Airbus, Boeing được phép bán máy bay cho Iran
Theo phóng viên TTXVN tại Mỹ, Airbus cho hay nhà chức trách Mỹ đã chấp thuận cho tập đoàn này xuất khẩu 17 máy bay A320 hoặc A330 đầu tiên sang Iran theo hợp đồng bán hơn 118 máy bay cho hãng hàng không Iran Air ký kết hồi tháng Giêng vừa qua và dự kiến giấy phép bán số máy bay còn lại sẽ được cấp trong vài tuần tới.
Dù Airbus là tập đoàn của châu Âu, song thương vụ với Iran đòi hỏi phải có sự chấp thuận của Văn phòng Kiểm soát tài sản nước ngoài thuộc Bộ Tài chính Mỹ (OFAC) do một số bộ phận của máy bay được sản xuất tại Mỹ.
Vài giờ sau đó, tập đoàn Boeing của Mỹ cũng cho biết chính phủ đã cấp phép cho tập đoàn này bán máy bay cho Iran Air, qua đó tiến tới hoàn tất thương vụ đầu tiên kể từ sau cuộc Cách mạng Hồi giáo ở Iran vào năm 1979.
Hiện Boeing đang đàm phán với Iran Air về thỏa thuận cuối cùng sau khi hai bên đã đạt được nhất trí sơ bộ hồi tháng 6 vừa qua về một hợp đồng cung cấp máy bay có tổng trị giá tới 25 tỷ USD.
Ngoài các hợp đồng trên, Iran cũng đặt mua 40 máy bay ATR do Pháp và Italy liên doanh sản xuất và hợp đồng này cũng cần sự phê chuẩn của Mỹ. Phóng viên TTXVN tại khu vực Trung Đông-Bắc Phi cho hay, từ đầu năm nay, Iran đã đặt mua hơn 200 máy bay với tổng trị giá 50 tỷ USD của Airbus và Boeing.
Tuy nhiên, những thỏa thuận này đang gặp nhiều vướng mắc trong vấn đề giao dịch tài chính do những hạn chế trong việc sử dụng đồng USD chưa được Mỹ dỡ bỏ hẳn, cùng với những lo ngại về nguy cơ pháp lý nếu các lệnh trừng phạt bị áp dụng trở lại.
Hiện Iran cho rằng, nếu không “mở cửa” thị trường hàng không nước này, Mỹ sẽ vi phạm thỏa thuận hạt nhân mà Tehran đã ký kết với Nhóm P5+1 (gồm Anh, Pháp, Nga, Mỹ, Trung Quốc và Đức) hồi tháng 7/2015.
Mới đây, Hạ viện Mỹ đã thông qua sửa đổi hai đạo luật ngừng bán máy bay cho Iran. Tuy nhiên, hai văn bản này cần được Thượng viện thông qua và Tổng thống Barack Obama phê chuẩn ban hành mới có hiệu lực. Iran ước tính sẽ cần ít nhất 400 máy bay chở khách để đáp ứng nhu cầu trong 10 năm tới./.
>>> Airbus lấy lại đà sau khi ghi kỷ lục giao hàng trong tháng 8/2016
- Từ khóa :
- Airbus
- Boeing
- bán máy bay cho Iran
- Bộ Tài chính Mỹ
Tin liên quan
-
Chuyển động DN
Airbus lập trường Đại học đào tạo về Lãnh đạo
16:10' - 20/09/2016
Đại học Lãnh đạo sẽ giúp kết nối giữa khả năng lãnh đạo và tính sáng tạo, tạo liên kết giữa các công ty, Tập đoàn và các trường đại học khác nhau trên toàn thế giới.
-
Chuyển động DN
Boeing quyết giữ giá ổn định bất chấp kinh doanh trì trệ
20:37' - 30/08/2016
Theo người phát ngôn của nhà sản xuất máy bay Boeing Co (Mỹ), ông Doug Alder, Boeing sẽ tiếp tục niêm yết giá bán máy bay trong năm nay như giá ấn định từ tháng 7/2015.
-
Kinh tế Thế giới
Boeing: Thế giới cần thêm 31.000 phi công/năm
07:11' - 28/07/2016
Theo Boeing, giữa bối cảnh ngành vận tải hàng không đang phát triển mạnh như hiện nay, các hãng hàng không toàn cầu sẽ cần thêm khoảng 31.000 phi công mới/năm trong vòng 20 năm tới.
-
Chuyển động DN
Malaysia Airlines đặt mua 50 máy bay Boeing
20:35' - 27/07/2016
MAS, Hãng hàng không quốc gia Malaysia, đã đặt mua 50 máy bay B737 MAX với tổng số tiền 5,5 tỷ USD từ nhà chế tạo máy bay Boeing của Mỹ.
Tin cùng chuyên mục
-
Chuyển động DN
Gần 100% khách hàng tại miền Trung được khôi phục cấp điện sau mưa lũ
10:03'
EVNCPC cho biết đã cấp điện trở lại cho gần 923.000 khách hàng bị ảnh hưởng do mưa lũ, còn khoảng 18.000 khách hàng ở vùng ngập sâu, chia cắt chưa có điện.
-
Chuyển động DN
Nvidia và Deutsche Telekom hợp tác xây dựng “nhà máy AI” 1,1 tỷ USD tại châu Âu
08:31'
Nvidia của Mỹ và Deutsche Telekom của Đức thông báo kế hoạch xây dựng trung tâm điện toán đám mây trí tuệ nhân tạo (AI) trị giá 1 tỷ euro (khoảng 1,1 tỷ USD) vào đầu năm sau.
-
Chuyển động DN
Vingroup được giao lập báo cáo đề xuất chủ trương đầu tư dự án đường vượt biển Cần Giờ
18:06' - 04/11/2025
UBND TP. Hồ Chí Minh vừa có văn bản chấp thuận giao Tập đoàn Vingroup nghiên cứu, lập hồ sơ báo cáo đề xuất chủ trương đầu tư dự án xây dựng đường vượt biển Cần Giờ.
-
Chuyển động DN
Vietnam Airlines khai trương đường bay thẳng kết nối hai Thủ đô Hà Nội và Jakarta
17:12' - 04/11/2025
Ngày 4/11, tại Jakarta đã diễn ra lễ khai trương đường bay thẳng Hà Nội-Jakarta.
-
Chuyển động DN
Sản phẩm TH true MILK “cất cánh” cùng Vietnam Airlines
16:00' - 04/11/2025
Hành khách không chỉ tận hưởng dịch vụ quốc tế của Vietnam Airlines mà còn có cơ hội thưởng thức những sản phẩm tinh túy từ thiên nhiên do TH mang tới.
-
Chuyển động DN
Starbucks thay đổi chiến lược sau hơn 26 năm hoạt động tại Trung Quốc
14:52' - 04/11/2025
Chuỗi cà phê hàng đầu thế giới Starbucks sẽ bán cổ phần chi phối trong hoạt động bán lẻ tại Trung Quốc cho công ty đầu tư Boyu Capital theo một thỏa thuận định giá doanh nghiệp ở mức khoảng 4 tỷ USD.
-
Chuyển động DN
Giữ nhịp tăng trưởng, ngành than kỳ vọng bứt phá những tháng cuối năm
09:52' - 04/11/2025
Để hoàn thành mục tiêu tháng 11 cũng như quý IV, TKV đã chỉ đạo các đơn vị tăng cường ứng dụng công nghệ, chuyển đổi số trong quản lý sản xuất – tiêu thụ, tập trung tăng tối đa sản lượng khai thác
-
Chuyển động DN
Nâng tầm vị thế thương hiệu Việt
09:35' - 04/11/2025
Hội chợ mùa Thu 2025 đã trở thành điểm hẹn giao thương quy mô lớn, nơi doanh nghiệp trong và ngoài nước tìm thấy cơ hội mở rộng thị trường, quảng bá sản phẩm và khẳng định bản lĩnh thương hiệu Việt.
-
Chuyển động DN
OpenAI “bắt tay” Amazon nhằm mở rộng hạ tầng AI
08:14' - 04/11/2025
OpenAI sẽ bắt đầu sử dụng ngay năng lực tính toán của AWS, với mục tiêu khai thác toàn bộ công suất trước cuối năm 2026, đồng thời có thể mở rộng quy mô trong những năm tiếp theo.

Cùng với Boeing, Airbus đã được Bộ Tài chính Mỹ cho phép bán máy bay cho Iran. Ảnh: reuters