BNEWS Ấn Độ đang nghiên cứu chính sách cho xe điện (EV) nhằm cắt giảm thuế nhập khẩu đối với các nhà sản xuất cam kết sản xuất ở một số địa phương, sau khi Tesla (Mỹ) đang xem xét thâm nhập thị trường này.
Chính sách đang được xem xét có thể cho phép các nhà sản xuất ô tô nhập khẩu xe EV hoàn chỉnh vào Ấn Độ với mức thuế giảm 15% so với mức 100% hiện đang áp dụng cho những chiếc xe có giá trên 40.000 USD và 70% cho những chiếc xe còn lại, một quan chức cấp cao của Chính phủ Ấn Độ cho biết.
Nếu chính sách này được thông qua có thể làm giảm đáng kể giá thành của xe EV nhập khẩu, điều mà các nhà sản xuất ô tô trong nước luôn muốn tránh. Đồng thời, nó cũng có thể mở ra cơ hội cho các nhà sản xuất ô tô toàn cầu, ngoài Tesla, khai thác thị trường ô tô Ấn Độ lớn thứ ba thế giới - nơi doanh số bán xe EV chiếm chưa đến 2% tổng doanh số bán xe nhưng đang tăng trưởng nhanh. Một nguồn tin khác cho biết, thuế nhập khẩu giảm có thể giúp Tesla bán được đầy đủ các mẫu xe của hãng ở Ấn Độ chứ không chỉ xe mới mà họ muốn sản xuất tại địa phương. Tuy nhiên, quan chức Ấn Độ nói trên cũng cho biết, New Delhi sẽ thận trọng xem xét đề xuất chính sách vì bất kỳ việc giảm thuế nào đối với xe EV nhập khẩu đều có thể phá vỡ thị trường và gây khó khăn cho những công ty địa phương như Tata và Mahindra đang đầu tư sản xuất xe EV trong nước. Các nguồn tin cho biết, chính sách này vẫn đang trong giai đoạn cân nhắc ban đầu và mức thuế cuối cùng có thể thay đổi. Các quan chức Ấn Độ cũng cho rằng sẽ không có ưu đãi đặc biệt nào cho việc Tesla gia nhập thị trường và cắt giảm thuế nhập khẩu theo những điều kiện đã được Tesla đưa ra để thương lượng./.- Từ khóa:
- Ấn độ
- xe điện
- thị trường xe điện
- tesla
Tin liên quan
Sự quan tâm dành cho xe hybrid có xu hướng tăng trở lại
Dòng xe hybrid (chạy bằng cả xăng và điện) được cho là sẽ không sớm biến mất trên thị trường như được dự báo trong bối cảnh các nhà sản xuất chạy đua phát triển các mẫu xe thuần điện thời gian qua.
Tin cùng chuyên mục
-
Ô tô xe máyTừ 15/8, chở trẻ em trên ô tô không có thiết bị an toàn sẽ bị xử phạt
Từ ngày 15/8, người lái ô tô chở trẻ dưới 10 tuổi và cao dưới 1,35m không sử dụng thiết bị an toàn phù hợp sẽ bị xử phạt theo quy định mới của Chính phủ.
-
Ô tô xe máyToyota áp sát GM trong cuộc đua doanh số ô tô tại Mỹ
Toyota đang thu hẹp khoảng cách với GM tại thị trường Mỹ nhờ đà tăng mạnh của xe hybrid, trong khi chiến lược tập trung xe điện của GM đứng trước nguy cơ khiến hãng đánh mất ngôi vị số 1 doanh số.
-
Ô tô xe máyThị trường ô tô Mỹ đứng trước nguy cơ thu hẹp hơn nữa
Tỷ lệ sinh giảm, sự thay đổi trong hành vi tiêu dùng, giá xe ở mức cao và ngày càng có nhiều lựa chọn thay thế có thể khiến doanh số bán xe giảm hơn 2 triệu chiếc vào năm 2040.
-
Ô tô xe máyCEO Honda xin lỗi cổ đông, hẹn đưa hãng trở lại tăng trưởng sau 3 năm
Lần đầu báo lỗ ròng kể từ khi niêm yết năm 1957, Honda cam kết tái cấu trúc, khôi phục tăng trưởng và lợi nhuận trong 3 năm, đồng thời điều chỉnh chiến lược phát triển xe điện.
-
Ô tô xe máyMercedes-Benz Việt Nam đầu tư hệ thống showroom theo chuẩn MAR20X toàn cầu
Mercedes-Benz Việt Nam (MBV) đang tăng tốc đầu tư nâng cấp hệ thống showroom theo tiêu chuẩn toàn cầu MAR20X (Mercedes-Benz Retail Architecture 20X) trên phạm vi cả nước.
-
Ô tô xe máyTrên 10% xe ô tô bán tại châu Âu mang thương hiệu Trung Quốc
Tháng 5/2026 là tháng đầu tiên trong lịch sử, xe Trung Quốc chiếm hơn 1/10 tổng doanh số xe mới tại châu Âu, với thị phần chính thức đạt 11%.
-
Ô tô xe máyMercedes-Benz Việt Nam nhận đặt chỗ CLA 200 Electric và GLS đặc biệt
Mercedes-Benz Việt Nam chính thức mở nhận đặt mẫu CLA 200 Electric và GLS 450 4MATIC Facelift Edition 140, tiếp tục mở rộng danh mục sản phẩm và đẩy mạnh chiến lược điện hóa tại thị trường Việt Nam.
-
Ô tô xe máyVespa kỷ niệm 80 năm, ra mắt bản giới hạn chỉ 1.946 chiếc
Vespa tổ chức Đại lễ Vespa Roma 2026 nhân dịp 80 năm thành lập, đồng thời giới thiệu phiên bản giới hạn Vespa Edizione Ottantesimo chỉ 1.946 chiếc, tôn vinh di sản thiết kế biểu tượng của Italy.
-
Ô tô xe máyHyundai ra mắt Avante mới, tích hợp AI và mở rộng không gian
Hyundai Motor trình làng Avante thế hệ thứ tám với thiết kế mới, trợ lý AI tạo sinh Gleo AI và nền tảng Pleos Connect, tiếp tục nâng sức cạnh tranh trong phân khúc sedan cỡ nhỏ.













