Airbus chấp nhận thực hiện theo phán quyết của WTO
Phó Chủ tịch cấp cao phụ trách các vấn đề pháp lý của Tập đoàn chế tạo máy bay Airbus, Karl Hennessee ngày 22/5 cho biết Airbus dự kiến công bố các biện pháp thực hiện theo đúng phán quyết của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) liên quan đến các khoản trợ cấp cho các dòng máy bay A350 và A380.
Động thái này diễn ra sau khi Mỹ cảnh báo trừng phạt đối với các sản phẩm của châu Âu nếu như khu vực này không chấm dứt các hành động làm tổn hại đến lợi ích của Washington.
Hôm 15/5 vừa qua, WTO đã ra phán quyết nêu rõ EU đã không dỡ bỏ trợ cấp dành cho máy bay A380 lớn nhất thế giới và máy bay A350 mới.
Điều này đã gây thiệt hại cho hãng Boeing và các lao động làm việc trong ngành hàng không vũ trụ của Mỹ. Phán quyết của WTO được xem là thắng lợi lớn của Mỹ và hãng chế tạo máy bay Boeing.
Mặc dù không mang tính ràng buộc pháp lý, song phán quyết sẽ mở đường cho Mỹ tiến hành các biện pháp đáp trả với việc đánh thuế nhằm vào sản phẩm của Airbus. Cổ phiếu của Airbus ngay lập tức giảm 0,3% sau quyết định này.
Về phần mình, EU cho biết sắp tới khối này cũng sẽ tung ra "một đòn pháp lý" tương tự nhằm vào sự hỗ trợ của Chính phủ Mỹ dành cho Tập đoàn Boeing.
Cuộc tranh cãi về các khoản trợ cấp bất hợp pháp xảy ra cùng lúc với những căng thẳng giữa hai bờ Đại Tây Dương gia tăng liên quan đến mức thuế mới nhằm vào các sản phẩm nhôm và thép nhập khẩu do Mỹ áp đặt, và sự thiệt hại của các doanh nghiệp EU do quyết định của Washington rút khỏi thỏa thuận hạt nhân với Iran.Cả Mỹ và EU đều cho rằng hai tập đoàn chế tạo máy bay lớn nhất thế giới là Airbus và Boeing đều được hưởng lợi từ những khoản trợ cấp bất hợp pháp dưới hình thức các khoản cho vay được các chính phủ EU dành cho Airbus và các khoản tài trợ nghiên cứu hoặc cắt giảm thuế mà Chính phủ Mỹ dành cho Boeing./.
- Từ khóa :
- hàng không
- hàng không quốc tế
- airbus
- airbus a350
- airbus a380
- mỹ
- who
Tin liên quan
-
Chuyển động DN
Phán quyết của WTO có thể mở đường cho Mỹ đánh thuế các sản phẩm của Airbus
11:02' - 16/05/2018
Thông báo của WTO nêu rõ EU đã không dỡ bỏ các khoản trợ cấp dành cho máy bay A380 lớn nhất thế giới và máy bay A350 mới nhất của châu Âu.
-
Chuyển động DN
Airbus đẩy mạnh sản xuất dòng máy bay A320neo
14:11' - 12/04/2018
Giám đốc điều hành của hãng sản xuất máy bay hàng đầu châu Âu –Airbus, Tom Enders cho biết Airbus đặt mục tiêu đẩy mạnh sản xuất cũng như chuyển giao loại máy bay A320neo trong quý II/2018.
-
Chuyển động DN
Hé lộ lý do Bamboo Airways đặt mua máy bay A321NEO của Airbus
15:23' - 04/04/2018
Bamboo Airways lựa chọn loại máy bay này do công nghệ mới nhất, hiện đại nhất, chi phí nhiên liệu tiết kiệm nhất và phù hợp với các đường bay khoảng 4-5h.
Tin cùng chuyên mục
-
Chuyển động DN
Sun PhuQuoc Airways khai trương đường bay Hà Nội, TP.Hồ Chí Minh – Đà Nẵng
15:28'
Sun PhuQuoc Airways khai trương các đường bay kết nối Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh với Đà Nẵng, tăng tần suất khai thác và mở rộng mạng bay theo mô hình “trục nan”.
-
Chuyển động DN
PVCFC xuất khẩu thành công 40 nghìn tấn phân bón đầu tiên sang Mỹ
18:49' - 24/02/2026
PVCFC vừa xuất khẩu thành công lô hàng 40 nghìn tấn phân bón đầu tiên sang thị trường Mỹ - một trong những thị trường nhập khẩu phân bón lớn và có yêu cầu khắt khe hàng đầu thế giới.
-
Chuyển động DN
Hòa Phát ghi nhận sản lượng bán hàng kỷ lục đạt 25.000 tấn
17:22' - 24/02/2026
Trong ngày làm việc đầu tiên sau Tết (23/2), Tập đoàn Hòa Phát ghi nhận sản lượng bán hàng 25.000 tấn thép xây dựng, thép chất lượng cao, ống thép.
-
Chuyển động DN
Cổ phiếu IBM giảm mạnh nhất kể từ năm 2000
11:17' - 24/02/2026
Cổ phiếu IBM giảm 13% sau khi Anthropic ra mắt Claude Code hỗ trợ hiện đại hóa Cobol, làm dấy lên lo ngại AI đe dọa mảng mainframe truyền thống.
-
Chuyển động DN
May 10 phát động thi đua, ra quân sản xuất đầu Xuân
16:47' - 23/02/2026
Tổng công ty May 10 khởi động năm làm việc mới với khí thế thi đua sôi nổi nhân kỷ niệm 80 năm xây dựng và phát triển.
-
Chuyển động DN
Masan Consumer bổ nhiệm Phó tổng Giám đốc mới
15:30' - 23/02/2026
Ngày 23/2/2026, Công ty Cổ phần Hàng tiêu dùng Masan (HoSE: MCH) chính thức công bố bổ nhiệm bà Nguyễn Trương Kim Phượng giữ chức Phó Tổng giám đốc, có hiệu lực từ ngày 23/02/2026.
-
Chuyển động DN
Tập đoàn thực phẩm lớn nhất thế giới rút khỏi mảng kinh doanh kem
06:30' - 20/02/2026
Tập đoàn thực phẩm và đồ uống lớn nhất thế giới Nestlé, ngày 19/2, cho biết đang trong giai đoạn "đàm phán nâng cao" nhằm bán toàn bộ mảng kinh doanh kem còn lại cho đối tác liên doanh Froneri.
-
Chuyển động DN
Chuẩn bị tiếp nhận chuyến tàu chở dầu thô cỡ lớn cập cảng Nghi Sơn
14:41' - 19/02/2026
Công ty Cổ phần Dịch vụ Kỹ thuật PTSC Thanh Hóa đang chuẩn bị sẵn sàng điều kiện để tiếp nhận chuyến tàu dầu thô VLCC No.270 (tàu chở dầu thô cỡ rất lớn) cập cảng Nghi Sơn vào ngày 20/2 (mùng 4 Tết).
-
Chuyển động DN
Vietnam Airlines đầu tư 50 máy bay Boeing 737-8 trị giá lên đến 8,1 tỷ USD
14:11' - 19/02/2026
Ngày 19/2, Hãng Hàng không Quốc gia Việt Nam (Vietnam Airlines) đã ký kết mua 50 tàu bay thân hẹp Boeing 737-8 trị giá lên đến 8,1 tỷ USD tại Washington, D.C. (Hoa Kỳ).

Airbus chấp nhận thực hiện theo phán quyết của WTO. Ảnh: AFP