậy, lao động nam sẽ được hưởng tỷ lệ lương hưu từ 33,75% đến 45% nếu đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 15 năm đến dưới 20 năm theo Dự thảo Luật Bảo hiểm xã hội.
Đồng thời, căn cứ theo Tờ trình Dự án Luật Bảo hiểm xã hội (sửa đổi).
Theo đó, giảm điều kiện về số năm đóng BHXH tối thiểu để được hưởng lương hưu hằng tháng từ 20 năm xuống 15 năm nhằm tạo cơ hội cho những người tham gia muộn hoặc quá trình tham gia không liên tục có thời gian đóng BHXH ngắn được hưởng lương hưu (Điều 64).
- Nghị quyết 28-NQ/TW năm 2018 xác định: Sửa đổi điều kiện hưởng chế độ hưu trí theo hướng giảm dần số năm đóng BHXH tối thiểu để được hưởng chế độ hưu trí từ 20 năm xuống 15 năm, hướng tới còn 10 năm với mức hưởng được tính toán phù hợp nhằm tạo điều kiện cho người lao động cao tuổi, có số năm tham gia BHXH thấp được tiếp cận và thụ hưởng quyền lợi BHXH.
Theo tờ trình đề xuất sửa đổi: Điều 64 của dự thảo Luật BHXH (sửa đổi) quy định người lao động khi đủ tuổi nghỉ hưu mà có thời gian đóng BHXH từ đủ 15 năm trở lên được hưởng lương hưu hằng tháng.
Như vậy theo đề xuất này, người đóng BHXH đủ 15 năm và đáp ứng điều kiện tuổi nghỉ hưu thì có thể được nhận lương hưu hàng tháng.
Tin liên quan
-
Doanh nghiệp
Tài sản ảo: Cơ hội vàng cho các công ty bảo hiểm lớn
09:43' - 19/07/2024
Các công ty bảo hiểm phi nhân thọ đang nhanh chóng tung ra các sản phẩm dành cho các nhà cung cấp dịch vụ tài sản ảo trước khi Đạo luật bảo vệ người dùng tài sản ảo có hiệu lực vào ngày hôm nay, 19/7.
-
Tài chính & Ngân hàng
Vẫn cần chế tài mạnh tay để xử lý tình trạng "ép" mua bảo hiểm khi vay vốn
16:54' - 18/07/2024
Đã có quy định cấm bán bảo hiểm không bắt buộc khi vay vốn và cũng đã có một số quy định để ngăn chặn tình trạng này. Tuy nhiên chế tài xử lý cho hành vi vi phạm quy định không đủ lớn.
-
Kinh tế & Xã hội
Cảnh giác thủ đoạn mạo danh cán bộ bảo hiểm xã hội để chiếm đoạt tài sản
11:00' - 18/07/2024
Người dân cần nêu cao tinh thần cảnh giác với một thủ đoạn lừa đảo mạo danh cán bộ bảo hiểm xã hội để yêu cầu cập nhật Căn cước công dân, địa chỉ email… vào ứng dụng VssID.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế và pháp luật
Khởi tố 83 bị can trong vụ Phó Đức Nam và đồng phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản
18:40'
Công an thành phố Hà Nội vừa thông tin liên quan đến vụ Phó Đức Nam (Mr Pips) và đồng phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản.
-
Kinh tế và pháp luật
Bộ Công an thông tin về các vụ án lớn dư luận xã hội quan tâm
18:39'
Liên quan vụ án xảy ra tại 2 dự án bệnh viện Bạch Mai và Việt Đức cơ sở 2, đến ngày 27/2, Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã ban hành kết luận điều tra và đề nghị truy tố 10 bị can theo ba tội danh.
-
Kinh tế và pháp luật
Ấn định thời gian xét xử đại án “đất vàng” Bến Vân Đồn gây thất thoát hơn 542 tỷ đồng
15:59'
TAND TP.HCM sẽ xét xử 22 bị cáo trong vụ sai phạm tại khu đất 39-39B Bến Vân Đồn từ 7/4; vụ án gây thiệt hại hơn 542 tỷ đồng, liên quan nhiều cựu lãnh đạo và doanh nghiệp.
-
Kinh tế và pháp luật
Xử phạt, đình chỉ hoạt động 5 cơ sở nha khoa không phép
11:04'
5 cơ sở y tế tại Lâm Đồng bị phạt mỗi nơi 45 triệu đồng, đình chỉ 18 tháng do khám chữa bệnh không phép; cơ quan chức năng yêu cầu giám sát chặt, công khai để cảnh báo người dân.
-
Kinh tế và pháp luật
Lãng phí từ hệ thống camera giám sát hơn 4 tỉ đồng chưa thể vận hành
10:48'
Dự án camera giám sát tại Ia Grai (Gia Lai) đã hoàn thành từ đầu 2025 nhưng chưa vận hành do vướng tổ chức sau giải thể công an cấp huyện, khiến hệ thống tạm ngắt kết nối, chưa phát huy hiệu quả.
-
Kinh tế và pháp luật
Khởi tố các đối tượng dàn dựng trò chơi bốc thăm trúng thưởng để lừa đảo
16:03' - 17/03/2026
Hiện vụ việc đang được tiếp tục điều tra mở rộng, làm rõ vai trò của các cá nhân liên quan, trong đó có việc cho thuê mặt bằng tổ chức gian hàng tại hội chợ, để xử lý theo quy định của pháp luật
-
Kinh tế và pháp luật
Khởi tố Chủ tịch Tập đoàn Hóa chất Đức Giang
15:34' - 17/03/2026
Bộ Công an khởi tố vụ án xảy ra tại Tập đoàn Hóa chất Đức Giang, làm rõ các sai phạm nghiêm trọng về môi trường, khai thác tài nguyên và kế toán, đồng thời khởi tố 14 bị can liên quan.
-
Kinh tế và pháp luật
Xét xử vụ đánh nhau gây chết người vì "mời rượu"
14:23' - 17/03/2026
Ngày 17/3, Tòa án nhân dân khu vực 6 – Cà Mau đã đưa ra xét xử vụ án chết người tại quán bar Kitty (Phường 3, thành phố Bạc Liêu cũ, nay là khóm 11, phường Bạc Liêu).
-
Kinh tế và pháp luật
Cần Thơ kỳ vọng hoàn thành sớm lộ trình xây dựng địa bàn sạch ma túy
11:23' - 17/03/2026
Đại tá Huỳnh Hoài Hận, Phó Giám đốc Công an thành phố Cần Thơ cho biết, với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, công tác xây dựng địa bàn không ma túy đã đạt được những bước tiến đột phá.
