Ấn Độ cảnh báo rủi ro khi đầu tư vào các loại tiền kỹ thuật số
Ngày 29/12, Ấn Độ đã trở thành quốc gia mới nhất lên tiếng cảnh bảo đối với hoạt động đầu tư vào các loại tiền kỹ thuật số, bao gồm cả đồng tiền ảo Bitcoin, coi việc đầu tư này có thể giống như mô hình lừa đảo Ponzi.
Theo Bộ Tài chính Ấn Độ, mặc dù nền kinh tế đang bùng nổ, giá cả tăng vọt, nhưng các loại tiền kỹ thuật số "không có giá trị thực và không được hỗ trợ bởi bất kỳ loại tài sản nào". Bộ Tài chính Ấn Độ cho rằng cũng giống như mô hình Ponzi, việc đầu tư tiền ảo có thể sụp đổ bất kỳ lúc nào với hậu quả kéo dài.
Chính phủ Ấn Độ đã đưa ra cảnh báo này sau khi Hàn Quốc quyết định cấm giao dịch các loại tiền ảo, khuyến cáo các nhà đầu tư cần phải thận trọng để tránh bị mắc kẹt như tham gia Ponzi.
Trước đó, ngày 26/12, Israel đã cấm các công ty hoạt động dựa trên đồng Bitcoin và một số đồng điện tử khác giao dịch niêm yết cổ phiếu trên Sàn chứng khoán Tel Aviv (TASE). Quyết định này được đưa ra trong bối cảnh giá trị đồng Bitcoin biến động liên tục, tiềm ẩn nhiều rủi ro cho các nhà đầu tư.
Giá Bitcoin đã giảm gần 40% từ mức cao kỷ lục là 19.500 USD trong tháng này khi các nhà đầu tư rút vốn sau khi giá đồng Bitcoin tăng cao.
Bitcoin là đồng tiền điện tử đầu tiên trên thế giới, đồng thời là đồng tiền điện tử phát triển "nóng" nhất, khi mà các đồng tiền ảo khác không đạt được mức tăng kỷ lục và tốc độ tăng giá trị nhanh chóng như Bitcoin. Năm 2017 là năm đã chứng kiến tốc độ "phi mã" chóng mặt của đồng tiền này.
Trong tháng 12 này, giá trị của Bitcoin có thời điểm đã tiến gần tới ngưỡng 20.000 USD/Bitcoin, sau khi Sở Giao dịch chứng khoán Chicago (Mỹ) đã bắt đầu chấp thuận đồng tiền này, trong khi 3 tháng trước đó mới chỉ là 5.000 USD/Bitcoin.
Tuy nhiên, trong phiên giao dich ngày 22/12 vừa qua, giá trị của đồng tiền này đã sụt tới 30%, xuống dưới mức 12.000 USD/Bitcoin, khiến các nhà đầu tư "choáng váng", đồng thời kéo theo hiện tượng bán tháo đồng điện tử này cùng với các đồng tiền ảo khác như dash, litecoin và ripple khi giá trị của những đồng tiền này lao đồng loạt lao dốc./.
- Từ khóa :
- ấn độ
- tiền kỹ thuật số
- cảnh báo rủi ro
- bitcoin
- tiền ảo
Tin liên quan
-
Ngân hàng
Ngân hàng trung ương Đức bác bỏ khả năng phát hành “tiền ảo” của Eurozone
11:02' - 25/12/2017
Các đồng tiền kỹ thuật số như bitcoin vẫn chưa được chấp nhận một cách rộng rãi.
-
Tài chính
Đồng tiền ảo bitcoin đã giảm hơn 30% giá trị
11:29' - 23/12/2017
Đồng tiền ảo bitcoin đã giảm hơn 30% giá trị, xuống dưới mức 12.000 USD trong phiên ngày 22/12.
-
Kinh tế Thế giới
Nhận định về việc tiền ảo Bitcoin “lên sàn” giao dịch Chicago
05:30' - 21/12/2017
Việc tiền ảo Bitcoin chính thức “lên sàn” đánh dấu cột mốc quan trọng cho đồng tiền kỹ thuật số đang gây nhiều tranh cãi trên thế giới này.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ tạm ngừng giao dịch cổ phiếu của một công ty tiền ảo
11:47' - 20/12/2017
Theo SEC, các thông tin mà The Crypto công bố có thể không chính xác hoặc không đầy đủ và một số giao dịch của các cổ đông nội bộ trong tháng 11/2017 có dấu hiệu lừa đảo.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Mỏ khí tự nhiên lớn nhất Israel hoạt động trở lại
10:51'
Bộ Năng lượng và Cơ sở hạ tầng Israel ngày 2/4 thông báo đã khôi phục hoạt động tại mỏ khí tự nhiên lớn nhất nước này là Leviathan, nằm ngoài khơi bờ biển phía Bắc trên Địa Trung Hải.
-
Kinh tế Thế giới
Hơn 40 quốc gia họp khẩn về tình hình eo biển Hormuz
10:26'
Ngày 2/4, Chính phủ Anh đã chủ trì cuộc họp trực tuyến với sự tham dự của đại diện hơn 40 quốc gia và các tổ chức quốc tế nhằm tìm giải pháp cho cuộc khủng hoảng tại eo biển Hormuz.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ áp thuế 100% đối với một số dược phẩm nhập khẩu
08:25'
Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký sắc lệnh hành pháp áp thuế 100% đối với một số loại dược phẩm và các thành phần dược phẩm liên quan nhập khẩu vào nước này.
-
Kinh tế Thế giới
Hơn 40 quốc gia lên kế hoạch giải cứu 2.000 tàu mắc kẹt tại eo biển Hormuz
07:45'
Hơn 40 quốc gia đã tham dự hội nghị trực tuyến do Ngoại trưởng Anh Yvette Cooper chủ trì nhằm mở lại tuyến vận tải qua eo biển Hormuz.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 2/4/2026
21:52' - 02/04/2026
Dưới đây là một số tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 2/4/2026.
-
Kinh tế Thế giới
Xung đột tại Trung Đông: Thị trường diễn biến “chóng mặt” trước nguy cơ căng thẳng leo thang
14:53' - 02/04/2026
Theo các chuyên gia, nguyên nhân chính khiến thị trường phản ứng tiêu cực là do thiếu thông tin cụ thể về giải pháp ngoại giao.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Trung Quốc khởi đầu năm 2026 ổn định
11:32' - 02/04/2026
Theo phóng viên TTXVN tại Bắc Kinh, dữ liệu thuế do Tổng cục Thuế Nhà nước Trung Quốc công bố ngày 1/4 cho thấy nền kinh tế nước này trong những tháng đầu năm 2026 duy trì đà vận hành ổn định.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Donald Trump cân nhắc rút Mỹ khỏi NATO
05:30' - 02/04/2026
Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết đang “nghiêm túc cân nhắc” việc rút nước này khỏi Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 1/4/2026
21:22' - 01/04/2026
Bnews/vnanet.vn điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 1/4/2026

Ấn Độ cảnh báo rủi ro khi đầu tư vào các loại tiền kỹ thuật số. Ảnh: TTXVN