Doanh nghiệp Hàn Quốc mong chính phủ tái tham gia dự án đường sắt Nga - Triều
Rajin-Khasan là dự án kết nối đường sắt dài 54 km giữa thành phố cảng Rajin của Triều Tiên và thị trấn vùng biên Khasan ở vùng viễn Đông Nga. Một khi được kết nối, các nguồn lực khoáng sản của Nga có thể được vận chuyển bằng tàu hỏa tới Rajin, nơi hàng hóa có thể được chở bằng tàu thủy tới các cảng của Hàn Quốc.
Công ty vận hành dự án Rajin-Khasan hiện nay là Rason ConTrans, một công ty liên doanh giữa Triều Tiên và Nga, trong đó phía Nga sở hữu 70% cổ phần, Triều Tiên sở hữu 30% cổ phần. Công ty Rason ConTrans bày tỏ hy vọng Hàn Quốc sẽ mua lại 49% cổ phần của Nga để tái tham gia dự án.
Tuy nhiên, giới phân tích dự đoán Hàn Quốc khó có thể đồng ý với đề nghị này trước khi vấn đề phi hạt nhân hoá Triều Tiên đạt được tiến triển.
Dự án Rajin-Khasan đã được Liên hợp quốc miễn áp dụng biện pháp cấm vận Triều Tiên, nhưng vẫn đang bị Mỹ và Hàn Quốc áp dụng biện pháp cấm vận đơn phương. Tàu thuyền của nước thứ ba nếu cập cảng Triều Tiên sẽ không được phép cập cảng Hàn Quốc trong vòng một năm./.
- Từ khóa :
- hàn quốc
- triều tiên
- đường sắt nga triều tiên
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc vận hành tuyến đường sắt cao tốc phủ sóng mạng 5G
20:37' - 26/12/2018
Tuyến đường sắt cao tốc Tế Nam - Thanh Đảo, chính thức đi vào hoạt động ngày 26/12, dự kiến sẽ được phủ sóng dịch vụ mạng 5G trong tương lai.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc và Triều Tiên động thổ dự án kết nối đường sắt, đường bộ
08:20' - 26/12/2018
Trong ngày 26/12, Hàn Quốc và Triều Tiên tổ chức lễ động thổ tượng trưng dự án liên Triều hiện đại hóa và tái kết nối đường bộ và đường sắt qua khu vực biên giới được vũ trang hạng nặng.
-
Kinh tế Thế giới
Hai miền Triều Tiên thảo luận về khởi công dự án đường sắt, đường bộ
12:58' - 13/12/2018
Ngày 13/12, Hàn Quốc và Triều Tiên đã tiến hành cuộc họp cấp chuyên viên thảo luận về việc tổ chức lễ khởi công các dự án hiện đại hóa các tuyến đường sắt và đường bộ liên Triều.
Tin cùng chuyên mục
-
Doanh nghiệp
Thủy sản Việt và “cuộc hẹn” chuyển đổi Xanh
18:03' - 07/06/2025
Với lợi thế gần 500km bờ biển sau khi sáp nhập với Ninh Thuận, Khánh Hòa được đánh giá là địa phương “nắm giữ chìa khóa” chuyển đổi xanh trong ngành thủy sản.
-
Doanh nghiệp
Bộ Công Thương tiếp nhận yêu cầu điều tra chống bán phá giá kính nổi
11:40' - 07/06/2025
Ngày 6/6/2025, Cục Phòng vệ thương mại (cơ quan điều tra) xác nhận hồ sơ yêu cầu điều tra đã đầy đủ, hợp lệ theo quy định của pháp luật về phòng vệ thương mại.
-
Doanh nghiệp
Tesla hứng đòn khi mối quan hệ giữa CEO với Tổng thống Trump rạn nứt
07:55' - 07/06/2025
Cổ phiếu của Tesla giảm mạnh trong phiên 5/6 khi mâu thuẫn công khai giữa Giám đốc điều hành (CEO) Elon Musk và Tổng thống Donald Trump leo thang.
-
Doanh nghiệp
Vingroup và Shopee hợp tác phát triển hạ tầng thương mại điện tử
15:40' - 06/06/2025
Ngày 6/6, Tập đoàn Vingroup và Công ty TNHH Shopee - đại diện cho Sea Ltd. vừa ký kết Biên bản ghi nhớ về phát triển cơ sở hạ tầng đối với dịch vụ hoàn tất đơn hàng thương mại điện tử.
-
Doanh nghiệp
Doanh nghiệp Bến Tre sắp “dễ thở”: 30% điều kiện kinh doanh bị xóa bỏ
14:59' - 06/06/2025
Bến Tre sẽ rà soát kiến nghị cấp có thẩm quyền cắt giảm tốt đa các thủ tục hành chính, giảm ít nhất 30% thời gian xử lý thủ tục hành chính; giảm tối thiểu 30% chi phí tuân thủ.
-
Doanh nghiệp
Chuyển đổi xanh: Doanh nghiệp vẫn "loay hoay" tìm đường
10:02' - 06/06/2025
Để tháo gỡ những "nút thắt" trong tiến trình chuyển đổi xanh, cần hoàn thiện các quy định, thể chế và các chính sách đồng bộ để tạo lập thông tin và sự tin cậy giữa hai bên cung - cầu.
-
Doanh nghiệp
Trước ngày 15/8 sẽ hoàn thành kéo rải cáp toàn tuyến trên Côn Đảo
17:41' - 05/06/2025
Ban Quản lý dự án điện 3 đặt mục tiêu phấn đấu hoàn thành kéo rải cáp điện toàn tuyến trên huyện Côn Đảo, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu trước ngày 15/8/2025.
-
Doanh nghiệp
Quyết tâm đưa Thủy điện Hòa Bình mở rộng phát điện vào ngày 19/8
17:32' - 05/06/2025
Tập đoàn Điện lực Việt Nam yêu cầu các nhà thầu tiếp tục tăng cường nhân lực, bố trí thực hiện các giải pháp thi công, quyết tâm đưa Thủy điện Hòa Bình mở rộng phát điện vào ngày 19/8.
-
Doanh nghiệp
Các nhà sản xuất thép UAE có thể tránh được tác động từ mức thuế mới của Mỹ
08:37' - 05/06/2025
Các nhà sản xuất thép của Các Tiểu vương quốc Arập Thống nhất (UAE) có thể sẽ tránh được tác động lớn từ động thái mới nhất của Mỹ nhằm tăng gấp đôi thuế quan đối với thép nhập khẩu.