AIIB cấp khoản vay 1 tỷ USD cho Indonesia ứng phó với dịch COVID-19
Theo phóng viên TTXVN tại Jakarta, ngày 8/5, Phó Chủ tịch AIIB, ông DJ Pandian cho biết lượt giải ngân đầu tiên của khoản vay trên lên tới 250 triệu USD sẽ được thực hiện trong khuôn khổ một chương trình đồng tài trợ với Ngân hàng Thế giới (WB) và Ngân hàng Phát triển Hồi giáo (IDB) có tổng trị giá 750 triệu USD.
AIIB cũng đang lên kế hoạch cung cấp các khoản vay khác trị giá 750 triệu USD cho các chương trình cứu trợ kinh tế và an sinh xã hội của Indonesia, trong khuôn khổ một chương trình đồng tài trợ với Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) với tổng mức cam kết lên tới 1,5 tỷ USD.
Indonesia - quốc gia đã ghi nhận hơn 13.000 trường hợp dương tính với virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19 tính đến ngày 8/5 - đã yêu cầu khoản vay này nhằm tài trợ cho các nỗ lực tăng cường hệ thống y tế, nâng cao khả năng ứng phó và xét nghiệm COVID-19.
AIIB mới đây dự báo tăng trưởng kinh tế của Indonesia sẽ nằm dưới mức 1% trong năm nay trước khi phục hồi vào năm 2021, giảm mạnh so với mức dự báo ban đầu là 6%.
Theo ông Pandian, AIIB kỳ vọng nền kinh tế lớn nhất Đông Nam Á sẽ phục hồi vào năm tới nhờ các động thái chủ động của chính phủ trong việc trợ giúp các nhóm dễ bị tổn thương và bơm thanh khoản vào thị trường.
Trong khi đó, hãng đánh giá tín dụng Fitch đã hạ dự báo tăng trưởng tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Indonesia trong năm 2020 từ mức 2,8% xuống còn 1,3% do khả năng kinh tế phục hồi chậm và lệnh phong tỏa kéo dài.
Fitch nhận định nền kinh tế Indonesia đang hướng tới suy thoái và quốc gia này vẫn ở giai đoạn đầu phòng chống đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19, trong khi việc hàng loạt dự án cơ sở hạ tầng bị trì hoãn sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến tăng trưởng đầu tư.
Theo Fitch, sự suy giảm mạnh trong quý I cho thấy nền kinh tế của Indonesia sẽ tiếp tục gặp khó khăn trong năm nay do các số liệu quý I không phản ánh hết tác động của đại dịch COVID-19.
Chi tiêu tiêu dùng – vốn chiếm gần 60% nền kinh tế Indonesia – được dự báo sẽ giảm 1,5% trong năm nay, giảm so với mức tăng 1,2% trước đó.
Fitch cũng cắt giảm dự báo tăng trưởng đầu tư trong năm nay từ mức 1,5% trước đó xuống -2,5% trong bối cảnh Chính phủ Indonesia vừa quyết định hoãn nhiều dự án cơ sở hạ tầng quy mô lớn, trong đó có dự án phát triển thủ đô mới.
Tuy nhiên, Fitch cũng cho rằng thặng dư xuất khẩu và tăng chi tiêu chính phủ có thể tạo ra bộ đệm cho tăng trưởng kinh tế của Indonesia năm nay.
Trước đó, Chính phủ Indonesia dự báo tăng trưởng GDP năm 2020 sẽ đạt 2,3% theo kịch bản cơ bản, yếu nhất trong 21 năm qua, hoặc giảm xuống 0,4% theo kịch bản xấu.
Tuy nhiên, hôm 6/5, Ngân hàng Trung ương Indonesia (BI) đã cắt giảm dự báo tăng trưởng năm 2020 xuống còn 2,3% với giả định tăng trưởng GDP sẽ giảm xuống còn 0,4% trong quý II, trước khi tăng nhẹ lên 1,2% trong quý III và 3,1% trong quý IV./.
Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Indonesia có số ca nhiễm COVID-19 mới trong ngày cao nhất từ trước đến nay
19:01' - 09/05/2020
Ngày 9/5, Bộ Y tế Indonesia ghi nhận thêm 533 ca nhiễm COVID-19, nâng tổng số ca nhiễm tại nước này lên 13.645 ca. Đây mức tăng trong ngày cao nhất từ trước đến nay.
