Air France - KLM hoãn kế hoạch huy động 1 tỷ euro do biến thể Omicron
Các nguồn tin thân cận cho hay Tập đoàn hàng không Pháp-Hà Lan Air France - KLM đang xem xét hoãn kế hoạch huy động vốn 1 tỷ euro (1,13 tỷ USD) vào cuối năm 2021 sau khi nhiều quốc gia áp dụng các biện pháp hạn chế đi lại nhằm ngăn chặn đà lây lan của biến thể Omicron.
Trước đó, hãng hàng không liên doanh giữa Pháp và Hà Lan này đã lên kế hoạch huy động hơn 1 tỷ euro vào cuối năm 2021 để cải thiện tình hình tài chính và trả các khoản nợ mà hãng nhận được từ gói cứu trợ của chính phủ. Tuy nhiên, kế hoạch này nhiều khả năng sẽ bị hoãn lại. Một nguồn tin cho biết: “Air France - KLM không thể huy động vốn trong lúc này. Hãng này sẽ buộc phải thuyết phục nhà đầu tư về đà hồi phục của ngành hàng không. Nhưng với sự xuất hiện của biến thể Omicron điều này là không thể”. Hiện tại, Mỹ, Trung Quốc, Nhật Bản và một số quốc gia châu Âu đã áp dụng các lệnh phong tỏa và thắt chặt biên giới giữa bối cảnh các nhà khoa học đang nghiên cứu về biến thể mới Omicron. Kể từ khi biến thể Omicron được phát hiện, giá cổ phiếu của các công ty du lịch trên toàn cầu đã giảm mạnh, trong đó giá cổ phiếu của IAG, công ty mẹ của hãng hàng không British Airway, giảm 15% kể từ phiên 26/11. Trong khi đó, giá cổ phiếu của hãng hàng không Đức Lufthansa và Air France - KLM cùng giảm 9%. Trước đó vào tháng 4/2021, liên doanh Air France - KLM đã nhận được gói cứu trợ trị giá 4 tỷ euro, trong đó 1,036 tỷ euro là tiền hỗ trợ trực tiếp và phần còn lại được dùng để mua lại cổ phần của hãng hàng không này nhằm nâng mức sở hữu của Chính phủ Pháp lên 30%. Theo một nguồn tin trong Chính phủ Pháp, Air France -KLM hiện có dự trữ tiền mặt hơn 10 tỷ euro vào tháng 9/2021, giúp hãng có thể tạm ổn định tình hình tài chính mà không cần huy động vốn. Tuy nhiên, hãng hàng không lớn nhất nước Pháp vẫn cần phải hoàn trả các khoản trợ cấp của chính phủ để thoát khỏi lệnh cấm mua lại và sáp nhập đang được Liên minh châu Âu (EU) áp dụng. Giám đốc điều hành liên doanh Air France - KLM Ben Smith vào cuối tháng 9/2021 cho biết hãng hàng không này đang có kế hoạch huy động thêm vốn “sớm nhất có thể”. Một nguồn tin trong lĩnh vực ngân hàng cho biết đây không phải là thời điểm lý tưởng để huy động vốn, đặc biệt với một doanh nghiệp vẫn chưa được xếp hạng tín nhiệm tài chính như Air France - KLM./.>>>Japan Airlines và ANA dừng nhận đặt vé máy bay đến Nhật Bản vì biến thể Omicron
Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
GSK thông tin về loại thuốc có thể hiệu quả với biến thể Omicron
16:59' - 02/12/2021
GlaxoSmithKline (GSK) khẳng định rằng thuốc Sotrovimab có hiệu quả trong điều trị bệnh nhân nhiễm Omicron - biến thể mới xuất hiện của virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19.
-
Đời sống
Chuyên gia Đại học Hong Kong (Trung Quốc) cảnh báo về biến thể Omicron
16:58' - 02/12/2021
Một chuyên gia vi sinh vật học hàng đầu ở Đặc khu hành chính Hong Kong (Trung Quốc) ngày 1/12 cảnh báo biến thể Omicron của virus SARS-CoV-2 có thể dễ lây hơn biến thể Delta.
