Hàng chục nghìn người biểu tình phản đối dự án đường sắt xuyên dãy Alps
Các nhà tổ chức cho biết khoảng 70 nghìn người đã tham gia cuộc biểu tình, trong khi cảnh sát không đưa ra bất kỳ ước tính nào về số lượng tham gia.
Những người biểu tình cho rằng việc xây dựng tuyến đường hầm xe lửa xuyên dãy Alps gây lãng phí ngân sách công do tuyến xe lửa hiện nay giữa hai nước vẫn chưa được tận dụng triệt để hết công suất. Họ cho rằng hiện còn có nhiều việc quan trọng hơn phải làm như đầu tư cải tạo, xây dựng các bệnh viện, trường học và đường sá.
Giai đoạn đầu của dự án nói trên, được khởi công vào năm 2012, bao gồm việc xây dựng một đường hầm dài 57,5 km từ thị trấn Susa thuộc Turin, xuyên qua vùng núi Alps ở phía Tây Bắc Italy đến Saint Jean de Maurienne ở Pháp. Một khi hoàn thành, tuyến đường hầm này sẽ giúp giảm bớt thời gian đi lại từ Turin đến Lyon từ 4 tiếng đồng hồ hiện nay xuống còn 2 tiếng. Chi phí ước tính cho dự án là 7,5 tỷ euro, trong đó Liên minh châu Âu (EU) chịu trách nhiệm chi 40%, Italy 35% và Pháp 25%.
Bản thân Chính phủ Italy đang bị chia rẽ về dự án này, với đảng cực hữu Liên đoàn của Phó Thủ tướng Matteo Salvini bày tỏ quan điểm ủng hộ dự án, trong khi đảng dân túy Phong trào 5 Sao (M5S) thì lại phản đối.Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Kế hoạch ngân sách 2019 của Italy gây quan ngại
16:19' - 01/12/2018
Italy đang bị vướng vào một cuộc tranh luận với EC, mà kéo dài nhiều tuần qua liên quan đến tỷ lệ thâm hụt ngân sách của nước này trong năm 2019.
-
Kinh tế Thế giới
EC: Italy không đủ điều kiện để tránh các biện pháp trừng phạt
18:32' - 28/11/2018
EC cho rằng việc Italy đề xuất cắt giảm thâm hụt ngân sách trong năm tới xuống còn 2,2% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) vẫn không đủ điều kiện để có thể tránh các biện pháp trừng phạt của EU.
-
Kinh tế Thế giới
Italy sẽ chống lại sức ép từ EU trong vấn đề ngân sách
12:53' - 23/11/2018
Italy sẽ chống lại áp lực từ EU trong vấn đề ngân sách và tiếp tục gia tăng thâm hụt ngân sách trong năm tới.
-
Kinh tế Thế giới
EU bác kế hoạch ngân sách, mở đường cho trừng phạt Italy
19:45' - 21/11/2018
Ngày 21/11, EU chính thức bác bỏ kế hoạch ngân sách của Italy, mở đường cho một loạt biện pháp trừng phạt chưa từng có, đồng thời đẩy căng thẳng giữa Brussels và Rome lên một nấc thang mới.
-
Kinh tế Thế giới
Italy ban hành đạo luật số về an ninh mạng
18:47' - 08/11/2018
Trong bối cảnh các cuộc tấn công mạng hiện nay đều có chủ đích và gây ra những thiệt hại vô cùng to lớn, Italy và các nước châu Âu đã triển khai các biện pháp nhằm bảo đảm an ninh mạng.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Giếng dầu mới tiếp sức tham vọng khôi phục vị thế cường quốc năng lượng của Libya
07:17'
Giếng dầu mới tại mỏ Al-Khair đạt 3.209 thùng/ngày, góp phần đưa sản lượng Libya lên 1,43 triệu thùng/ngày năm 2026 - cao nhất hơn một thập kỷ - khi NOC đẩy mạnh thu hút đầu tư quốc tế.
-
Kinh tế Thế giới
ASEAN và Nga nhất trí tăng cường kết nối giữa ASEAN với EAEU
07:00'
ASEAN, năm 2025, tổng GDP của Hiệp hội đạt 4.000 tỷ USD, hiện là nền kinh tế lớn thứ 5 thế giới với dự báo sẽ vươn lên thứ 4 thế giới vào năm 2030.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 18/6/2026
22:02' - 18/06/2026
Dưới đây là một số tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 18/6/2026.
-
Kinh tế Thế giới
Thỏa thuận Mỹ - Iran có hiệu lực: Tàu chở LNG đầu tiên hướng tới eo biển Hormuz
15:53' - 18/06/2026
Ngay sau khi thỏa thuận hòa bình tạm thời giữa Mỹ và Iran chính thức có hiệu lực, một tàu chở khí thiên nhiên hóa lỏng (LNG) xuất phát từ Qatar đang tiến về khu vực eo biển Hormuz.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ và Iran ký thỏa thuận chấm dứt xung đột Trung Đông
07:46' - 18/06/2026
Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống Iran Masoud Pezeshkian ngày 17/6 đã ký một biên bản ghi nhớ (MoU) về chấm dứt xung đột Trung Đông và mở cửa lại eo biển Hormuz.
-
Kinh tế Thế giới
Tạo dựng "hệ miễn dịch" cho thương hiệu
06:05' - 18/06/2026
Không còn dừng lại ở những chiến dịch quảng bá bề nổi, các tập đoàn quốc tế đang phải đối mặt với một môi trường truyền thông doanh nghiệp thách thức hơn.
-
Kinh tế Thế giới
Fed giữ nguyên lãi suất tại cuộc họp đầu tiên dưới thời tân Chủ tịch Kevin Warsh
02:59' - 18/06/2026
Cuộc họp chính sách tiền tệ đầu tiên của Cục Dự trữ liên bang Mỹ dưới quyền tân Chủ tịch Kevin Warsh đã kết thúc vào ngày 17/6 (giờ địa phương) với quyết định giữ nguyên lãi suất ở mức 3,5%-3,75%.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc chuẩn bị cho việc ra mắt siêu hãng hàng không giá rẻ
21:29' - 17/06/2026
Hãng hàng không Asiana Airlines (Hàn Quốc) quyết định thực hiện quyền chuyển đổi đối với lô trái phiếu chuyển đổi vĩnh viễn trị giá 100 tỷ won của Air Busan.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 17/6/2026
21:07' - 17/06/2026
Bnews.vn điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 17/6/2026.

Người dân tham gia biểu tình phản đối dự án đường sắt cao tốc Italy - Pháp tại Turin, Italy ngày 8/12/2018. Ảnh: AFP/ TTXVN
Người dân tham gia biểu tình phản đối dự án đường sắt cao tốc Italy - Pháp tại Turin, Italy ngày 8/12/2018. Ảnh: AFP/ TTXVN