Alstom và Siemens nhượng bộ để tạo tập đoàn đường sắt lớn nhất châu Âu
Hai công ty Alstom của Pháp và Siemens của Đức đã đưa ra một số nhượng bộ mới nhằm "xoa dịu" các quan ngại về vấn đề chống độc quyền đang cản trở kế hoạch sáp nhập để tạo ra một tập đoàn đường sắt lớn nhất châu Âu và lớn thứ hai thế giới của hai hãng này.
Tuyên bố ngày 28/1 của Alstom tuy nhiên cho biết hiện chưa rõ gói đề xuất mới có đủ để xóa bỏ nghi ngại của giới chức Liên minh châu Âu (EU) hay không.
Kế hoạch sáp nhập của Alstom và Siemens nhằm tạo ra công ty đường sắt lớn thứ hai thế giới, với tổng doanh thu lên tới 15 tỷ euro (khoảng 17,1 tỷ USD).
Tuy nhiên, thỏa thuận này vấp phải những quan ngại từ giới chức châu Âu cho rằng sự xuất hiện của một "người khổng lồ" như vậy có thể ảnh hưởng tới tính cạnh tranh của thị trường. Siemens và Alstom đã lập luận rằng thương vụ sáp nhập sẽ giúp hai hãng có thể dễ dàng "tập hợp lực lượng" để cạnh tranh với đối thủ đến từ Trung Quốc - công ty quốc doanh CRRC, hiện là tập đoàn đường sắt lớn nhất thế giới.
Dù vậy, giới chức EU nhấn mạnh họ quan tâm tới lợi ích của người tiêu dùng hơn là một cuộc ganh đua giữa các "ông lớn" trên thị trường.
Trao đổi với phóng viên hãng tin Anh Reuters ngày 27/1, Ủy viên phụ trách vấn đề cạnh tranh của EU Margrethe Vestager cho biết các văn phòng chức năng đang xem xét những đề xuất do Siemens và Alstom đưa ra trong văn bản mới gửi lên.
Quyết định cuối cùng có thể đưa ra vào ngày 6/2 tới, trước thời hạn chót 18/2.
Các cơ quan phụ trách vấn đề cạnh tranh tại Đức, Anh, Tây Ban Nha, Hà Lan và Bỉ đã đồng loạt cảnh báo về vụ sáp nhập.
Tuy nhiên, chính phủ Đức và Pháp lại ủng hộ bước đi này và cho rằng ngăn cản thương vụ của Siemens - Alstom sẽ là một "sai lầm chiến lược".
Theo một nguồn tin giấu tên, để giúp kế hoạch sáp nhập trở nên "hấp dẫn" hơn trong mắt giới chức châu Âu, hai công ty đang dự định tăng thời hạn chia sẻ công nghệ tàu cao tốc của Siemens tại châu Âu lên 10 năm thay vì 5 năm như tính toán ban đầu.
Sau khi những thông tin mới nhất về thương vụ Siemens-Alstom được tung ra, cổ phiếu của tập đoàn Pháp đã mất giá 3,4% tại sàn giao dịch Paris trong phiên giao dịch sáng 28/1, trong khi cổ phiếu Siemens sụt giá 0,45%./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Malaysia hủy dự án đường sắt của Trung Quốc
13:06' - 26/01/2019
Bộ trưởng Kinh tế nước này Mohamed Azmin Ali ngày 26/1 cho biết, Malaysia phải hủy bỏ dự án đường sắt kết nối bờ biển phía Đông (ECRL) do lãi suất hàng năm quá cao.
-
Doanh nghiệp
Doanh nghiệp Hàn Quốc mong chính phủ tái tham gia dự án đường sắt Nga - Triều
13:48' - 04/01/2019
Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, doanh nghiệp điều hành dự án Rajin-Khasan bày tỏ hy vọng Chính phủ Hàn Quốc sẽ tái tham gia dự án này.
-
Kinh tế Thế giới
Hàng chục nghìn người biểu tình phản đối dự án đường sắt xuyên dãy Alps
08:01' - 09/12/2018
Ngày 8/12, hàng chục nghìn người dân Italy đã tập trung biểu tình ở TP Turin, miền Bắc nước này nhằm phản đối dự án xây dựng tuyến đường sắt cao tốc xuyên qua dãy Alps nối Turin với Lyon của Pháp.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Cú "chốt hạ" về chính sách khí hậu của Mỹ
17:32'
Quyết định của Tổng thống Donald Trump hủy kết luận khoa học năm 2009 của Cơ quan Bảo vệ Môi trường Mỹ (EPA), làm dấy lên lo ngại về nỗ lực chống biến đổi khí hậu.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc quy hoạch phát triển liên vùng thủ đô đến 2035
11:34'
Trung Quốc vừa ban hành “Quy hoạch phối hợp không gian vùng đô thị thủ đô hiện đại hóa (2023-2035)”, đánh dấu bước tiến mới trong chiến lược phát triển liên kết khu vực Bắc Kinh -Thiên Tân - Hà Bắc.
-
Kinh tế Thế giới
EU thống nhất kế hoạch tái cấu trúc nền kinh tế hướng tới tăng trưởng bền vững
09:26'
Lãnh đạo 27 quốc gia thành viên Liên minh châu Âu (EU) đã nhất trí về kế hoạch hoạch tái cấu trúc nền kinh tế của khối.
-
Kinh tế Thế giới
Thâm hụt ngân sách Mỹ sẽ tăng lên 1.853 tỷ USD trong tài khóa 2026
07:46'
Dự báo của Văn phòng Ngân sách Quốc hội Mỹ cho thấy thâm hụt tài khóa tiếp tục nới rộng đến 2036, dù chính quyền Donald Trump kỳ vọng tăng trưởng cao và chính sách thuế sẽ cải thiện cán cân.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 12/2/2026
20:56' - 12/02/2026
Dưới đây là một số thông tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 12/2/2026
-
Kinh tế Thế giới
Malaysia đề xuất định vị ASEAN như trung tâm năng lượng xanh toàn cầu
15:39' - 12/02/2026
Phó Thủ tướng Malaysia Fadillah Yusof cho biết ASEAN phải đẩy nhanh việc định vị khối này như một trung tâm năng lượng xanh toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ tuyên bố đạt thỏa thuận xuất khẩu than với nhiều nước
12:52' - 12/02/2026
Tổng thống Donald Trump cho biết Mỹ đã đạt các thỏa thuận thương mại với Hàn Quốc, Nhật Bản, Ấn Độ nhằm tăng xuất khẩu than, song chi tiết về nội dung này chưa được làm rõ.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ chỉ đạo mua điện than để bảo đảm an ninh quốc phòng
11:11' - 12/02/2026
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 11/2 đã ra lệnh cho Bộ Chiến tranh mua điện từ các nhà máy điện than nhằm bảo đảm những căn cứ quân sự và các cơ sở quốc phòng trọng yếu có nguồn điện nền ổn định.
-
Kinh tế Thế giới
Anh định hình lại thị trường thực phẩm thuần chay
10:45' - 12/02/2026
Ngày 11/2, Tòa án Tối cao Anh đã chính thức xác lập ranh giới pháp lý giữa sữa (milk) như một khái niệm truyền thống và các sản phẩm "sữa" thay thế từ thực vật.

Alstom và Siemens nhượng bộ để tạo tập đoàn đường sắt lớn nhất châu Âu. Ảnh: reuters