Ấn Độ: Đề xuất của WTO về trợ cấp nghề cá "thiên vị" các nước giàu
Chính phủ các nước đã chi hàng tỷ USD mỗi năm để trợ cấp cho ngành đánh bắt cá, việc có nguy cơ hủy hoại hệ sinh thái thủy hải sản của thế giới.
Để đối phó với tình trạng này, Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) đã đưa ra một dự thảo nhằm chấm dứt trợ cấp cho hoạt động đánh bắt cá bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định (IUU), dự kiến sẽ được thảo luận vào cuối tháng 11 tại Geneva (Thụy Sỹ).
Tuy nhiên, trả lời phỏng vấn hãng tin AFP, một quan chức của Bộ Thương mại Ấn Độ cho biết các cuộc thảo luận đang diễn ra vẫn chưa giải tỏa được mối quan ngại của các nước đang phát triển như Ấn Độ.Ông cho rằng đề xuất đó “không thay đổi được bất kỳ điều gì đối với các nước đánh bắt cá lớn”, chỉ trích điều này là “không công bằng và có lợi cho các quốc gia phát triển đánh bắt thủy hải sản”.
Trước đó, đầu năm nay, Ấn Độ đã bày tỏ mong muốn "các nước trợ cấp lớn" - như Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc và cả Liên minh châu Âu - có trách nhiệm lớn hơn trong việc giảm trợ cấp và năng lực đánh bắt thủy hải sản.Tại cuộc họp của WTO hồi tháng Bảy, Bộ trưởng Thương mại Ấn Độ Piyush Goyal nhấn mạnh: “Bất kỳ thỏa thuận nào cũng phải thừa nhận rằng những quốc gia khác nhau đang ở các giai đoạn phát triển khác nhau và các thỏa thuận về đánh bắt thủy, hải sản hiện nay phản ánh khả năng kinh tế của họ”.
Theo WTO, trợ cấp nghề cá toàn cầu ước tính từ 14-54 tỷ USD mỗi năm. Trong hơn 20 năm qua, các quốc gia thành viên WTO đã nỗ lực để đạt được thỏa thuận về vấn đề này và vào năm 2020 đã bỏ lỡ thời hạn để đạt được thỏa thuận vào cuối năm.Tổng Giám đốc WTO Ngozi Okonjo-Iweala coi việc đạt được thỏa thuận chấm dứt trợ cấp đánh bắt thủy hải sản vào cuối năm nay là một trong những ưu tiên hàng đầu của tổ chức này./.
Tin liên quan
-
Ý kiến và Bình luận
Mỹ: WTO cần phải cải tổ để thích ứng với sự thay đổi của kinh tế thế giới
15:46' - 11/11/2021
Đại diện Thương mại Mỹ Katherine Tai cho biết các nhà lãnh đạo của WTO cần phải mạnh mẽ trong nỗ lực cải tổ và đảm bảo WTO có thể thích ứng với sự thay đổi nhanh chóng của nền kinh tế thế giới.
-
Kinh tế Thế giới
APEC 2021: Các bộ trưởng cam kết ủng hộ WTO và thúc đẩy phục hồi kinh tế
14:06' - 09/11/2021
Bộ trưởng Thương mại và Tăng trưởng xuất khẩu New Zealand Damien O’Connor bày tỏ sự ủng hộ đối với Tổ chức Thương mại thế giới (WTO), đồng thời cam kết thúc đẩy phục hồi kinh tế.
-
Kinh tế Việt Nam
15 năm gia nhập WTO - Việt Nam khẳng định vị thế trên đại lộ hội nhập
18:19' - 06/11/2021
Nhìn lại chặng đường 15 năm được kết nạp là thành viên của Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) đến nay (7/11/2006-7/11/2021), Việt Nam đã có một bước tiến dài trên đại lộ hội nhập.
Tin cùng chuyên mục
-
Ý kiến và Bình luận
Chuyên gia Cuba bác bỏ thông tin thiết bị Starlink gây nhiễu mạng di động
08:58'
Không có bằng chứng kỹ thuật hay tuyên bố chính thức nào cho thấy dịch vụ internet vệ tinh Starlink của SpaceX (Mỹ) gây nhiễu mạng di động tại đảo quốc này.
-
Ý kiến và Bình luận
HSBC: Doanh nghiệp Mỹ chịu ảnh hưởng nặng nề nhất từ thuế quan `
14:13' - 24/05/2025
Theo một khảo sát của HSBC Holdings Plc, các doanh nghiệp Mỹ là những đối tượng đang lo ngại nhất về tác động của chính sách thuế quan thay đổi liên tục của Tổng thống Donald Trump.
-
Ý kiến và Bình luận
Mỹ có thể dỡ bỏ thuế quan khi USMCA được đàm phán lại
09:45' - 23/05/2025
Theo ông Rob Wildeboer, người đứng đầu công ty sản xuất phụ tùng ô tô Martinrea International Inc, Mỹ sẽ dỡ bỏ thuế quan ô tô khi Hiệp định Thương mại Mỹ-Mexico-Canada (USMCA) được đàm phán lại.
-
Ý kiến và Bình luận
Nhiều nước kêu gọi Mỹ cân nhắc việc áp thuế mới đối với chip bán dẫn
08:40' - 23/05/2025
Bộ Thương mại Mỹ đã tiếp nhận 206 đơn kiến nghị liên quan đến cuộc điều tra đối với chip bán dẫn, thiết bị sản xuất chip bán dẫn.
-
Ý kiến và Bình luận
WB: Cải cách và xanh hóa sẽ giúp Việt Nam trở thành quốc gia có thu nhập cao
16:53' - 22/05/2025
Theo WB, Việt Nam cần đẩy mạnh hơn nữa cải cách thể chế và thúc đẩy mô hình phát triển xanh để hiện thực hóa mục tiêu trở thành quốc gia có thu nhập cao vào năm 2045.
-
Ý kiến và Bình luận
Các Bộ trưởng thương mại BRICS tái khẳng định cam kết với chủ nghĩa đa phương
08:52' - 22/05/2025
BRICS sẽ tiếp tục thúc đẩy hợp tác nội khối về thương mại số, phát triển bền vững, chuyển đổi xanh và hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ.
-
Ý kiến và Bình luận
Cảnh báo về an toàn lao động khi thi công các công trình thủy điện
13:14' - 21/05/2025
PGS.TS Vũ Thanh Ca, Nguyên Giảng viên cao cấp, Trường Đại học Tài nguyên và Môi trường Hà Nội đã chia sẻ với phóng viên TTXVN xoay quanh vấn đề xây dựng thủy điện và đảm bảo an toàn trong thi công.
-
Ý kiến và Bình luận
“Bộ tứ trụ cột” để Việt Nam cất cánh: Động lực quan trọng nhất của nền kinh tế
10:59' - 21/05/2025
Trong điều kiện đặc thù của Việt Nam hai khái niệm “kinh tế tư nhân” và “định hướng xã hội chủ nghĩa” không hề đối chọi nhau, không cản trở nhau mà cùng song hành.
-
Ý kiến và Bình luận
Fed cảnh báo áp lực giá
10:09' - 21/05/2025
Ngày 20/5, các quan chức Cục Dự trữ Liên bang Mỹ cho biết chính sách thuế quan của chính quyền Tổng thống Donald Trump đang tạo ra áp lực tăng giá và kêu gọi thận trọng trước khi điều chỉnh lãi suất.