Airbus phản ứng trước quyết định tăng thuế nhập khẩu máy bay của Mỹ

07:30' - 16/02/2020
BNEWS Airbus cho rằng việc Mỹ quyết định tăng thuế nhập khẩu máy bay Airbus sẽ tiếp tục làm gia tăng căng thẳng giữa Mỹ và Liên minh châu Âu.
Airbus cho rằng quyết định tăng thuế nhập khẩu máy bay Airbus của Mỹ sẽ tiếp tục làm gia tăng căng thẳng giữa Mỹ và Liên minh châu Âu. Ảnh: reuters

Nhà sản xuất máy bay hàng đầu châu Âu Airbus ngày 15/2 đã bày tỏ quan điểm cho rằng việc Mỹ quyết định hôm 14/2 sẽ tăng thuế nhập khẩu máy bay Airbus từ 10% lên 15% từ ngày 18/3/2020 sẽ tiếp tục làm gia tăng căng thẳng giữa Mỹ và Liên minh châu Âu (EU).

Nhà sản xuất máy bay này đồng thời cho rằng quyết định trên sẽ tạo ra “nhiều bất ổn hơn cho các hãng hàng không Mỹ đang bị thiếu máy bay".
Airbus cho biết thêm quyết định mới nhất này cũng đã “phớt lờ” nhiều ý kiến của các hãng hàng không Mỹ cho rằng, trên thực tế chính họ sẽ là những người phải trả mức thuế cao này.
Mức thuế hiện nay được Mỹ áp đối với máy bay dân dụng của Airbus là 10% kể từ tháng 10/2019. Đây cũng là thời điểm Washington áp đặt thuế mới với số hàng hóa trị giá 7,5 tỷ USD của châu Âu, đáng chú ý là mức thuế 25% đánh vào các mặt hàng khác như rượu vang, phô-mai, cà phê và ô-liu, sau khi Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) “bật đèn xanh” cho Mỹ đưa ra các biện pháp trả đũa thương mại liên quan tới chính sách trợ cấp trái phép mà Brussels dành cho Airbus.
Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ (USTR) đưa ra thông báo thuế quan chỉ vài ngày sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố đã đến lúc trao đổi “rất nghiêm túc” về một thỏa thuận thương mại với Liên minh châu Âu (EU).
Trước tình hình này, Airbus cho biết sẽ tiếp tục thảo luận với các khách hàng Mỹ và hợp tác với họ để giảm thiểu tác động của thuế quan trong mức độ có thể. Ngoài ra, Airbus đã và sẽ tiếp tục thúc đẩy một thỏa thuận nhằm giải quyết cuộc tranh chấp kéo dài 15 năm này.
Airbus hy vọng lập trường của Washington sẽ thay đổi, đặc biệt khi WTO sẽ cho phép EU áp thuế quan đối với máy bay Boeing, bao gồm các dòng 737Max, 787 và 777 trong khung thời gian tháng Năm hoặc tháng 6/2020.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục