Ấn Độ cấm nhập khẩu thiết bị bay không người lái (UAV)
Theo phóng viên TTXVN tại New Delhi, Chính phủ Ấn Độ ngày 9/2 đã ban hành lệnh cấm nhập khẩu các thiết bị bay không người lái (UAV), với hiệu lực tức thì, ngoại trừ các trường hợp phục vụ mục đích nghiên cứu và phát triển (R&D), quốc phòng và an ninh.
Bộ Hàng không Dân dụng Ấn Độ cho biết động thái này nhằm thúc đẩy sản xuất các thiết bị bay không người lái trong nước. Mặc dù có những ngoại lệ đối với hoạt động R&D, quốc phòng và an ninh, song việc nhập khẩu thiết bị bay không người lái cho các mục đích này cần phải được cấp phép phù hợp. Bộ này cho biết thêm việc nhập khẩu các linh kiện thiết bị bay không người lái sẽ không cần giấy phép.
Năm ngoái, Bộ Hàng không Dân dụng Ấn Độ đã tự do hóa các quy định về thiết bị bay không người lái, theo đó bãi bỏ một loạt thủ tục cấp phép nhằm khuyến khích R&D và thúc đẩy Ấn Độ trở thành một trung tâm sản xuất thiết bị bay không người lái.
Chính phủ Ấn Độ cũng đã phê duyệt chương trình Khuyến khích liên kết sản xuất (PLI) trị giá 1,2 tỷ rupee (16 triệu USD) đối với thiết bị bay không người lái và linh kiện trong 3 tài khóa.
Dự kiến trong khoảng thời gian 3 năm, chương trình này sẽ thu hút đầu tư ước tính 50 tỷ rupee vào lĩnh vực sản xuất thiết bị bay không người lái, mang lại doanh thu 9 tỷ rupee và tạo thêm 10.000 cơ hội việc làm.
Cùng ngày, Bộ Giao thông Vận tải và An toàn Đường bộ Israel đã công bố chứng nhận đầu tiên của nước này cho các UAV hoạt động trong không phận dân dụng.
Cụ thể, Cơ quan Hàng không Dân dụng Israel (CAA) đã cấp chứng nhận hoạt động cho hệ thống bay không người lái Hermes Starliner do công ty điện tử quốc phòng Elbit Systems của Israel phát triển và sản xuất.
Phát biểu tại buổi công bố, Bộ trưởng Giao thông vận tải và An toàn đường bộ Israel Merav Michaeli nhấn mạnh Israel tiên phong trong việc cấp phép cho hoạt động của UAV phục vụ các lợi ích nông nghiệp, môi trường, công cộng, nền kinh tế và phục vụ cuộc chiến chống tội phạm.
Quyết định này sẽ cho phép UAV của Elbit được hoạt động trong không phận dân dụng như mọi máy bay dân dụng khác, thay vì bị giới hạn trong không phận riêng biệt.
Thiết bị bay Hermes Starliner, có sải cánh dài 17m và khối lượng 1,6 tấn, có thể bay trong 36 giờ ở độ cao khoảng 7.600 m và có thể mang thêm 450kg thiết bị hàng hóa.
Hermes Starliner có thể tham gia các hoạt động chống khủng bố và an ninh biên giới, các sự kiện quần chúng, thực hiện tìm kiếm và cứu nạn hàng hải, thực hiện các nhiệm vụ kiểm tra môi trường và hàng không thương mại, cũng như nông nghiệp chính xác.
CAA đã giám sát việc thiết kế và sản xuất Hermes Starliner, đồng thời tiến hành một quy trình chứng nhận nghiêm ngặt kéo dài 6 năm bao gồm các bài kiểm tra trên mặt đất và trên không.
Vì lý do an toàn, các quy định hàng không quốc tế nghiêm cấm các máy bay chưa được chứng nhận bay trong không phận dân dụng, giới hạn hoạt động của các UAV trong không phận riêng biệt./.
