Ấn Độ có dịch vụ dữ liệu di động rẻ nhất thế giới
Ấn Độ tiếp tục là quốc gia cung cấp dịch vụ dữ liệu di động rẻ nhất thế giới, với chi phí trung bình cho 1GB dữ liệu đã được giảm mạnh kể từ tháng 11/2018 khi các nhà mạng cung cấp những gói dữ liệu cỡ lớn.
Theo báo cáo về Giá dữ liệu di động toàn cầu (WMDP) năm 2020 của công ty nghiên cứu thị trường Cable.co.uk ở Anh, hiện 1GB dữ liệu di động tại Ấn Độ có giá trung bình 6,7 rupee (0,09 USD), mức rẻ nhất thế giới, và thấp hơn khoảng 65% so với 18,5 rupee (0,3 USD)/1GB ở nước này hồi năm 2018. Chi phí trung bình cho 1 GB dữ liệu trên thế giới hiện là hơn 5 USD/1GB.
Giá dữ liệu di động ở Ấn Độ giảm bất chấp việc các nhà mạng viễn thông gần đây tăng giá để giải quyết những khó khăn về tài chính. Tuy nhiên, họ đã cung cấp các gói dữ liệu lớn hơn so với các mức tiêu chuẩn toàn cầu. Ví dụ, Ấn Độ đang cung cấp các gói dữ liệu với độ lớn lên đến hàng trăm GB, hoặc thậm chí không có giới hạn. Nhà phân tích viễn thông tiêu dùng của Cable.co.uk, Dan Howdle, nói với Times of India: “Nói chung, các nhà mạng ở Ấn Độ đang cung cấp các gói dữ liệu lớn hơn so với thời điểm trước đây.Được sử dụng nhiều dữ liệu hơn với cùng một mức chi phí có nghĩa là 1GB sẽ rẻ hơn. Là một quốc gia có dân số trẻ, nhận thức về công nghệ đặc biệt cao, Ấn Độ cung cấp một thị trường điện thoại thông minh sôi động với nhiều đối thủ cạnh tranh. Do đó, dữ liệu di động rẻ một cách đáng kinh ngạc”.
Cable.co.uk đã phân tích số liệu từ 5.554 gói dữ liệu di động ở 228 quốc gia trong khoảng thời gian từ ngày 3/2 đến ngày 25/2. Nơi có giá dữ liệu di động cao nhất trên thế giới là đảo Saint Helena, với chi phí trung bình cho 1GB là 52,5 USD - cao gấp 583 lần so với Ấn Độ.Các quốc gia châu Á chiếm 1/3 trong số 20 quốc gia có giá dữ liệu di động rẻ nhất, trong đó Sri Lanka (0,5 USD) và Việt Nam (0,6 USD) cũng nằm trong top 10.
Trong vài năm trở lại đây, giá dữ liệu di động ở Ấn Độ đã thấp hơn các mức trung bình toàn cầu do sự xuất hiện của Jio thuộc tập đoàn Reliance dẫn đến cuộc chiến giá cả khốc liệt giữa các công ty viễn thông.Tuy nhiên, các nhà quan sát đánh giá mức giá dữ liệu di động hiện tại có thể có lợi cho người tiêu dùng nhưng không bền vững cho lĩnh vực viễn thông đầy căng thẳng này, bởi các nhà mạng cần có dòng tiền đầy đủ để duy trì và nâng cấp hoạt động./.
Tin liên quan
-
Kinh tế và pháp luật
Cựu Giám đốc an ninh bị cáo buộc che giấu vụ đánh cắp dữ liệu cá nhân của 57 triệu người
08:00' - 22/08/2020
Các công tố viên Mỹ ngày 20/8 đã cáo buộc cựu Giám đốc an ninh Uber Joseph Sullivan cố tình che đậy vụ đánh cắp dữ liệu cá nhân của 57 triệu người dùng và tài xế của hãng này vào năm 2016.
-
Công nghệ
Ra mắt Trung tâm dữ liệu quốc gia về dân cư
20:46' - 17/08/2020
Dự án Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư là dự án công nghệ thông tin lớn nhất Việt Nam từ trước đến nay, có vai trò, vị trí, ý nghĩa rất quan trọng trong đời sống xã hội.
-
Công nghệ
WHO muốn đánh giá dữ liệu an toàn về vaccine ngừa COVID-19 của Nga
21:01' - 11/08/2020
Quan chức WHO cho hay dù tổ chức này lạc quan trước tốc độ nghiên cứu vaccine trên toàn thế giới, song việc đẩy nhanh tốc độ không đồng nghĩa với việc giảm bớt độ an toàn.
Tin cùng chuyên mục
-
Công nghệ
Trợ lý ảo cán bộ công chức- Giải pháp tra cứu thẩm quyền tức thì cho chính quyền 2 cấp
19:35' - 30/06/2025
Trợ lý ảo cán bộ công chức hỗ trợ giải đáp thắc mắc về phân quyền, phân cấp và phân định thẩm quyền giữa Chính phủ và chính quyền 2 cấp.
-
Công nghệ
Chiết xuất vàng bền vững từ rác thải điện tử
18:02' - 30/06/2025
Một nhóm nhà khoa học tại Đại học Flinders (Australia) vừa công bố phương pháp mới chiết xuất vàng từ quặng và rác thải điện tử mà không cần đến những hóa chất độc hại như xyanua hay thủy ngân.
-
Công nghệ
Phụ nữ dân tộc thiểu số thích ứng với công nghệ số
13:30' - 30/06/2025
Việc người dân tộc thiểu số tiếp cận với điện thoại thông minh, Internet và mạng xã hội không chỉ là một thay đổi công nghệ đơn thuần, mà là sự khởi đầu cho nhiều chuyển biến xã hội sâu sắc.
-
Công nghệ
Vĩnh Long nâng cao kỹ năng về ứng dụng AI và công vụ số cho cán bộ, công chức
08:00' - 30/06/2025
Ngày 28/6, Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Vĩnh Long tổ chức hội nghị tập huấn Bình dân học vụ số với chủ đề “Ứng dụng AI dành cho cán bộ, công chức và viên chức tỉnh Vĩnh Long” năm 2025.
-
Công nghệ
CT Group ra mắt bản thiết kế chip IoT của kỹ sư Việt
20:41' - 29/06/2025
Chiều 29/6 tại TP. Hồ Chí Minh, Tập đoàn CT Group tổ chức ra mắt thiết kế chip IoT của người Việt, do các kỹ sư của Tập đoàn thiết kế toàn diện với công nghệ thiết kế chip bán dẫn CMOS và III/V Semi.
-
Công nghệ
Ngành hàng không rơi vào tầm ngắm của nhóm tin tặc nguy hiểm
16:23' - 29/06/2025
Hai “gã khổng lồ” công nghệ Google và Palo Alto Networks đang gióng lên hồi chuông cảnh báo về việc nhóm tin tặc có tên Scattered Spider đang chuyển hướng quan tâm sang ngành hàng không.
-
Công nghệ
Long An phấn đấu cơ bản hoàn thành chuyển đối số toàn diện vào năm 2030
14:00' - 29/06/2025
Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Long An Nguyễn Minh Hải cho biết, hiện nay tỉnh là một địa phương thực hiện tốt công tác xây dựng chính quyền số.
-
Công nghệ
Nga thử nghiệm phần mềm nhập cảnh dành cho người nước ngoài
08:00' - 29/06/2025
Để nộp đơn xin nhập cảnh miễn thị thực vào Liên bang Nga, cần đăng ký trên ruID, yêu cầu phải có địa chỉ thư điện tử - email (không cần số điện thoại Nga), chậm nhất là 72 giờ trước khi nhập cảnh.
-
Công nghệ
Google và "cuộc cách mạng" AI trên di động
14:52' - 28/06/2025
Với tên gọi AI Edge Gallery, ứng dụng này cho phép người dùng tải xuống và vận hành các mô hình AI từ nền tảng Hugging Face ngay trên thiết bị của mình.