Vẫn cần chế tài mạnh tay để xử lý tình trạng "ép" mua bảo hiểm khi vay vốn
Nguyên nhân mấu chốt của tình trạng này là không ít đơn vị những năm gần đây đã gây sức ép, chạy chỉ tiêu cao nhằm mục đích hưởng lợi từ các khoản hoa hồng chia lại từ các hợp đồng bảo hiểm. Sức ép đạt chỉ tiêu đè nặng lên nhân viên thực hiện, kéo theo đó là câu chuyện về đạo đức kinh doanh đi xuống.
Thêm nữa, vị luật sư cũng chỉ ra vấn đề về cạnh tranh giữa các ngân hàng. Lẽ ra để cạnh tranh gay gắt, giành giật khách hàng thì đơn vị nào thủ tục đơn giản, thuận tiện hơn sẽ có lợi thế, đơn vị nào thủ tục phức tạp, ép khách mua kèm sản phẩm không bắt buộc sẽ ít được lựa chọn.Nhưng trên thực tế, khách hàng có nhu cầu vay vốn, hầu như đến đâu cũng bị ép mua bảo hiểm thì mới được giải ngân khoản vay hoặc mua bảo hiểm sẽ được áp dụng lãi suất cho vay giảm 1-2% so với lãi suất niêm yết.
Do đó, Luật sư Trương Thanh Đức đề xuất phải có chế tài chặt chẽ để xử lý những hành vi vi phạm quy định, trục lợi từ hoạt động bán chéo bảo hiểm qua ngân hàng. Ông khuyến nghị Ngân hàng Nhà nước ban hành văn bản hướng dẫn thực hiện hoạt động đại lý bảo hiểm qua ngân hàng, trong đó liệt kê cụ thể những hành vi điển hình không được phép làm và những hành vi tương tự... Bên cạnh đó, cũng có ý kiến đề xuất nên bắt buộc công bố tỷ lệ duy trì hợp đồng bảo hiểm. Việc kiểm soát chỉ số này mới là tiêu chí quan trọng nhất đánh giá chất lượng hoạt động của kênh bán qua ngân hàng, bởi nếu tỷ lệ duy trì hợp đồng bảo hiểm năm thứ hai không cao nghĩa là nhiều khách hàng không thực sự có nhu cầu mua bảo hiểm nhưng vẫn bị “ép” mua. Đồng quan điểm, TS. Nguyễn Minh Phong, Chuyên gia kinh tế cho rằng, đã có quy định cấm bán bảo hiểm không bắt buộc khi vay vốn và cũng đã có một số quy định để ngăn chặn tình trạng này. Tuy nhiên chế tài xử lý cho hành vi vi phạm quy định không đủ lớn.Đồng thời, chưa có định nghĩa rõ ràng trong vấn đề nhận diện những lỗi vi phạm. Từ đó, tạo ra sự mập mờ khiến những người tư vấn bán bảo hiểm của ngân hàng mượn kẽ hở này để cài vào bán bảo hiểm như là một điều kiện để cho vay.
Kể từ đầu tháng 7 tới nay, đứng trước quy định mới, một số ngân hàng thương mại tại Việt Nam đã tạm dừng triển khai hoạt động đại lý bảo hiểm. Thông tin từ Hiệp hội Ngân hàng cho biết mỗi ngân hàng đang có một cách hiểu khác nhau về quy định trên. Phó Tổng Giám đốc Bảo hiểm VietinBank Lê Thị Quỳnh Hoa cho biết, sản phẩm bảo hiểm bắt buộc theo Luật Kinh doanh bảo hiểm năm 2022 chỉ gồm bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới, bảo hiểm cháy, nổ bắt buộc và bảo hiểm trong hoạt động đầu tư xây dựng.Tuy nhiên, trong hoạt động tín dụng ngân hàng, tài sản thế chấp phải được tham gia bảo hiểm để đảm bảo an toàn. Điều này dẫn đến mâu thuẫn về việc liệu sản phẩm bảo hiểm này có thuộc phạm vi điều chỉnh của khoản 5, Điều 15 hay không?
Việc tạm dừng triển khai hoạt động đại lý bảo hiểm đã ngay lập tức ảnh hưởng đến kết quả kinh doanh mảng dịch vụ này. Bà Bùi Thị Thanh Xuân, Phó Tổng giám đốc phụ trách Ban điều hành Tổng Công ty cổ phần Bảo hiểm Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam (Bảo hiểm VietinBank - VBI), cho biết doanh số bán bảo hiểm của công ty này giảm 50% chỉ trong 2 ngày đầu tiên của tháng 7. Bà nhấn mạnh rằng nếu không có hướng dẫn chi tiết, cụ thể về điều khoản quy định nghiêm cấm này, doanh số của ngành bảo hiểm phi nhân thọ sẽ suy giảm nghiêm trọng. Trong bối cảnh trên, Thông tư số 34/2024/TT-NHNN của Ngân hàng Nhà nước quy định về việc cấp đổi Giấy phép, cấp bổ sung nội dung hoạt động vào Giấy phép và tổ chức, hoạt động của ngân hàng thương mại, chi nhánh ngân hàng nước ngoài, văn phòng đại diện tại Việt Nam của tổ chức tín dụng nước ngoài, tổ chức nước ngoài khác có hoạt động ngân hàng, đã đưa ra các hướng dẫn cụ thể hơn về hoạt động đại lý bảo hiểm của các ngân hàng thương mại. Cụ thể, Điều 14 của Thông tư 34/2024 quy định rằng khi Giấy phép của Ngân hàng Nhà nước cấp cho ngân hàng thương mại, chi nhánh ngân hàng nước ngoài có nội dung hoạt động đại lý bảo hiểm, ngân hàng thương mại, chi nhánh ngân hàng nước ngoài được thực hiện hoạt động đại lý bảo hiểm theo quy định của Luật Kinh doanh bảo hiểm.Đồng thời, ngân hàng thương mại, chi nhánh ngân hàng nước ngoài phải tuân thủ các quy định của pháp luật về kinh doanh bảo hiểm và các quy định pháp luật có liên quan khi thực hiện hoạt động đại lý bảo hiểm.
Như vậy, Ngân hàng Nhà nước vẫn cho phép các ngân hàng được thực hiện hoạt động đại lý bảo hiểm đối với sản phẩm bảo hiểm liên kết đầu tư theo quy định của Luật Kinh doanh bảo hiểm./.Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Cảnh giác thủ đoạn mạo danh cán bộ bảo hiểm xã hội để chiếm đoạt tài sản
11:00' - 18/07/2024
Người dân cần nêu cao tinh thần cảnh giác với một thủ đoạn lừa đảo mạo danh cán bộ bảo hiểm xã hội để yêu cầu cập nhật Căn cước công dân, địa chỉ email… vào ứng dụng VssID.
-
Tài chính & Ngân hàng
Bảo đảm thống nhất hiểu đúng về phân phối bảo hiểm qua kênh ngân hàng
09:44' - 09/07/2024
Bảo hiểm là một công cụ quản trị rủi ro đảm bảo quyền lợi của khách hàng và ngân hàng. Do đó, rất cần những hướng dẫn cụ thể, chi tiết để thống nhất hiểu đúng về phân phối bảo hiểm qua kênh ngân hàng.
-
Ngân hàng
Quy định cấm bán bảo hiểm đi kèm khoản vay có ngăn được triệt để tình trạng “bán bia kèm lạc”?
15:25' - 04/07/2024
Luật Các tổ chức tín dụng 2024 đã có hiệu lực từ ngày 1/7/2024. Trong đó, quy định cấm bán bảo hiểm không bắt buộc đi kèm khoản vay đang là một trong các nội dung được người dân đặc biệt quan tâm.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính & Ngân hàng
Mỹ chuẩn bị gói tín dụng bổ sung 20 tỷ USD cho Argentina
15:18'
Mỹ đang nỗ lực huy động khu vực tư nhân tham gia vào gói tín dụng mới trị giá 20 tỷ USD cho Argentina, nhằm bổ sung cho thỏa thuận hoán đổi tiền tệ với giá trị tương đương đã được công bố trước đó.
-
Tài chính & Ngân hàng
IMF báo động nợ công toàn cầu sắp chạm mức kỷ lục
06:30'
IMF đã đưa ra cảnh báo nghiêm trọng về tình hình nợ công toàn cầu, dự báo mức nợ này sẽ vượt quá 100% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) vào năm 2029, lên mức cao nhất kể từ năm 1948.
-
Tài chính & Ngân hàng
Nhật Bản sẽ cấm giao dịch nội gián tiền kỹ thuật số
09:25' - 15/10/2025
Nhật Bản sẽ ban hành các quy định cấm giao dịch nội gián tiền kỹ thuật số, áp dụng phụ phí cho những người vi phạm dựa trên số tiền kiếm được từ giao dịch bất hợp pháp.
-
Tài chính & Ngân hàng
BlackRock đạt kỷ lục 13.460 tỷ USD tài sản
08:06' - 15/10/2025
BlackRock ghi nhận 205 tỷ USD dòng vốn ròng mới, được thúc đẩy bởi nhu cầu kỷ lục đối với các quỹ ETF iShares cùng đà tăng trưởng ổn định ở mảng đầu tư tư nhân và quản lý tiền mặt.
-
Tài chính & Ngân hàng
Dư nợ cho vay nhà ở xã hội vượt 19.500 tỷ đồng, lãi suất giảm còn 5,4%/năm
14:52' - 14/10/2025
Thông tin mới nhất từ Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) cho biết tổng dư nợ cho vay chương trình nhà ở xã hội tính đến nay đã đạt hơn 19.526 tỷ đồng với 50.328 khách hàng có dư nợ.
-
Tài chính & Ngân hàng
Hai động lực có thể giúp đồng nội tệ của cường quốc G7 tăng giá
05:30' - 13/10/2025
Gần đây, đồng đôla Canada (CAD) đang suy yếu do tác động từ việc tăng giá của đồng USD nhưng theo các nhà phân tích, những ngày tươi sáng hơn đang chờ đón nền kinh tế và đồng tiền của Canada.
-
Tài chính & Ngân hàng
Các quốc gia đang phát triển loay hoay trong vòng xoáy nợ
10:17' - 12/10/2025
Nghiên cứu cho thấy các khoản thanh toán nợ ròng, được tính bằng số tiền giải ngân khoản vay mới trừ đi số tiền trả gốc và lãi, đã chuyển sang âm vào năm 2022 và 2023.
-
Tài chính & Ngân hàng
Thị trường tài sản kỹ thuật số Thái Lan vượt mốc 1.000 tỷ baht
15:50' - 11/10/2025
Cụ thể, báo cáo Thị trường Tài sản Kỹ thuật số hàng tháng của SEC cho thấy tổng giá trị thị trường đạt 1.045 tỷ baht, tăng 3,99% so với tháng trước.
-
Tài chính & Ngân hàng
Israel: Đồng shekel đang ở mức mạnh nhất trong lịch sử
07:51' - 11/10/2025
Sau khi thỏa thuận ngừng bắn giữa Israel và phong trào Hamas được ký kết, đồng nội tệ shekel của Israel tiếp tục tăng mạnh so với các đồng tiền chủ chốt.