- Từ khóa :
- Ấn Độ
- thiết bị bay không người lái
- UAV
Tin liên quan
-
Hàng hoá
Ấn Độ thử nghiệm thiết bị bay không người lái giao hàng
07:43' - 23/06/2021
Throttle Aerospace Systems là 1 trong 20 tổ chức được Chính phủ Ấn Độ cấp phép từ tháng 5 vừa qua nhằm thực hiện các chuyến bay thử nghiệm vượt mức giới hạn hiện nay là 450 m.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Thuế quan của Mỹ trước bước ngoặt pháp lý mới
06:30'
Giới doanh nghiệp, chuyên gia kinh tế và cơ quan thương mại nước ngoài đang theo dõi sát khi Tòa án Tối cao Mỹ chuẩn bị xem xét tính hợp pháp của loạt thuế quan do Tổng thống Mỹ Donald Trump áp đặt.
-
Kinh tế Thế giới
Ngành ô tô toàn cầu "thở phào" sau khi Trung Quốc nới lỏng lệnh cấm xuất khẩu chip
05:30'
Trung Quốc đã đồng ý cho phép xuất khẩu trở lại các loại chip quan trọng cho ngành công nghiệp ô tô, một động thái giúp ngăn chặn nguy cơ đóng cửa nhà máy hàng loạt trên toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Trung Quốc tăng trưởng ổn định trong 9 tháng đầu năm
21:11' - 04/11/2025
Theo phóng viên TTXVN tại Bắc Kinh, Ủy ban Cải cách và Phát triển Quốc gia (NDRC) Trung Quốc cho biết nền kinh tế nước này “đã chống chịu tốt trước áp lực, duy trì ổn định và phát triển tích cực”.
-
Kinh tế Thế giới
Qatar cân nhắc dừng cung cấp khí đốt cho EU
16:37' - 04/11/2025
Bộ trưởng Năng lượng Qatar cảnh báo quốc gia vùng Vịnh này có thể ngừng cung cấp khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) cho châu Âu nhằm phản đối các quy định về môi trường và quyền con người của Brussels.
-
Kinh tế Thế giới
Chính phủ Mỹ ký thỏa thuận 1,4 tỷ USD với hai công ty khởi nghiệp đất hiếm
11:29' - 04/11/2025
Chính phủ Mỹ vừa ký thỏa thuận với hai công ty khởi nghiệp (startup) Vulcan Elements và ReElement Technologies chuyên về phát triển nguồn cung nam châm đất hiếm.
-
Kinh tế Thế giới
EU thận trọng trước thông tin Trung Quốc dỡ bỏ kiểm soát xuất khẩu đất hiếm và chip
11:22' - 04/11/2025
Ủy ban châu Âu (EC) vẫn chưa thể xác nhận liệu Trung Quốc đã dỡ bỏ hoàn toàn các biện pháp kiểm soát xuất khẩu đối với đất hiếm và chip Nexperia cho các ngành công nghiệp châu Âu hay chưa.
-
Kinh tế Thế giới
Lãnh đạo Thượng viện Mỹ lạc quan về khả năng chấm dứt đóng cửa chính phủ
11:01' - 04/11/2025
Ngày 3/11, lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện John Thune (đảng Cộng hòa) bày tỏ lạc quan về khả năng đạt được một thỏa thuận để chấm dứt việc Chính phủ Mỹ đóng cửa vào cuối tuần này.
-
Kinh tế Thế giới
Lạm phát tại các nền kinh tế lớn cao hơn mục tiêu
10:16' - 04/11/2025
Lạm phát của Mỹ quý III/2025 vẫn duy trì trên mức mục tiêu 2%, trong khi Tổng thống Donald Trump và các quan chức trong chính quyền tiếp tục khẳng định “không có lạm phát”.
-
Kinh tế Thế giới
Philippines và UAE xin gia nhập CPTPP
22:00' - 03/11/2025
Philippines và Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) đã nộp đơn xin gia nhập Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP).

Thiết bị bay không người lái. Ảnh: AFP/TTXVN