Ấn Độ có thể chưa xuất khẩu lại vaccine cho đến tháng 10 tới

16:34' - 18/05/2021
BNEWS Theo các nguồn tin chính phủ, Ấn Độ dường như khó có thể xuất khẩu lại vaccine ngừa COVID-19 cho đến ít nhất tháng 10 tới trong bối cảnh nước này đang tập trung cung cấp vaccine trong nước.

Theo các nguồn tin chính phủ, Ấn Độ dường như khó có thể xuất khẩu lại vaccine ngừa COVID-19 cho đến ít nhất tháng 10 tới trong bối cảnh nước này đang tập trung cung cấp vaccine trong nước.

Điều này có thể khiến Chương trình phân phối vaccine toàn cầu COVAX nhằm hỗ trợ các nước nghèo tiếp cận với vaccine thiếu hụt nguồn cung trầm trọng hơn.

Cách đây 1 tháng, sau khi tặng hoặc bán hơn 66 triệu liều vaccine ngừa COVID-19, Ấn Độ đã ngừng xuất khẩu vaccine trong bối cảnh quốc gia Nam Á này đối mặt với số ca nhiễm mới theo ngày tăng ở mức cao nhất thế giới.

Người phát ngôn của Viện Huyết thanh của Ấn Độ (SII) - cơ quan sản xuất vaccine lớn nhất thế giới, cũng cho biết hiện đang tập trung vào cung cấp vaccine cho thị trường Ấn Độ. Trước đó, SII dự kiến sẽ xuất khẩu trở lại vào tháng 6 tới. 

Động thái trên đẩy nhiều quốc gia trong đó có Bangladesh, Nepal, Sri Lanka và nhiều nước ở châu Phi phải đi tìm nguồn cung cấp vaccine khác thay thế.

Ngay cả Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), đồng bảo trợ sáng kiến COVAX, ngày 17/5 đã kêu gọi các nhà sản xuất vaccine ngoài Ấn Độ tăng cường cung vaccine cho chương trình phân phối vaccine này.

Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) cũng đề nghị các nước trong Nhóm các nước công nghiệp hàng đầu thế giới (G7) cung cấp vaccine cho COVAX như một biện pháp khẩn cấp để giải quyết tình trạng thiếu hụt nghiêm trọng nguồn cung do việc gián đoạn xuất khẩu vaccine ngừa COVID-19 của Ấn Độ.

Theo các nguồn tin trên, Ấn Độ sẽ ưu tiên tiến hành chương trình tiêm vaccine ngừa COVID-19 trong bối cảnh số ca nhiễm tại nước này vượt 25 triệu người và số ca tử vong theo ngày ở mức cao nhất từ trước tới nay.

Tuy nhiên, các nguồn tin cho biết thời điểm Ấn Độ nối lại xuất khẩu vaccine ngừa COVID-19 có thể thay đổi, tùy thuộc vào việc nước này khống chế được làn sóng lây nhiễm thứ 2 của dịch COVID-19.

Hiện Bộ Nội vụ Ấn Độ chưa đưa ra bình luận nào về thông tin trên./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục