WHO muốn đánh giá dữ liệu an toàn về vaccine ngừa COVID-19 của Nga
Ngày 11/8, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) nhấn mạnh bất kỳ chứng nhận nào của tổ chức này đối với vaccine ngừa virus SARS-CoV-2 gây bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 cũng sẽ đòi hỏi quy trình đánh giá khắt khe về dữ liệu an toàn.
Tuyên bố này được đưa ra sau khi Nga trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới đăng ký vaccine ngừa COVID-19 .
Phát biểu với báo giới tại Geneva, Thụy Sĩ, người phát ngôn của WHO Tarik Jasarevic cho biết tổ chức này đang liên lạc chặt chẽ với giới chức y tế Nga. Các cuộc thảo luận hiện đang tập trung vào khả năng WHO thông qua chất lượng vaccine.
Người phát ngôn nhấn mạnh quá trình này đòi hỏi việc xem xét và đánh giá nghiêm ngặt tất cả dữ liệu an toàn và hiệu quả. Quan chức này cho hay dù WHO lạc quan trước tốc độ nghiên cứu vaccine trên toàn thế giới, song việc đẩy nhanh tốc độ không đồng nghĩa với việc giảm bớt độ an toàn.
Trước đó, Tổng thống Nga Vladimir Putin thông báo Nga đã trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới đăng ký vaccine ngừa COVID-19 sau chưa đầy 2 tháng thử nghiệm trên người.
Thông cáo báo chí của Bộ Y tế LB Nga cho biết bộ đã cấp giấy chứng nhận đăng ký số LP-006395 cho vaccine phòng ngừa COVID-19, do Trung tâm Nghiên cứu quốc gia về dịch tễ học và vi sinh vật mang tên Viện sĩ N.F. Gamaley trực thuộc Bộ Y tế Nga phát triển.
Vaccine mới có tên gọi Gam-COVID-Vac. Thông cáo báo chí khẳng định kết quả thử nghiệm đã cho thấy vaccine phát huy hiệu quả, có độ an toàn cao và khả năng miễn dịch kéo dài đến 2 năm. Việc bào chế loại vaccine này sẽ được thực hiện tại hai cơ sở ở Nga gồm Viện Gamaleya và Công ty Binnopharm.
Theo thống kê của WHO tính đến ngày 31/7, tổng cộng có 165 vaccine ngừa COVID-19 đang được bào chế trên toàn thế giới. Trong số này, có 139 vaccine vẫn đang trong giai đoạn đánh giá, trong khi 26 loại khác đang được thử nghiệm trên người ở nhiều giai đoạn khác nhau, với 6 loại bước sang giai đoạn 3 về đánh giá lâm sàng./.
>>Bộ Y tế Nga: Vaccine phòng COVID-19 có hiệu quả trong 2 năm
Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Nga trở thành nước đầu tiên trên thế giới đăng ký vaccine phòng COVID-19
16:46' - 11/08/2020
Tổng thống Nga Vladimir Putin thông báo Nga đã trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới đăng ký vaccine ngăn ngừa bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 sau chưa đầy 2 tháng thử nghiệm trên người.
-
Kinh tế & Xã hội
Canada: Vaccine COVID-19 không phải “liều thuốc thần” chống lại đại dịch
22:37' - 06/08/2020
Ngay cả khi có vaccine, vẫn còn nhiều câu hỏi cần thời gian để giải đáp như mức độ và thời gian duy trì miễn dịch, liều lượng cần thiết và liệu vaccine có thể giúp tất cả phòng tránh bệnh hay không.
Tin cùng chuyên mục
-
Công nghệ
Tuần lễ NASA Việt Nam tại Bình Định: Truyền cảm hứng cho thế hệ trẻ về tình yêu khoa học
12:19'
Ngày 8/6, UBND tỉnh Bình Định phối hợp với Hội Tin học Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức Chương trình "Trò chuyện cùng phi hành gia" trong khuôn khổ Tuần lễ NASA Việt Nam tại Bình Định.
-
Công nghệ
Khai trương Cổng thông tin điện tử tỉnh Hải Dương giao diện mới
11:02'
Ngày 8/6, Ủy ban nhân dân tỉnh Hải Dương đã tổ chức Lễ khai trương Cổng thông tin điện tử tỉnh giao diện mới tại địa chỉ: http://congtt.haiduong.gov.vn.
-
Công nghệ
Tàu vũ trụ Dragon của SpaceX vận chuyển hàng hóa tiếp tế lên ISS
08:37'
Tàu vũ trụ Dragon của công ty khai phá không gian SpaceX đã cập Trạm Vũ trụ quốc tế (ISS), với hơn 3,5 tấn hàng hóa tiếp tế.
-
Công nghệ
Priceline sẽ tích hợp AI của Google để tăng đề xuất cho khách hàng
07:30'
Công ty du lịch trực tuyến Priceline, trực thuộc Booking Holdings, dự định ra mắt một chatbot kết hợp trí tuệ nhân tạo (AI) của Google để lên kế hoạch cho những chuyến đi.
-
Công nghệ
OpenAI đề xuất thành lập cơ quan quốc tế giám sát AI
21:16' - 07/06/2023
Theo CEO của OpenAI, AI đang gây ra "nguy cơ hiện hữu" với nhân loại nên cần thành lập một cơ quan quốc tế như IAEA để giám sát công nghệ đột phá này.
-
Công nghệ
Ứng phó với cơ hội và rủi ro mà công nghệ mang lại
10:39' - 07/06/2023
Diễn đàn Công nghệ Toàn cầu đã diễn ra ngày 6/6 tại trụ sở của Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD), ở thủ đô Paris, với sự tham gia của hơn 200 đại biểu đến từ 50 quốc gia và vùng lãnh thổ.
-
Công nghệ
Thành phố đầu tiên ở Nhật Bản sử dụng ChatGPT trong công tác hành chính
10:21' - 07/06/2023
Thành phố Yokosuka của Nhật Bản đã chính thức sử dụng chatbot ChatGPT trong hoạt động hành chính, sau khi thử nghiệm 1 tháng cho thấy ứng dụng này giúp cải thiện hiệu quả công việc và giảm giờ làm.
-
Công nghệ
Hàn Quốc: Thử nghiệm mô hình AI trong phân tích mật độ tập trung tại các nhà ga
09:25' - 06/06/2023
Từ tháng 8 tới Hàn Quốc sẽ triển khai thử nghiệm ứng dụng mô hình phân tích nền tảng trí tuệ nhân tạo (AI) để đánh giá mức độ tập trung tại sân ga tàu điện ngầm theo thời gian thực.
-
Công nghệ
Pháp đầu tư hơn 3 tỷ USD vào nhà máy sản xuất chip
07:50' - 06/06/2023
Ngày 5/6, giới chức Pháp cho biết nước này đang đầu tư 2,9 tỷ euro (3,1 tỷ USD) vào một nhà máy sản xuất chip, khiến cuộc đua toàn cầu trên thị trường sinh lời này nóng lên.