Amazon ký thỏa thuận với Infinium về cung cấp nhiên liệu tổng hợp
Tập đoàn thương mại điện tử Amazon (Mỹ) vừa thông báo đã ký thỏa thuận với công ty công nghệ nhiên liệu tái tạo Infinium về việc cung cấp nhiên liệu tổng hợp (electrofuels) có hàm lượng carbon cực thấp cho đội xe vận tải của hãng kể từ năm 2023.
Amazon cho biết Infinium dự kiến ban đầu sẽ cung cấp đủ lượng nhiên liệu điện tái tạo cho đội xe tải với quãng đường di chuyển ước tính 8 triệu km/năm.
Đây là loại nhiên liệu được tạo ra từ chất thải carbon và năng lượng tái tạo, thay thế nhiên liệu diesel truyền thống.
Do đó, thỏa thuận được đánh giá là một bước tiến đối với Amazon trong việc thực hiện cam kết loại bỏ nhiên liệu hóa thạch khỏi mạng lưới vận tải của tập đoàn này.
Amazon dự định ban đầu sẽ sử dụng nhiên liệu điện tái tạo cho các xe tải ở khâu vận chuyển “middle-mile” tại Nam California.
Đội xe “middle-mile” của Amazon chịu trách nhiệm chuyển các đơn hàng của khách hàng từ các nhà cung cấp và trung tâm thực hiện đến mạng lưới các kho/trung tâm phân phối.
Theo kế hoạch, Infinium sẽ xây dựng một trong những cơ sở sản xuất nhiên liệu điện đầu tiên trên thế giới tại bang Texas.
Cơ sở này sẽ sử dụng hydro xanh (được tạo ra từ năng lượng tái tạo và khoảng 18.000 tấn chất thải carbon tái chế mỗi năm) để tạo ra nhiên liệu điện.
Trước đây, Amazon đã đầu tư vào Infinium thông qua Quỹ Climate Pledge (Cam kết vì Khí hậu). Đây là chương trình đầu tư mạo hiểm trị giá 2 tỷ USD của Amazon, tập trung chi tiền cho các công ty sáng tạo công nghệ, sản phẩm và dịch vụ có thể giúp Amazon nói riêng và các công ty khác nói chung rút ngắn thời gian đạt được mục tiêu đưa phát thải ròng carbon về mức 0.
Tính đến nay, Amazon đã công bố các khoản đầu tư vào tổng cộng 18 công ty thông qua Quỹ Climate Pledge./.
Tin liên quan
-
Chuyển động DN
Mỹ, Anh dự kiến công bố kết quả xem xét thỏa thuận Korean Air mua Asiana
19:17' - 02/10/2022
Cơ quan quản lý chống độc quyền ở Mỹ và Anh có thể công bố quyết định liên quan đến thương vụ hãng hàng không lớn nhất Hàn Quốc Korean Air mua lại đối thủ nhỏ hơn là Asiana Airlines vào tháng 11 tới.
-
Chuyển động DN
Tập đoàn RWE mua chi nhánh Kinh doanh Năng lượng Sạch của Con Edison
15:40' - 02/10/2022
Tập đoàn năng lượng khổng lồ RWE của Đức vừa cho biết, họ đã ký thỏa thuận mua chi nhánh Kinh doanh Năng lượng Sạch của Con Edison có trụ sở tại New York (Mỹ), với trị giá 6,8 tỷ USD.
Tin cùng chuyên mục
-
Chuyển động DN
BSR và GIZ hợp tác nghiên cứu sản xuất nhiên liệu e-SAF và e-MeOH
16:05' - 08/05/2026
BSR và GIZ vừa ký Biên bản ghi nhớ hợp tác nghiên cứu khả thi dự án thí điểm sản xuất nhiên liệu tổng hợp tại Việt Nam, gồm nhiên liệu hàng không bền vững e-SAF và methanol xanh e-MeOH.
-
Chuyển động DN
Ngành điện xây dựng văn hóa phục vụ khách hàng trong kỷ nguyên số
11:41' - 08/05/2026
Từ bộ phận giao dịch, chăm sóc khách hàng đến lực lượng công nhân trực tiếp quản lý, vận hành lưới điện đều được quán triệt tinh thần trách nhiệm, thái độ phục vụ chuẩn mực, thân thiện, chuyên nghiệp.
-
Chuyển động DN
Doanh nghiệp thêm nguồn lực đầu tư sản xuất công nghiệp
11:23' - 08/05/2026
Theo nhiều doanh nghiệp, sản xuất công nghiệp trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh trong tháng 4 năm 2026 ghi nhận xu hướng tăng trưởng tích cực và ổn định.
-
Chuyển động DN
Hãng dược phẩm Roche mua lại PathAI
10:32' - 08/05/2026
Thông báo công bố ngày 7/5 cho biết giá thương vụ lên tới 750 triệu USD cộng với các khoản thanh toán theo từng giai đoạn có thể thêm 300 triệu USD.
-
Chuyển động DN
Google ra mắt bản thử nghiệm Google Finance dùng AI
20:50' - 07/05/2026
Google đã triển khai tại Israel đã triển khai tại Israel phiên bản thử nghiệm của Google Finance tích hợp trí tuệ nhân tạo (AI), hướng tới nhóm người dùng đầu tư tài chính.
-
Chuyển động DN
Chịu áp lực toàn cầu, SCG vẫn bứt tốc doanh thu tại Việt Nam
14:02' - 07/05/2026
Tập đoàn SCG đã công bố kết quả kinh doanh quý 1/2026, ghi nhận tác động từ những biến động của nền kinh tế toàn cầu và áp lực chi phí gia tăng từ năng lượng và nguyên liệu thô.
-
Chuyển động DN
Gác lại bất đồng, Anthropic "bắt tay" SpaceX của tỷ phú Elon Musk
11:23' - 07/05/2026
Công ty khởi nghiệp (startup) trí tuệ nhân tạo (AI) Anthropic thông báo đã đạt được thỏa thuận đối tác điện toán quy mô lớn với tập đoàn SpaceX của tỷ phú Elon Musk.
-
Chuyển động DN
AirAsia đặt mua 150 máy bay Airbus A220 trị giá khoảng 19 tỷ USD
07:58' - 07/05/2026
Hãng hàng không AirAsia của Malaysia vừa ký thỏa thuận đặt mua 150 máy bay Airbus A220-300, trở thành khách hàng lớn nhất của dòng máy bay này tính đến nay.
-
Chuyển động DN
Phú Thọ ưu tiên đảm bảo bàn giao mặt bằng các công trình 110kV trọng điểm
19:59' - 06/05/2026
UBND tỉnh Phú Thọ làm việc với Tổng Công ty Điện lực miền Bắc và các sở, ngành, địa phương nhằm rà soát tiến độ, tháo gỡ khó khăn trong triển khai các dự án lưới điện 110kV và trung áp.

Biểu tượng của Tập đoàn thương mại điện tử Amazon. Ảnh: Reuters