AirAsia dính nghi án hối lộ liên quan đến Airbus

14:24' - 04/02/2020
BNEWS Ủy ban chống tham nhũng Malaysia (MACC) đã tiến hành điều tra sau khi xuất hiện các cáo buộc hãng hàng không giá rẻ AirAsia và ban lãnh đạo đã nhận hối lộ từ nhà sản xuất máy bay châu Âu Airbus.
Máy bay của hãng AirAsia hạ cánh xuống sân bay Cần Thơ. Ảnh: Thanh Liêm/TTXVN

Trong tuyên bố mới đây, MACC cho biết ủy ban này đã liên hệ với cơ quan chức năng Anh để tìm hiểu về vụ việc, đồng thời khẳng định MACC có thẩm quyền điều tra các hành vi tham nhũng của bất kỳ công dân Malaysia nào hoặc những người có liên quan kể cả bên ngoài lãnh thổ Malaysia.
Trước đó, ngày 31/1, tờ The Telegraph của Anh cho hay Airbus đã trả 50 triệu USD và đưa ra gói tài trợ khác trị giá 55 triệu USD để tài trợ cho một đội thể thao có liên quan đến “những người có quyền ra quyết định” tại AirAsia và AirAsia X - "công ty chị em" của AirAsia.
Theo báo trên, một trong những ủy viên quản trị của AirAsia đã gửi một email công khai chuyện nhận hối lộ nói trên. Cũng theo The Telegraph, hành vi tham nhũng diễn ra trong khoảng thời gian giữa năm 2011 và 2015.
Ngày 3/2, AirAsia cho hay, Chủ tịch AirAsia Group Kamarudin Meranun và Giám đốc điều hành Tony Fernandes sẽ phải tạm rời khỏi chức vụ trong vòng 2 tháng hoặc lâu hơn sau khi cáo buộc tham nhũng nêu trên được báo chí tiết lộ.

Tuy nhiên, trong bối cảnh hãng đang gặp phải những khó khăn về kinh tế, AirAsia đã quyết định giữ hai quan chức này ở vị trí cố vấn trong thời gian họ phải tạm thời rời bỏ chức vụ của mình. Hai quan chức này đã lên tiếng bác bỏ các cáo buộc tham nhũng.
Diễn biến trên đã tác động xấu đến AirAsia khi giá cổ phiếu của tập đoàn này đã mất 10,49% giá trị vào lúc 17h ngày 3/2, trong khi giá cổ phiếu của AirAsia X giảm 7,69%./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục