BNEWS Ngày 1/2, hãng hàng không Qatar Airways và tập đoàn sản xuất máy bay Airbus thông báo đã giải quyết tranh cãi trị giá 2,5 tỷ USD liên quan chất lượng máy bay phản lực A350 do Airbus sản xuất.
Sau nhiều tháng thương lượng, lãnh đạo của hai bên cho biết họ đã nhất trí hòa giải và đồng thuận về vấn đề "xuống cấp bề ngoài" của 29 máy bay A350. Giới quan sát nhận định cả Qatar Airways và Airbus đều không muốn kéo dài việc kiện tụng.
Hãng hàng không cần đủ máy bay cho kế hoạch mở rộng, trong khi tập đoàn chế tạo máy bay không muốn mất đi một trong những khách hàng quan trọng nhất.
Qatar Airways đã yêu cầu bồi thường khoảng 2,5 tỷ USD và tiền phạt khi đâm đơn kiện lên một tòa án của Anh - nơi vụ việc sẽ được đưa ra xét xử vào tháng Sáu.
Tuyên bố chung giữa Airbus và Qatar Airways cho biết "một dự án nâng cấp các máy bay A350 đang được triển khai để chúng có thể hoạt động trở lại một cách an toàn".
Chi tiết thỏa thuận sẽ được giữ kín và "thỏa thuận dàn xếp này không thể hiện trách nhiệm pháp lý đối với bất kỳ bên nào". Tuyên bố khẳng định, thỏa thuận này sẽ giúp Qatar Airways và Airbus có thể tiếp tục duy trì mối quan hệ đối tác.
Một phát ngôn viên của Airbus cho biết, với thỏa thuận mới nhất, các đơn đặt hàng bị ngưng trệ trước đó - trị giá hơn 14 tỷ USD - sẽ được nối lại.
Giám đốc phân tích hàng không vũ trụ và quốc phòng tại công ty tư vấn AIR, ông Michel Merluzeau, đánh giá việc dàn xếp ngoài tòa án "rõ ràng là một kết quả có lợi cho đôi bên".
Theo ông, sẽ rất khó để Qatar Airways ngừng giao dịch với Airbus và phụ thuộc hơn vào Boeing, khi nhà sản xuất máy bay Mỹ vốn đã đối mặt với hàng loạt bê bối nghiêm trọng.
Bên cạnh đó, hãng hàng không thuộc sở hữu nhà nước đã đưa ra một kế hoạch mở rộng hoạt động trị giá hàng tỷ USD và đầu tư vào Sân bay Quốc tế Hamad.
Việc cắt đứt giao dịch đối với Airbus đồng nghĩa với việc hãng hàng không này sẽ phải tạm ngừng triển khai các tuyến bay mới, khi các máy bay A321 đều là một phần của kế hoạch mở đường bay mới từ thủ đô Doha.
Ông Merluzeau cho biết vấn đề xuống cấp các máy bay là mối quan ngại đối với Qatar Airways, song đây chưa được coi là một vấn đề nghiêm trọng đến mức ảnh hưởng an toàn của chuyến bay.
Tranh cãi giữa Airbus và Qatar Airways nảy sinh kể từ tháng 8/2021, thời điểm hãng hàng không của Qatar đình chỉ hoạt động đối với 21 máy bay chở khách A350 mua của Airbus và từ chối tiếp nhận thêm 23 máy bay A350 khác vì cho rằng tình trạng phồng rộp sơn và ăn mòn lớp phụ chống sét ở vỏ ngoài máy bay có thể ảnh hưởng đến an toàn hàng không.
Tuy Airbus thừa nhận có vấn đề về lớp sơn, nhưng tập đoàn này và Cơ quan An toàn Hàng không châu Âu (EASA) khẳng định những sai sót này không ảnh hưởng đến an toàn bay.
Tranh cãi leo thang khi Qatar Airways khơi mào một cuộc chiến pháp lý và từ chối tiếp nhận các mẫu máy bay khác. Hãng sản xuất máy bay châu Âu cũng đưa ra quyết định bất thường khi hủy thương vụ cung cấp19 máy bay phản lực A350 và đơn đặt hàng 50 máy bay hạng trung A321, trị giá khoảng 6 tỷ USD.
Qatar Airways và Airbus đã bắt đầu các cuộc thương lượng hòa giải nghiêm túc vào năm ngoái. Tháng 10/2022, nhà sản xuất máy bay đã tổ chức một cuộc họp mang tính đột phá với cơ quan quản lý Qatar.
Một nguồn tin cho biết thỏa thuận mới đã được thảo luận khi Bộ trưởng Tài chính Pháp Bruno Le Maire gặp Tiểu vương Qatar Sheikh Tamim bin Hamad Al-Thani, tại thủ đô Doha hôm 29/1.
Bộ trưởng Le Maire khẳng định đây là thành quả nhờ nỗ lực chung của nhiều bên và là tin mừng đối với ngành hàng không Pháp./.
Tin liên quan
Các "ông lớn" Samsung, Qualcomm và Google xây dựng hệ sinh thái vũ trụ ảo
Công ty công nghệ Samsung Electronics của Hàn Quốc thông báo sẽ hợp tác với các công ty Qualcomm và Google của Mỹ để xây dựng một hệ sinh thái vũ trụ ảo, còn gọi là công nghệ thực tế mở rộng (XR).
Tin cùng chuyên mục
-
Doanh nghiệpĐầu tư cho môi trường: Tấm vé vàng ra thế giới của sắn Tây Ninh
Từ thực tiễn hoạt động của ngành chế biến tinh bột sắn, cơ quan quản lý xác định bảo vệ môi trường phải được đặt song hành với mục tiêu duy trì và nâng cao vị thế ngành hàng.
-
Doanh nghiệpBay cùng Vietjet với ưu đãi 20% hạng vé SkyBoss, Deluxe từ 18 - 20/8
Hành khách sẽ nhận được ưu đãi khi nhập mã HIVJ20 tại website hoặc ứng dụng Vietjet Air.
-
Doanh nghiệpChuyển đổi mô hình tăng trưởng, tạo động lực cho mục tiêu hai con số
Kinh tế Việt Nam đã duy trì đà tăng trưởng tích cực trong nhiều năm nhưng mô hình tăng trưởng cũ đã tồn tại nhiều điểm nghẽn, trong khi thách thức mới liên tục xuất hiện.
-
Doanh nghiệpThanh Hóa chấp thuận EVNNPT đầu tư đường dây 220kV Bỉm Sơn
UBND tỉnh Thanh Hóa chấp thuận Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) là nhà đầu tư Dự án đường dây 220kV Thanh Hóa – Bỉm Sơn dài hơn 34 km.
-
Doanh nghiệpNiger ký dự án 1,9 tỷ USD xây nhà máy lọc dầu lớn thứ ba Tây Phi
Niger ký thỏa thuận 1,9 tỷ USD với Tập đoàn Zimar và đối tác High Tech xây tổ hợp lọc hóa dầu tại Dosso, công suất 100.000 thùng/ngày để tăng giá trị dầu thô và hướng tới trung tâm năng lượng Tây Phi.
-
Doanh nghiệpChấp thuận chủ trương đầu tư Dự án Trạm biến áp 220kV An Biên và đường dây đấu nối
UBND tỉnh An Giang vừa chấp thuận chủ trương đầu tư Dự án Trạm biến áp 220kV An Biên và đường dây đấu nối do EVNNPT làm nhà đầu tư, hoàn thành quý IV/2027.
-
Doanh nghiệpĐóng điện 2 mạch đường dây 220kV Chơn Thành – Bến Cát
Đóng điện 2 mạch đường dây 220kV Chơn Thành – Bến Cát, bổ sung nguồn lực, tăng cường đảm bảo điện an toàn cho Thành phố Hồ Chí Minh và Đồng Nai.
-
Doanh nghiệpVietnam Airlines thông tin về chuyến bay VN34 quay trở lại Munich (Đức)
Liên quan đến chuyến bay VN34 từ Munich (Đức) đi Hà Nội ngày 15/8 đã quay trở lại sân bay khởi hành sau khi cất cánh, Vietnam Airlines cho biết là do kỹ thuật.
-
Doanh nghiệpGỡ điểm nghẽn, đưa đường dây 220kV Krông Buk - Nha Trang mạch 2 về đích quý IV/2026
Dự án đường dây 220kV Krông Buk - Nha Trang mạch 2 đang đẩy nhanh thi công, gỡ vướng mặt bằng với mục tiêu về đích vào quý IV/2026.