-
Kinh tế Thế giới
Indonesia đặt mục tiêu khống chế dịch COVID-19 trong tháng 5 và 6
21:02' - 06/05/2020
Theo phóng viên TTXVN tại Jakarta, Tổng thống Indonesia Joko Widodo đặt mục tiêu “san phẳng” đường cong biểu đồ dịch COVID-19 trong tháng 5 này và khống chế các ca nhiễm mới trong tháng 6 tới.
Tin cùng chuyên mục
-
Ngân hàng
Ngân hàng trung ương Anh giữ nguyên lãi suất
20:22' - 18/09/2025
Ngân hàng trung ương Anh (BoE) ngày 18/9 thông báo giữ nguyên mức lãi suất chủ chốt 4%, trong bối cảnh lạm phát ở nước này vẫn cao hơn mục tiêu.
-
Ngân hàng
Dư nợ tín dụng Đông Nam Bộ đạt gần 5,4 triệu tỷ đồng
19:55' - 18/09/2025
Theo thông tin từ Ngân hàng Nhà nước Khu vực 2, tín dụng khu vực Đông Nam Bộ trong 8 tháng 2025 ghi nhận tốc độ tăng trưởng tích cực và gắn liền với tăng trưởng kinh tế - xã hội trên địa bàn.
-
Ngân hàng
Ngân hàng số trong kỷ nguyên AI: Cơ hội tăng trưởng và bài toán rủi ro
16:20' - 18/09/2025
Chuyển đổi số đang tái định hình toàn diện hoạt động của ngành ngân hàng, mở ra cơ hội nâng cao hiệu quả vận hành, mở rộng dịch vụ và cải thiện trải nghiệm khách hàng.
-
Ngân hàng
Ngân hàng Trung ương Brazil giữ nguyên lãi suất cho vay chuẩn
16:18' - 18/09/2025
Ngày 17/9, Ngân hàng Trung ương Brazil đã giữ nguyên lãi suất cho vay chuẩn ở mức 15% do lạm phát vẫn ở mức cao trong bối cảnh bất ổn toàn cầu liên quan đến chính sách kinh tế của Mỹ.
-
Ngân hàng
Đồng USD ổn định sau khi Fed hạ lãi suất
09:03' - 18/09/2025
Chỉ số USD so với rổ tiền tệ chính rơi xuống 96,224 – mức thấp nhất kể từ tháng 2/2022 – ngay sau quyết định của Fed, trước khi đảo chiều mạnh và tăng tới 0,44% trong ngày lên 97,074.
-
Ngân hàng
Tỷ giá hôm nay 18/9: Đồng USD tiếp tục giảm giá sau quyết định lãi suất của Fed
08:46' - 18/09/2025
Vietcombank giảm tiếp 12 đồng ở cả giá mua vào và bán ra, niêm yết tỷ giá USD ở mức 26.165 - 26.445 VND/USD (mua vào - bán ra).
-
Ngân hàng
Đơn giản hóa thủ tục hành chính thuộc quản lý của Ngân hàng Nhà nước
21:26' - 17/09/2025
Phê duyệt cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh trong 3 lĩnh vực: Thành lập và hoạt động ngân hàng; hoạt động thanh toán; hoạt động tín dụng.
-
Ngân hàng
Tỷ giá hôm nay 17/9: Giá bán USD đi xuống
08:45' - 17/09/2025
Tỷ giá hôm nay 17/9 giữa Đồng Việt Nam (VND) với Đô la Mỹ (USD) tại các ngân hàng ghi nhận xu hướng giảm giá, trong khi tỷ giá với Nhân dân tệ (NDT) tiếp tục tăng.
-
Ngân hàng
Bảo hiểm Agribank Thừa Thiên - Huế chi trả hơn 250 triệu đồng cho khách hàng
08:00' - 17/09/2025
Bảo an tín dụng là một sản phẩm bảo hiểm tự nguyện, nhằm bảo vệ cho người vay vốn trước các rủi ro, qua đó giúp giảm gánh nặng trả nợ cho gia đình và bảo vệ quyền lợi của ngân hàng cho vay.