Ấn Độ không có kế hoạch hạn chế xuất khẩu gạo tẻ đồ
Đây là thông tin mới được ông Sanjeev Chopra, Thư ký phụ trách vấn đề lương thực thuộc Bộ Các vấn đề tiêu dùng, lương thực và phân phối công của Ấn Độ, đưa ra ngày 22/8.
Cụ thể, tại sự kiện diễn ra cùng ngày ở thành phố Mumbai, khi được hỏi về việc liệu Ấn Độ có đang cân nhắc áp thuế xuất khẩu hoặc áp giá sàn cho gạo đồ xuất khẩu hay không, ông Chopra cho biết hiện không có đề xuất nào về việc hạn chế xuất khẩu loại gạo này.
Gạo đồ là loại gạo được làm chín một phần khi còn trong vỏ thóc. Sản phẩm này đóng góp 1/3 tổng sản lượng gạo xuất khẩu của Ấn Độ. Lượng mưa tại nhiều bang trồng lúa chủ chốt của Ấn Độ, như Tây Bengal, Uttar Pradesh, Jharkhand, Bihar, Chhattisgarh và Andhra Pradesh hiện ít hơn 15% so với mọi năm.
Việc này làm dấy lên lo ngại về nguồn cung gạo. Tháng trước, Ấn Độ đã áp lệnh cấm xuất khẩu gạo tẻ thường vốn là loại gạo được tiêu thụ rộng rãi. Năm ngoái, New Delhi cũng đã cấm xuất khẩu gạo tấm.
Giá gạo tại châu Á đã lên cao nhất 15 năm sau khi Ấn Độ tháng trước thông báo cấm xuất khẩu các loại gạo tẻ thường và Thái Lan đối mặt với rủi ro sản lượng giảm. Chính phủ Ấn Độ đang tìm cách hạ nhiệt giá lương thực trong nước trước các cuộc bầu cử vào đầu năm tới./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
ASEAN và Ấn Độ nâng tầm hợp tác kinh tế
16:08' - 21/08/2023
Trong khuôn khổ Hội nghị Bộ trưởng Kinh tế ASEAN (AEM) lần thứ 55, ngày 21/8, Hội nghị tham vấn Bộ trưởng Kinh tế ASEAN-Ấn Độ đã được tổ chức tại thành phố Semarang, Indonesia.
-
Tài chính
Ấn Độ kiểm soát lạm phát bằng các giải pháp liên quan đến thương mại
07:15' - 21/08/2023
Sau khi thực hiện hạn chế xuất khẩu đối với lúa mỳ và gạo, Chính phủ Ấn Độ thông báo sẽ áp thuế xuất khẩu 40% với hành, khi nỗ lực sử dụng các giải pháp liên quan đến thương mại để kiểm soát lạm phát.
-
Kinh tế Thế giới
Ấn Độ áp thuế xuất khẩu 40% với hành
08:05' - 20/08/2023
Bộ Tài chính Ấn Độ ngày 19/8 thông báo sẽ áp thuế xuất khẩu 40% với mặt hàng hành.
Tin cùng chuyên mục
-
Thị trường
Thị trường bán lẻ Mỹ mùa lễ hội: Doanh thu tăng nhưng thiếu sự bứt phá
12:17' - 13/01/2026
Trong mùa lễ hội quan trọng vừa qua, dù sức mua được đánh giá là ổn định, song thị trường lại ghi nhận sự phân hóa rõ rệt giữa các thương hiệu lớn với những kết quả chưa thực sự bứt phá như kỳ vọng.
-
Thị trường
Đa dạng giỏ quà Tết, ưu đãi lớn tại hệ thống WinMart
14:57' - 10/01/2026
Bước vào mùa mua sắm Tết 2026, thị trường bán lẻ ghi nhận sự chuẩn bị sớm về nguồn hàng, giỏ quà biếu và các chương trình khuyến mãi quy mô lớn.
-
Thị trường
Hội chợ Quốc gia Mùa Xuân 2026 dự kiến diễn ra từ ngày 2 - 8/2
10:57' - 10/01/2026
Sự kiện dự kiến diễn ra 7 ngày từ 2 - 8/2/2026, tại Trung tâm Triển lãm Việt Nam với không gian trưng bày hơn 100.000 m² trong nhà và hệ thống không gian ngoài trời quy hoạch thống nhất, đồng bộ.
-
Thị trường
Nhiều ưu đãi hấp dẫn tại Lotte Mart
15:47' - 09/01/2026
Từ nay đến ngày 20/1/2026, Lotte Mart triển khai chương trình khuyến mãi “MÃ ĐÁO SĂN SALE” với nhiều ưu đãi hấp dẫn, mang đến cho khách hàng cơ hội mua sắm nhiều sản phẩm chất lượng.
-
Thị trường
Lộ trình truy xuất nguồn gốc nông sản đến năm 2035
12:48' - 09/01/2026
Đến năm 2035, Bộ Nông nghiệp và Môi trường hoàn thiện toàn diện hệ thống truy xuất nguồn gốc, bao phủ toàn bộ nông sản và vật tư nông nghiệp.
-
Thị trường
Brazil lập kỷ lục xuất khẩu thịt bò bất chấp thuế quan của Mỹ
06:30' - 09/01/2026
Ngày 7/1, Hiệp hội Ngành công nghiệp xuất khẩu thịt Brazil (Abiec) cho biết năm 2025, xuất khẩu thịt bò của Brazil đạt kỷ lục với 3,5 triệu tấn, bất chấp việc Mỹ áp thuế đối với mặt hàng này.
-
Thị trường
Nhiều chuỗi bán lẻ thu hồi, dừng bán sản phẩm đồ hộp Hạ Long
15:22' - 08/01/2026
Liên quan đến vụ thịt lợn nhiễm bệnh tại Công ty CP Đồ hộp Hạ Long vừa bị khởi tố, nhiều hệ thống bán lẻ đã thu hồi, dừng bán các sản phẩm đồ hộp của công ty này.
-
Thị trường
Thị trường nông sản tiếp tục chu kỳ giảm giá
05:30' - 08/01/2026
Thị trường hàng hóa thế giới đang tiếp tục giai đoạn điều chỉnh kéo dài, với triển vọng giá cả chạm đáy sáu năm vào năm 2026.
-
Thị trường
Drone giao hàng "cất cánh" tại TP. Hồ Chí Minh
14:46' - 05/01/2026
Hoạt động thử nghiệm được triển khai trên cơ sở cấp phép bay do Cục Tác chiến, Bộ Tổng tham mưu (Bộ Quốc phòng) cấp, có hiệu lực từ ngày 1/1 - 31/12/2026.

Ấn Độ không có kế hoạch hạn chế xuất khẩu gạo tẻ đồ. Ảnh: AFP/TTXVN