AMM 53: Mỹ cam kết hỗ trợ các nước ASEAN phục hồi kinh tế sau dịch COVID-19
Phát biểu tại hội nghị trực tuyến Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN-Mỹ thường niên trong khuôn khổ Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 53 (AMM 53) và các Hội nghị liên quan, ông Pompeo cho biết: "Mỹ sẽ hợp tác với khu vực trong nỗ lực phục hồi kinh tế, sử dụng mọi công cụ sẵn có, trong đó có sự trợ giúp của khu vực tư nhân ở Mỹ".
Ông Pompeo cũng đã ca ngợi các nước ASEAN minh bạch trong việc chia sẻ thông tin về các diễn biến của dịch.
Tại họp báo sau hội nghị, Ngoại trưởng Indonesia Retno Marsudi cho biết đại dịch đã cho thấy rõ các nước thành viên ASEAN, Mỹ và nhiều nước khác "cùng sống trong một ngôi làng toàn cầu, không biên giới và có sự tương tác lẫn nhau". Vì vậy, bà Marsudi nhấn mạnh tất cả các nước cần có cách ứng phó thống nhất và kết nối chống dịch. Bà cũng đề xuất tất cả các bên nên hợp tác lâu dài và tăng cường khả năng chống chọi với dịch bệnh, bao gồm cả việc củng cố các mạng lưới trung tâm phòng và kiểm soát dịch của các nước.
Ngoại trưởng Indonesia nói thêm rằng: "Vaccine phòng COVID-19 là một nhân tố thay đổi cuộc chơi và là niềm hy vọng của người dân. Vì vậy, ASEAN và Mỹ cũng sẽ hợp tác phát triển và sản xuất vaccine nhằm đáp ứng nguyện vọng của các cộng đồng".
Về phần mình, Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Ngoại giao Thái Lan Don Pramudwinai cho biết hội nghị đã dành nhiều thời lượng hơn cho sức khỏe cộng đồng, đặc biệt là sự phát triển và khả năng tiếp cận với các vaccine và nguồn cung thuốc mới, cũng như phát triển nguồn nhân lực.
Kể từ khi đại dịch COVID-19 bùng phát, Mỹ đã cung cấp các hỗ trợ nhân đạo và y tế khẩn cấp trị giá 87 triệu USD để giúp các nước ASEAN chống dịch./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
AMM 53: Hoa Kỳ nêu bật thành tựu hợp tác với Việt Nam trong 25 năm phát triển quan hệ
11:09' - 10/09/2020
Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đã điểm lại những thành tựu nổi bật trong 25 năm phát triển quan hệ hợp tác với Việt Nam.
-
Kinh tế Thế giới
AMM 53: Nhật Bản cam kết chi 1 triệu USD hỗ trợ ASEAN chống dịch COVID-19
07:48' - 10/09/2020
Nhật Bản ngày 9/9 cam kết chi 1 triệu USD cho một quỹ mới nhằm hỗ trợ Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á ứng phó với đại dịch COVID-19 thông qua việc mua sắm thiết bị y tế và phát triển vaccine.
-
Kinh tế Việt Nam
ASEAN 2020: Hội nghị AMM 53 và các Hội nghị liên quan bước vào ngày làm việc thứ hai
07:37' - 10/09/2020
Ngày 10/9, Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 53 (AMM 53) và các Hội nghị liên quan bước vào ngày làm việc thứ hai với nhiều nội dung quan trọng.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Ấn Độ nới lỏng quy định thị thực cho chuyên gia Trung Quốc
18:09'
Hai quan chức Ấn Độ cho biết nước này đã cắt giảm các thủ tục hành chính để đẩy nhanh quá trình cấp thị thực (visa) doanh nghiệp cho các chuyên gia Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Ngân hàng trung ương Nga kiện Euroclear đòi bồi thường
17:47'
Ngân hàng trung ương Nga ra tuyên bố kế hoạch của EC sử dụng tài sản bị đóng băng của Nga để cho Ukraine vay là “bất hợp pháp”.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Anh bất ngờ suy giảm, củng cố kỳ vọng BoE hạ lãi suất
16:36'
Theo các số liệu chính thức được công bố ngày 12/12, nền kinh tế Vương quốc Anh đã bất ngờ suy giảm trong giai đoạn 3 tháng tính đến tháng 10.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc đề xuất các ưu tiên trong năm Chủ tịch APEC 2026
15:54'
Hội nghị các nhà lãnh đạo kinh tế APEC lần thứ 33 sẽ được tổ chức tại Thâm Quyến tháng 11/2026, trong khi Hội nghị quan chức cấp cao và Hội nghị Bộ trưởng APEC diễn ra tại nhiều thành phố khác nhau.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ tăng ưu đãi thuế cho các doanh nghiệp lớn
12:46'
Bộ Tài chính Mỹ sắp công bố hướng dẫn về thuế doanh nghiệp, giúp các tập đoàn như Salesforce Inc. và Qualcomm Inc tiết kiệm một số tiền đóng thuế không nhỏ.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế thế giới "ngấm đòn" thuế quan
12:29'
Chính sách thuế quan quyết liệt trong nhiệm kỳ thứ hai của Tổng thống Mỹ Donald Trump đang tạo ra những đợt sóng chấn động lên nền kinh tế toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
EU khởi động quy trình đóng băng dài hạn tài sản Nga
10:17'
Đan Mạch, quốc gia hiện giữ cương vị Chủ tịch luân phiên của Hội đồng Liên minh châu Âu (EU), thông báo EU đã bắt đầu khởi động quy trình đóng băng dài hạn tài sản của Nga.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ ký sắc lệnh thiết lập tiêu chuẩn quốc gia về luật AI
09:56'
Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký sắc lệnh hành pháp về trí tuệ nhân tạo (AI) nhằm thiết lập tiêu chuẩn quản lý ở cấp liên bang và ngăn chặn sự chồng chéo từ các luật về AI do các bang ban hành.
-
Kinh tế Thế giới
Mưa lũ cực đoan tại châu Á: Cuộc chiến ngày càng cam go
07:59'
Nước biển ấm lên do biến đổi khí hậu đã khuếch đại mưa cực đoan, gây lũ và sạt lở nghiêm trọng ở Sri Lanka, Indonesia, Malaysia, Thái Lan và làm lộ rõ rủi ro khí hậu ngày càng lớn.

Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo phát biểu tại Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN – Hoa Kỳ. Ảnh: Lâm Khánh – TTXVN