BNEWS Để hiện thực hóa mục tiêu 1.000 tỷ USD, Chính phủ Ấn Độ kêu gọi sự tham gia sâu rộng hơn của các doanh nghiệp sản xuất, doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa (MSME), nông dân, ngư dân và khu vực dịch vụ.
Xuất khẩu của Ấn Độ tăng khoảng 15% trong 4 tháng đầu tài khóa hiện nay, tạo đà để nền kinh tế lớn thứ ba châu Á hướng tới mục tiêu đầy tham vọng đưa tổng kim ngạch xuất khẩu hàng hóa và dịch vụ lên 1.000 tỷ USD trong năm nay.
Theo phóng viên TTXVN tại New Delhi, phát biểu tại Lễ hội Thương mại Ấn Độ 2026 ngày 12/8, Bộ trưởng Thương mại và Công nghiệp Piyush Goyal cho biết, kết quả tăng trưởng xuất khẩu trong những tháng đầu năm phản ánh sức cạnh tranh và vị thế ngày càng lớn của hàng hóa, dịch vụ Ấn Độ trên thị trường quốc tế.
Ông thừa nhận việc nâng kim ngạch từ 863 tỷ USD lên 1.000 tỷ USD là bước nhảy lớn, đặc biệt trong bối cảnh kinh tế toàn cầu còn nhiều bất ổn và xung đột địa chính trị kéo dài.
Trong tài khóa trước, tổng kim ngạch xuất khẩu của Ấn Độ đạt mức kỷ lục 863 tỷ USD, trong đó xuất khẩu hàng hóa đạt 442 tỷ USD và dịch vụ đạt 421 tỷ USD. Theo ông Goyal, tổng xuất khẩu của nước này đã tăng khoảng 73% trong 6 năm qua, cho thấy sự chuyển biến rõ nét trong năng lực sản xuất và hội nhập của nền kinh tế.
Một trong những động lực chính được New Delhi kỳ vọng thúc đẩy xuất khẩu là mạng lưới các hiệp định thương mại tự do (FTA) đang được mở rộng nhanh chóng. Bộ trưởng Goyal cho biết, Ấn Độ đã ký 9 FTA trong 4 năm qua với các nền kinh tế có tổng GDP khoảng 60.000 tỷ USD, qua đó tạo điều kiện tiếp cận ưu đãi đối với các thị trường có quy mô thương mại khoảng 25.000 tỷ USD.
Để hiện thực hóa mục tiêu 1.000 tỷ USD, Chính phủ Ấn Độ kêu gọi sự tham gia sâu rộng hơn của các doanh nghiệp sản xuất, doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa (MSME), nông dân, ngư dân và khu vực dịch vụ. New Delhi cũng khuyến khích doanh nghiệp mở rộng quy mô sản xuất để tận dụng lợi thế kinh tế theo quy mô, đẩy mạnh số hóa, áp dụng các tiêu chuẩn sản xuất và thương mại tốt, đồng thời chú trọng phát triển bền vững, tái chế và kinh tế tuần hoàn.
Theo ông Goyal, Ấn Độ cần tiến xa hơn khẩu hiệu “Sản xuất tại Ấn Độ”, hướng tới xây dựng hình ảnh quốc gia gắn với chất lượng, năng lực thiết kế và thương hiệu trên thị trường toàn cầu. Ông cho rằng việc mở rộng sản xuất và xuất khẩu cũng sẽ trở thành động lực quan trọng tạo việc làm, đồng thời góp phần đưa quy mô nền kinh tế Ấn Độ từ khoảng 4.000 tỷ USD hiện nay lên ít nhất 30.000 tỷ USD vào năm 2047.
Tin liên quan
Xuất khẩu chủ lực của Singapore tăng mạnh nhờ làn sóng AI
Cơ quan Phát triển Doanh nghiệp Singapore (Enterprise Singapore) cho biết xuất khẩu nội địa phi dầu mỏ (NODX) của nước này trong quý II/2026 tăng 27,4% so với cùng kỳ năm trước
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giớiĐức: Lạm phát tăng lên 2,8% do giá năng lượng tăng vọt
Trong tháng Bảy, người tiêu dùng Đức phải chi nhiều hơn 8,3% cho nhiên liệu so với cùng kỳ năm ngoái, so với mức tăng chỉ 3,4% trong tháng Sáu.
-
Kinh tế Thế giớiNội các Đức thông qua cải cách tình báo sâu rộng
Nội các Đức đã thông qua đề xuất của Bộ trưởng Nội vụ Liên bang Alexander Dobrindt trao cho các cơ quan tình báo Đức những quyền hạn mới.
-
Kinh tế Thế giớiĐiểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 12/8/2026
Bnews.vn điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 12/8/2026.
-
Kinh tế Thế giớiCăng thẳng về kiểm soát eo biển Hormuz: Đàm phán chưa có lối thoát
Tổng thống Donald Trump khẳng định Mỹ đang kiểm soát hoàn toàn eo biển Hormuz, trong khi đàm phán về quản lý tuyến hàng hải chiến lược này giữa các bên vẫn bế tắc.
-
Kinh tế Thế giớiTổng thống Mỹ hé lộ nguyên nhân đổi máy bay rời hội nghị NATO
Tổng thống Donald Trump xác nhận đã bí mật chuyển từ Air Force One sang máy bay quân sự nhỏ hơn khi rời Hội nghị Thượng đỉnh NATO tại Thổ Nhĩ Kỳ do lo ngại an ninh.
-
Kinh tế Thế giớiIran mất 95 triệu m³ khí đốt tự nhiên
Bộ trưởng Dầu mỏ Mohsen Paknejad cho biết Iran đã mất khoảng 95 triệu m³ khí đốt do thiệt hại về cơ sở hạ tầng bởi cuộc xung đột với Mỹ và Israel.
-
Kinh tế Thế giớiHợp tác năng lượng tái tạo là tương lai ASEAN
Malaysia kêu gọi ASEAN đẩy nhanh triển khai Lưới điện ASEAN, tăng cường kết nối xuyên biên giới để nâng cao khả năng phục hồi và khai thác năng lượng tái tạo.
-
Kinh tế Thế giớiNga lần đầu tiên nhập khẩu xăng từ Ấn Độ
Nga lần đầu nhập khẩu xăng từ Ấn Độ, trong bối cảnh công suất lọc dầu suy giảm và nguồn cung nhiên liệu trong nước thiếu hụt nghiêm trọng.
-
Kinh tế Thế giớiĐiểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 11/8/2026
Kinh tế thế giới ngày 11/8 có các tin nổi bật như AI tối ưu hóa công suất cho các sân bay, vận tải xuyên Bắc Cực được mở, thiên tai gây thiệt hại 100 tỷ USD, dự trữ dầu Mỹ thấp nhất hơn 4 thập kỷ.











