Ấn Độ dập tắt đám cháy lớn tại giếng dầu sau 5 tháng bùng phát

12:37' - 16/11/2020
BNEWS Các quan chức Ấn Độ ngày 15/11 thông báo đã dập tắt đám cháy lớn bùng phát từ hơn 5 tháng trước đây tại một giếng dầu ở bang Assam, miền Đông Bắc nước này.

Theo ông Tridiv Hazarika, người phát ngôn công ty nhà nước Oil India, đơn vị quản lý giếng dầu trên, các chuyên gia từ Singpore, Mỹ và Canada đã tham gia nỗ lực cùng các kỹ sư Ấn Độ dập lửa và hiện đám cháy đã bị dập tắt hoàn toàn.

Ông cho biết thêm hiện không còn áp suất trong giếng dầu và lực lượng chức năng sẽ theo dõi trong 24h để đảm bảo khí đốt không bị rò rỉ.

Tháng 5 vừa qua, mỏ dầu Baghjan ở tỉnh Tinsukia, thuộc bang Assam, bắt đầu rò rỉ khí đốt. Vài tuần sau đó, một vụ nổ xảy ra tại đây, khiến 2 nhân viên của công ty Oil India thiệt mạng.

Đám cháy lớn bùng phát từ vị trí rò rỉ đã tạo ra cột khói đen bốc lên cao. Đến tháng 9, một sự cố nữa xảy ra tại khu vực này khiến một nhân viên khác của công ty Oil India tử vong.

Hàng nghìn người dân ở Tinsukia đã phải sơ tán đến các trại tạm trú sau khi đám cháy bùng phát.

Đáng chú ý là đám cháy ảnh hưởng nghiêm trọng đến hệ sinh thái địa phương. Mỏ dầu Baghjan nằm gần Công viên quốc gia Dibru-Saikhowa và vùng đầm lầy Maguri-Motapung. Đây là nơi sinh sống của một số loài động vật có nguy cơ tuyệt chủng.

Theo một báo cáo của Viện động vật hoang dã Ấn Độ công bố hồi tháng 8, dầu tràn từ mỏ Baghjan đã gây tác động quy mô lớn đối với môi trường sống của động vật và thực vật địa phương.

Chất độc hại sau khi phát tán tồn tại trong thời gian dài ở trong đất và lớp trầm tích, gây ảnh hưởng không chỉ đối với điều kiện sống hiện nay, mà còn đe dọa sức khỏe của con người về lâu dài.

Công ty dầu mỏ Oil India cho biết tính đến cuối tháng 9 vừa qua thảm họa đã khiến công ty thiệt hơn hơn 30,5 triệu USD./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục