Ấn Độ công bố các biện pháp cải cách đầu tư nước ngoài
Chính phủ Ấn Độ đã quyết định nới lỏng 9 khu vực kinh tế, bao gồm cho phép các công ty nước ngoài sở hữu toàn bộ các hãng hàng không địa phương, đồng thời nới lỏng các quy định về đầu tư vào xây dựng và hiện đại hóa sân bay của Ấn Độ.
Về đầu tư vào quốc phòng, mức trần vốn đầu tư nước ngoài được tăng lên 100% so với mức 49% như quy định trước đây, nếu được Chính phủ Ấn Độ chấp thuận, trong trường hợp đầu tư đó cho phép Ấn Độ tiếp cận công nghệ hiện đại.
Trong một tuyên bố, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi cho biết những thay đổi "triệt để" sẽ khiến Ấn Độ trở thành "nền kinh tế mở cửa nhất trên thế giới đối với FDI", qua đó giúp tạo việc làm cho hàng chục triệu người lao động trẻ tuổi tại quốc gia Nam Á này.
Trong khi đó, Bộ trưởng Thương mại Ấn Độ Nirmala Sitharaman cho rằng những cải cách trên tập trung vào việc tạo thuận lợi hơn cho các công ty nước ngoài mở rộng hoạt động sản xuất tại Ấn Độ, theo đó các hãng như tập đoàn công nghệ Apple của Mỹ có thể tiến tới mở các cửa hàng tại Ấn Độ một khi chính phủ nước này nới lỏng các quy định về tìm kiếm nguồn cung ứng địa phương.
Trước đó cùng ngày, Thủ tướng Modi cũng đã chủ trì một cuộc họp với các quan chức cấp cao nhằm tìm kiếm giải pháp tăng nguồn vốn đầu tư nước ngoài từ mức 55,46 tỷ USD đạt được trong tài khóa 2015.
Kể từ khi lên nắm quyền năm 2014, Thủ tướng Modi đã cam kết tiến hành cải cách toàn diện nền kinh tế, song giới đầu tư cho rằng Chính phủ Ấn Độ vẫn chưa thực sự triển khai các cải cách lớn để thúc đẩy đầu tư và tạo việc làm./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Thống đốc Ngân hàng Dự trữ Ấn Độ sẽ chỉ làm một nhiệm kỳ
19:33' - 20/06/2016
Thống đốc Ngân hàng Dự trữ Ấn Độ (RBI, Ngân hàng trung ương), Raghuram Rajan cho biết sẽ không đảm đương nhiệm vụ này nữa khi nhiệm kỳ của ông kết thúc vào tháng 9/2016.
-
Chuyển động DN
Amazon sẽ đầu tư thêm 3 tỷ USD vào Ấn Độ
10:49' - 09/06/2016
Đây là khoản đầu tư bổ sung bên cạnh khoản đầu tư 2 tỷ USD được công bố năm 2014.
-
Kinh tế Việt Nam
GDP của Ấn Độ sẽ đạt 5.000 tỷ USD trong vài năm tới
07:51' - 04/06/2016
Bộ trưởng Tài chính Ấn Độ Arun Jaitley nhận định rằng quy mô Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của nền kinh tế nước này sẽ tăng lên gấp đôi và đạt 5.000 tỷ USD trong “vài năm tới”.
-
Kinh tế Thế giới
Ấn Độ tiếp tục vượt Trung Quốc về tăng trưởng kinh tế
12:37' - 01/06/2016
Ấn Độ đã vượt Trung Quốc về tăng trưởng kinh tế khi tỷ lệ tăng trưởng của Trung Quốc trong quý 1/2016 chỉ đạt 6,7%, thấp nhất trong 7 năm qua.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ: Chưa có đột phá trong nỗ lực mở cửa trở lại chính phủ
07:32'
Cuộc khủng hoảng ngân sách Mỹ bước sang ngày thứ 13 nhưng vẫn bế tắc, khi hai đảng Dân chủ và Cộng hòa chưa tìm được tiếng nói chung về dự luật tài trợ, đẩy chính phủ vào tình thế tê liệt kéo dài.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ sẽ tạm hoãn áp thuế 100% với hàng hóa Trung Quốc
07:31'
Mỹ thông báo tạm hoãn áp thuế 100% với hàng hóa Trung Quốc cho đến sau cuộc gặp giữa Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Tập Cận Bình, nhằm tạo thêm thời gian cho các cuộc đàm phán thương mại.
-
Kinh tế Thế giới
Bước ngoặt chiến lược cho năng lượng Việt Nam - Bài cuối: Thước đo năng lực ứng phó trước biến động
07:12'
Cùng với khủng hoảng địa chính trị và biến đổi khí hậu, an ninh năng lượng đang nổi lên như một trong những vấn đề nhận được ưu tiên hàng đầu trong chiến lược kinh tế của mỗi quốc gia.
-
Kinh tế Thế giới
Bộ trưởng Tài chính Mỹ cảnh báo tác động kinh tế do chính phủ đóng cửa
21:37' - 13/10/2025
Bộ trưởng Tài chính Mỹ Scott Bessent ngày 13/10 cho biết tình trạng chính phủ liên bang ngừng hoạt động đã bắt đầu gây ảnh hưởng tới nền kinh tế, khi đợt đóng cửa bước sang ngày thứ 13.
-
Kinh tế Thế giới
Malaysia chủ trì Hội nghị Bộ trưởng Năng lượng ASEAN lần thứ 43
16:47' - 13/10/2025
Phó Thủ tướng Malaysia Fadillah Yusof sẽ chủ trì Hội nghị Bộ trưởng Năng lượng ASEAN lần thứ 43 và các cuộc họp liên quan ngày 16-17/10, tập trung thúc đẩy hợp tác và chuyển đổi năng lượng xanh.
-
Kinh tế Thế giới
Lạm phát Mỹ tăng trở lại bất chấp Fed hạ lãi suất
15:43' - 13/10/2025
Dù Tổng thống Donald Trump khẳng định lạm phát đã được kiểm soát và Fed cắt giảm lãi suất, giá tiêu dùng tại Mỹ vẫn tăng trong 3/4 tháng gần đây, vượt mục tiêu 2%, đặt ra nhiều rủi ro chính sách.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ - Trung leo thang thương mại, thị trường toàn cầu “rung lắc” mạnh
15:25' - 13/10/2025
Căng thẳng thương mại Mỹ - Trung bùng phát dữ dội với loạt đòn thuế quan và biện pháp trả đũa lẫn nhau, khiến thị trường tài chính toàn cầu lao dốc, nhưng 2 bên vẫn để ngỏ khả năng đối thoại hạ nhiệt.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ - Trung “khẩu chiến” thuế quan, thị trường toàn cầu chao đảo
10:25' - 13/10/2025
Căng thẳng thương mại Mỹ - Trung lại một lần nữa leo thang vào cuối tuần qua với những lời đe dọa áp thuế gay gắt từ Mỹ và phản ứng cứng rắn từ Trung Quốc, gây chấn động thị trường tài chính toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
EU triển khai hệ thống xuất nhập cảnh điện tử
21:13' - 12/10/2025
Mục tiêu của hệ thống là tăng cường kiểm soát người ra vào, ngăn chặn nhập cư bất hợp pháp và phát hiện sớm các trường hợp lưu trú quá hạn.