Ấn Độ chủ động tìm kiếm giải pháp cho các điểm nóng xung đột trên thế giới
Theo phóng viên TTXVN tại New Delhi, Ngoại trưởng Ấn Độ S Jaishankar ngày 3/11 cho biết New Delhi đang nỗ lực tìm kiếm giải pháp hòa bình cho 2 cuộc xung đột Nga - Ukraine và Hamas - Israel thông qua con đường ngoại giao vì Ấn Độ là một trong số ít quốc gia có thể “nói chuyện” với các bên tham chiến.
Phát biểu khi giao lưu với cộng đồng người Ấn Độ ở thành phố Brisbane của Australia, Ngoại trưởng Jaishankar cho rằng cả hai cuộc xung đột đều gây lo ngại vì hậu quả lan rộng của chúng, tác động đến mọi nơi về lạm phát, an ninh năng lượng và lương thực, cũng như làm gián đoạn chuỗi cung ứng. Bên cạnh đó, ông khẳng định: “Theo những cách khác nhau, chúng tôi đang cố gắng làm điều gì đó cho cả hai”.
Ngoại trưởng Jaishankar cho rằng cần phải nỗ lực nghiêm túc để quay trở lại con đường ngoại giao nhằm tháo gỡ cuộc xung đột Nga - Ukraine khi 125 quốc gia ở Nam Bán cầu đang cảm nhận được nỗi thống khổ và đau đớn mà cuộc chiến gây ra.
Khi đề cập đến vai trò của Thủ tướng Narendra Modi trong nỗ lực tìm kiếm giải pháp hòa bình, Ngoại trưởng Jaishankar cho biết nhà lãnh đạo Ấn Độ đã tới Nga hồi tháng 7 và đến Ukraine vào tháng 8 vừa qua, gặp Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky trong các tháng 6 và 9, hội đàm với Tổng thống Nga Vladimir Putin tại thành phố Kazan vào tháng 10.
Ngoại trưởng Jaishankar nhấn mạnh: “Đó là tình huống đòi hỏi phải có mức độ... ngoại giao chủ động nào đó. Chúng tôi đang cố gắng thực hiện việc làm đó. Chúng tôi hy vọng thông qua nhiều cuộc đối thoại, chúng tôi có thể tạo ra một số điểm chung để có thể bắt đầu nối lại một số hoạt động ngoại giao”.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Đức có thể thiệt hại nặng nếu xung đột thương mại Mỹ-EU gia tăng
17:47' - 30/10/2024
Một báo cáo mới đây của Viện Kinh tế Đức (IW) cảnh báo nền kinh tế Đức có nguy cơ thiệt hại hàng tỷ euro nếu căng thẳng thương mại giữa Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) leo thang.
-
Giá vàng
Bầu cử Mỹ, xung đột Trung Đông đẩy giá vàng lên đỉnh mới
07:45' - 30/10/2024
Giá vàng thế giới đạt mức cao kỷ lục trong phiên 29/10, khi một loạt những bất ổn địa chính trị cùng kỳ vọng về lãi suất của Mỹ làm tăng sức hấp dẫn của kim loại quý này.
-
Hàng hoá
Giá dầu giảm do xung đột ở Trung Đông hạ nhiệt
17:03' - 28/10/2024
Giá dầu giảm hơn 3 USD/thùng trong phiên giao dịch chiều 28/10 do căng thẳng địa chính trị ở Trung Đông hạ nhiệt.
Tin cùng chuyên mục
-
Ý kiến và Bình luận
Cảnh báo nắng nóng nghiêm trọng tại Australia
08:12'
Cảnh báo nắng nóng nghiêm trọng đã được ban hành tại hầu hết các khu vực thuộc bang New South Wales của Australia.
-
Ý kiến và Bình luận
NTT DATA: Bong bóng AI dự báo chỉ tồn tại trong ngắn hạn
06:30'
CEO NTT DATA Inc. nhận định bong bóng AI nếu xuất hiện cũng chỉ mang tính ngắn hạn, và công nghệ này sẽ vượt qua giai đoạn đó với vị thế vững chắc hơn.
-
Ý kiến và Bình luận
USTR: Thương mại Mỹ - Trung cần cân bằng và thu hẹp quy mô hơn
11:28' - 05/12/2025
Đại diện Thương mại Mỹ (USTR) Jamieson Greer ngày 4/12 nhận định rằng thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc cần phải cân bằng và có lẽ cần thu hẹp quy mô hơn.
-
Ý kiến và Bình luận
Giảm khí thải diesel: Giải pháp nào chi phí thấp nhưng hiệu quả?
15:47' - 04/12/2025
Phóng viên TTXVN đã phỏng vấn ông Vũ An, Phó Tổng Giám đốc PVFCCo Phú Mỹ về những giải pháp có chi phí thấp nhưng hiệu quả nhằm thúc đẩy giảm khí thải động cơ diesel tại Việt Nam.
-
Ý kiến và Bình luận
Tăng cường gắn kết chiến lược, mở ra động lực hợp tác mới
09:04' - 04/12/2025
Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Hoài Trung đã trả lời phỏng vấn về kết quả chuyến công tác của Thủ tướng Phạm Minh Chính, đồng chủ trì Kỳ họp lần thứ 48 Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam - Lào.
-
Ý kiến và Bình luận
Chiến lược mới của EU nhằm củng cố an ninh kinh tế
08:34' - 04/12/2025
Chiến lược mới đặt mục tiêu nâng cao khả năng tự chủ, sức chống chịu và tính linh hoạt của nền kinh tế châu Âu.
-
Ý kiến và Bình luận
OECD hạ dự báo tăng trưởng kinh tế Mexico giai đoạn 2025-2026
08:30' - 03/12/2025
Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) ngày 2/12 đã hạ dự báo tăng trưởng kinh tế của Mexico xuống còn 0,7% năm 2025 và 1,2% năm 2026.
-
Ý kiến và Bình luận
Thống đốc Bangkok đề xuất biện pháp cải thiện chất lượng không khí
08:30' - 03/12/2025
Người đứng đầu Chính quyền Đô thị Bangkok (BMA) nêu rõ biện pháp làm việc tại nhà được kỳ vọng sẽ giúp giảm bớt lượng khí thải xe cộ và bụi tích tụ ở Bangkok cũng như các khu vực đô thị.
-
Ý kiến và Bình luận
IFC Việt Nam: "Bến đỗ an toàn" mới cho các công ty tài sản số toàn cầu
17:55' - 01/12/2025
Đà Nẵng và Thành phố Hồ Chí Minh - nơi Việt Nam đang thiết lập mô hình IFC song hành - lại cung cấp một môi trường thuận lợi, bắt đầu thu hút những "gã khổng lồ" tiền mã hóa toàn cầu.

Đống đổ nát sau các cuộc không kích của Israel xuống Baalbek, Liban ngày 1/11/2024. Ảnh: THX/TTXVN