Airbus giành được đơn hàng lớn nhất trong lịch sử

19:23' - 15/11/2017
BNEWS Tập đoàn chế tạo máy bay Airbus ngày 15/11 cho biết đã giành được hợp đồng lớn nhất trong lịch sử hãng này với tổng giá trị gần 50 tỷ USD.
Airbus giành được hợp đồng lớn nhất trong lịch sử của hãng này. Ảnh minh họa: AFP/TTXVN

Theo hợp đồng, Airbus sẽ cung cấp tới 430 máy bay dòng A320 tầm trung cho công ty đầu tư Mỹ Indigo Partners với giá niêm yết là 49,5 tỷ USD.
Trong thông báo đưa ra tại Triển lãm hàng không Dubai, Chủ tịch Tập đoàn Airbus, ông Fabrice Bregier cho biết đây là một thành công to lớn đối với Airbus và dòng máy bay A320 của hãng này.

Số máy bay trong đơn hàng này gồm 273 máy bay A320neo và 157 máy bay A321neo, phiên bản nâng cấp và tiết kiệm nhiên liệu hơn của A320, loại máy bay chở khách một lối đi phổ biến nhất hiện nay của Airbus.
Tổng giá trị của thương vụ này không được tiết lộ, do nhà sản xuất thường giảm giá dựa trên lượng đặt hàng.

Chỉ riêng hợp đồng này đã cao hơn gấp đôi so với lượng đặt hàng năm nay của Airbus với 288 máy bay tính đến cuối tháng 10 vừa qua. Thương vụ này đưa Airbus, với tổng 718 máy bay được đặt hàng trong năm nay, vượt mặt đối thủ Boeing với 605 máy bay.

Ngoài ra, hợp đồng này cũng giúp nâng tổng số máy bay A320 được đặt hàng lên hơn 13.700 chiếc kể từ khi loại máy bay này đi vào hoạt động năm 1988, qua đó đưa A320 trở thành một trong những loại máy bay bán chạy nhất trong lịch sử ngành hàng không.
Indigo Partners là doanh nghiệp đầu tư của Mỹ chuyên cho các hãng hàng không giá rẻ thuê máy bay. Dự kiến số máy bay mới đặt mua này sẽ dùng để cho các hãng hàng không giá rẻ thuê như Frontier Airlines (Mỹ), JetSMART (Chile), Volaris (Mexico) và Wizz Air (Hungary).
Chỉ vài giờ sau đó, cũng tại triển lãm trên, hãng Boeing thông báo nhận được đơn đặt hàng 225 chiếc máy bay 737 MAX tầm trung với giá niêm yết 27 tỷ USD từ hãng hàng không FlyDubai. Boeing cho biết đây là thương vụ mua máy bay một lối đi lớn nhất từ một hãng hàng không của khu vực Trung Đông.

>>>Lợi nhuận ròng của Airbus tăng 50 triệu euro trong quý III

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục