Airbus khánh thành dây chuyền lắp ráp máy bay A320 thứ 2 ở Trung Quốc
Đây là dây chuyền thứ hai của hãng tại Trung Quốc nói riêng, cũng như tại châu Á nói chung.
Theo Tân Hoa xã, cơ sở mới sẽ giúp tăng gấp đôi năng lực lắp ráp hoàn thiện dòng máy bay A320 tại Trung Quốc, qua đó thể hiện niềm tin của Airbus vào thị trường hàng không dân dụng đang phát triển mạnh, chuỗi cung ứng bền vững và môi trường kinh doanh thuận lợi của nước này.
Theo Giám đốc điều hành Airbus, ông Guillaume Faury, tại dây chuyền lắp ráp hoàn thiện này, các máy bay A320 sẽ được lắp ráp từ những bộ phận lớn như thân và cánh, sau đó sơn, thử nghiệm và bàn giao cho khách hàng tại Trung Quốc cũng như các thị trường khác.
Ông Faury nhấn mạnh việc bổ sung dây chuyền thứ hai tại Thiên Tân giúp hãng thêm linh hoạt và năng lực cần thiết để đạt mục tiêu lắp ráp 75 máy bay dòng A320/tháng vào năm 2027.
Airbus cho biết việc chuẩn bị cho quá trình lắp ráp chiếc máy bay đầu tiên đang được tiến hành và dây chuyền mới dự kiến vận hành toàn phần vào đầu năm 2026.
Tính đến nay, mạng lưới dây chuyền lắp ráp hoàn thiện (FAL) của Airbus đối với dòng A320 đã mở rộng lên 10 cơ sở, trong đó có 4 cơ sở tại Đức, trong khi tại Pháp, Mỹ và Trung Quốc đều có 2 cơ sở. Năng lực lắp ráp của các cơ sở ở Thiên Tân dự kiến sẽ đóng góp khoảng 20% tổng sản lượng toàn cầu của hãng.
Lễ khánh thành cơ sở tại Thiên Tân diễn ra chỉ hơn 1 tuần sau khi Airbus mở dây chuyền lắp ráp hoàn thiện thứ hai tại thành phố cảng Mobile, bang Alabama của Mỹ.
Việc Airbus tổ chức hai lễ khánh thành liên tiếp tại Mobile và Thiên Tân được cho là nhằm cân bằng thị trường trong bối cảnh căng thẳng thương mại giữa Trung Quốc và Mỹ.
Tin liên quan
-
Chuyển động DN
Airbus A320 trở thành dòng máy bay bán chạy nhất trong lịch sử
19:04' - 07/10/2025
Ngày 10/7, Tập đoàn Airbus của châu Âu đã ghi dấu mốc thương mại mới khi A320 vượt qua Boeing 737 của Mỹ để trở thành dòng máy bay được bàn giao nhiều nhất trong lịch sử.
-
Chuyển động DN
Sun PhuQuoc Airways đón Airbus A321NX đầu tiên
16:08' - 11/08/2025
Sun PhuQuoc Airways (SPA)- hãng hàng không do Tập đoàn Sun Group đầu tư và phát triển vừa chính thức đón tàu bay Airbus A321NX đầu tiên tại Cảng hàng không quốc tế Phú Quốc.
-
Chuyển động DN
Vietravel Airlines đón tàu bay Airbus thứ 2
20:23' - 04/08/2025
Vietravel Airlines chính thức đón tàu bay sở hữu Airbus A320 tại sân bay Nội Bài, tiếp tục chiến lược chuyển dịch từ thuê sang sở hữu, khẳng định năng lực khai thác và phát triển bền vững.
Tin cùng chuyên mục
-
Doanh nghiệp
Apple giảm phí App Store tại Trung Quốc từ ngày 15/3
05:30'
Bắt đầu từ ngày 15/3, phí hoa hồng cho các giao dịch và mua hàng trong ứng dụng App Store sẽ giảm từ 30% xuống còn 25%.
-
Doanh nghiệp
Viettel được định giá thương hiệu viễn thông hàng đầu thế giới
17:34' - 13/03/2026
Theo Brand Finance, Viettel được xếp hạng thương hiệu viễn thông có sức mạnh lớn nhất thế giới năm 2026 với chỉ số BSI đạt 89,9/100, đánh dấu bước bứt phá khi vươn lên vị trí dẫn đầu toàn cầu.
-
Doanh nghiệp
Vietnam Airlines sẽ khai thác đường bay thẳng Hà Nội – Amsterdam từ ngày 16/6 tới
17:34' - 13/03/2026
Vietnam Airlines vừa công bố đường bay thẳng Hà Nội – Amsterdam (Hà Lan) tại sân bay Amsterdam Schiphol, sẽ khai thác đường bay thẳng Hà Nội – Amsterdam từ ngày 16/6 tới.
-
Doanh nghiệp
Công ty Truyền tải điện 3 bảo đảm điện phục vụ bầu cử 2026
15:15' - 13/03/2026
Công ty Truyền tải điện 3 (PTC3) đã kiểm tra vận hành lưới điện, rà soát phương án và triển khai nhiều giải pháp bảo đảm cung cấp điện an toàn, liên tục phục vụ bầu cử 2026.
-
Doanh nghiệp
Amazon rót 5,4 tỷ euro mở rộng hoạt động tại Ba Lan
08:17' - 13/03/2026
Tập đoàn thương mại điện tử Mỹ Amazon dự kiến đầu tư hơn 23 tỷ zloty (khoảng 5,4 tỷ euro) vào Ba Lan trong 3 năm tới, trong bối cảnh kinh tế nước này duy trì đà tăng trưởng được đánh giá là ấn tượng.
-
Doanh nghiệp
Xung đột Trung Đông: Doanh nghiệp sản xuất, vận tải thích ứng với biến động
18:54' - 12/03/2026
Những diễn biến căng thẳng tại khu vực Trung Đông trong thời gian gần đây đang tác động trực tiếp đến thị trường năng lượng và logistics toàn cầu.
-
Doanh nghiệp
Vietnam Airlines bổ sung gần 1.000 chỗ trên đường bay châu Âu
17:50' - 12/03/2026
Việc tăng cường tàu bay thân rộng này giúp bổ sung tải trên các chặng bay giữa Việt Nam và châu Âu, góp phần đáp ứng tốt hơn nhu cầu di chuyển của hành khách.
-
Doanh nghiệp
Thúc giải phóng mặt bằng Dự án đường dây 220kV Thạnh Mỹ - Duy Xuyên
16:03' - 12/03/2026
Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Trần Chí Cường vừa có buổi kiểm tra thực địa và giải quyết các vướng mắc trong bồi thường, giải phóng mặt bằng (GPMB) Dự án đường dây 220kV Thạnh Mỹ - Duy Xuyên.
-
Doanh nghiệp
Ngành điện vào cao điểm trực vận hành phục vụ bầu cử
15:43' - 12/03/2026
Sự kiện bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp diễn ra ngày 15/3. Ngành điện đã triển khai nhiều phương án nhằm bảo đảm cung cấp điện an toàn, ổn định cho các điểm bầu cử trên cả nước.

Dây chuyền lắp ráp máy bay A320 của Airbus tại Thiên Tân, Trung Quốc. Ảnh: THX/TTXVN