Tin cùng chuyên mục
-
Chuyển động DN
Chia sẻ tầm nhìn doanh nghiệp trong phát triển bền vững
19:26'
Diễn đàn Kinh doanh với chủ đề “Lãnh đạo với tầm nhìn – chia sẻ kinh nghiệm trong phát triển bền vững và trách nhiệm doanh nghiệp” đã diễn ra chiều 16/9 tại Thành phố Hồ Chí Minh.
-
Chuyển động DN
Thuế Thái Nguyên tăng cường quản lý và hỗ trợ doanh nghiệp
18:13'
Thuế tỉnh Thái Nguyên cho biết, thời gian tới tăng cường tham mưu, chỉ đạo điều hành thu ngân sách nhà nước; quản lý thu tiền sử dụng đất, tiền thuê đất.
-
Chuyển động DN
Thị trường khoáng sản công nghệ cao: Cơ hội nào cho doanh nghiệp Việt?
15:00'
Trong bối cảnh địa chính trị và thương mại toàn cầu nhiều biến động, khoáng sản chiến lược như tungsten (vonfram) ngày càng khẳng định vai trò sống còn trong các ngành công nghiệp công nghệ cao.
-
Chuyển động DN
Central Retail Việt Nam bàn giao công trình lớp học cho Trường Tiểu học Đông Hải tại Cà Mau
14:58'
Ngày 16/9/2025, tại tỉnh Cà Mau, tập đoàn Central Retail Việt Nam đã tổ chức Lễ bàn giao công trình lớp học cho Trường Tiểu học Đông Hải (tại ấp 16, xã Vĩnh Hậu, tỉnh Cà Mau).
-
Chuyển động DN
Tập đoàn Lotte công bố kế hoạch mở thêm 2-3 trung tâm thương mại tại Việt Nam
09:02'
Tổng Giám đốc (Phó Chủ tịch) của Lotte Shopping - Kim Sang-hyun, cho biết Lotte Shopping sẽ mở thêm 2-3 trung tâm thương mại phức hợp tại các thành phố lớn của Việt Nam cho đến năm 2030.
-
Chuyển động DN
Bảo hiểm Agribank và Dược phẩm Thiên Hương ký kết hợp đồng bảo hiểm trách nhiệm sản phẩm
08:59'
Với gói bảo hiểm trách nhiệm sản phẩm, ABIC cam kết bảo vệ tối đa quyền lợi người tiêu dùng, giảm thiểu rủi ro pháp lý cho doanh nghiệp trước biến động thị trường.
-
Chuyển động DN
Mỹ, Trung Quốc đạt thỏa thuận khung về TikTok
20:59' - 15/09/2025
Thỏa thuận sẽ cho phép TikTok tiếp tục hoạt động tại Mỹ, nơi ứng dụng này đang đối mặt với nguy cơ bị đóng cửa sớm nhất là vào ngày 17/9, trừ phi thuộc sở hữu của một công ty Mỹ.
-
Chuyển động DN
"Ông lớn" đồng hồ Swatch tăng giá sản phẩm tại Mỹ do thuế quan
19:39' - 15/09/2025
Swatch có thể giảm bớt ảnh hưởng từ mức thuế quan này thông qua việc điều chỉnh giá chuyển giao, lợi nhuận và chi phí sản phẩm giữa các công ty thành viên trong tập đoàn.
-
Chuyển động DN
Hòa Phát xếp thứ 12 trong Top 100 thương hiệu giá trị nhất Việt Nam 2025
11:30' - 15/09/2025
Đây là lần thứ 11 liên tiếp doanh nghiệp có mặt trong bảng xếp hạng và nằm trong Top 100 thương hiệu giá trị nhất khu vực Đông Nam Á.