BNEWS Sau khi thực hiện hạn chế xuất khẩu đối với lúa mỳ và gạo, Chính phủ Ấn Độ thông báo sẽ áp thuế xuất khẩu 40% với hành, khi nỗ lực sử dụng các giải pháp liên quan đến thương mại để kiểm soát lạm phát.
Quyết định này sẽ có hiệu lực ngay lập tức cho đến ngày 31/12, trong động thái nhằm đảm bảo nguồn cung ở thị trường trong nước.
Thông báo Bộ Tài chính Ấn Độ cho biết mức thuế áp với hành xuất khẩu sẽ khiến giá hành nước này cao hơn so với Pakistan, Trung Quốc và Ai Cập, nhờ đó hạn chế lượng xuất khẩu và làm giảm giá trong nước, hạn chế lạm phát trong mùa lễ hội sắp tới.
Các nước như Bangladesh, Nepal, Malaysia, Các Tiểu vương quốc Arập, Sri Lanka phụ thuộc vào hành nhập khẩu của Ấn Độ. Quyết định của quốc gia xuất khẩu hành lớn nhất thế giới sẽ khiến các khách hàng ở châu Á phải chi nhiều hơn, khi các nước xuất khẩu khác trong khu vực đã hạn chế nguồn cung. Kể từ tháng Bảy đến nay, giá hành bán buôn tại các thị trường chính ở Ấn Độ đã tăng gần 20%, lên mức gần 2.400 rupee (29 USD)/tạ trong bối cảnh xuất hiện quan ngại lượng mưa thất thường có thể khiến sản lượng hành giảm sút. Tháng Tám năm nay có thể là tháng Tám nóng nhất tại Ấn Độ trong hơn một thế kỷ, khi tình trạng thiếu mưa tiếp diễn tại các khu vực rộng lớn, một phần do El Niño. Theo một công ty xuất khẩu có trụ sở tại Mumbai, hành thu hoạch trong những tháng mùa Hè đang nhanh chóng bị thối, trong khi vụ thu hoạch mới chậm trễ. Điều này đã khiến Chính phủ Ấn Độ phải thực hiện các biện pháp đề phòng. Việc áp thuế 40% đối với hành xuất khẩu được đưa ra khi xuất khẩu cao kỷ lục trong năm nay. Trong nửa đầu năm nay, nước này đã xuất khẩu tổng cộng 1,46 triệu tấn, tăng 63% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong năm 2019, Chính phủ Ấn Độ đã ấn định giá xuất khẩu tối thiểu đối với hành và cấm xuất khẩu mặt hàng này trong giai đoạn tháng 9-12/2020. Trong khi đó, mức lạm phát bán lẻ tính theo năm trong tháng Bảy vừa qua tại Ấn Độ cũng đã tăng lên mức cao nhất trong 15 tháng qua do giá nông sản và ngũ cốc tăng vọt. Chỉ số giá tiêu dùng tại Ấn Độ tăng 7,44% trong tháng Bảy, vượt xa ngưỡng trên trong khoảng mục tiêu mà Ngân hàng Dự trữ Ấn Độ đặt ra là 6%, do giá rau và thực phẩm cao./.Tin liên quan
Nhật Bản có thể muốn tăng chi tiêu để hỗ trợ các hộ gia đình và nền kinh tế
Tổng chi tiêu hằng năm của Nhật Bản khoảng 130.000 -150.000 tỷ yen trong 3 năm qua, với mức kỷ lục 114.380 tỷ yen được phân bổ trong tài khóa 2023.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chínhChưa xác định thời gian vận hành chính thức sàn giao dịch tài sản mã hóa
Việt Nam đang tiến gần hơn tới việc hình thành thị trường tài sản mã hóa có kiểm soát khi 5 doanh nghiệp đã được chấp thuận về nguyên tắc để chuẩn bị thành lập sàn giao dịch.
-
Tài chínhChuyển trọng tâm từ “lập quy hoạch” sang “tổ chức thực hiện quy hoạch”
Ngày 13/8, Bộ Tài chính tổ chức Hội nghị trực tuyến phổ biến, tập huấn pháp luật về Quy hoạch giữa Bộ Tài chính với các bộ, ngành và Sở Tài chính các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.
-
Tài chínhHàn Quốc: Doanh thu của các công ty tư vấn đầu tư tăng mạnh
Trong tổng doanh thu phí, nhóm doanh nghiệp kinh doanh đồng thời nhiều lĩnh vực như công ty quản lý tài sản, công ty chứng khoán và ngân hàng chiếm phần lớn.
-
Tài chínhJICA phát hành trái phiếu nông nghiệp hỗ trợ các nước đang phát triển
JICA dự kiến phát hành lượng trái phiếu kỳ hạn hai năm trị giá từ 10 tỷ đến 15 tỷ yen, tương đương 63 - 94 triệu USD.
-
Tài chínhRò rỉ dữ liệu tại Sampro TV, hàng nghìn thông tin tài khoản ngân hàng bị lộ
Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, ngày 9/8 đã xảy ra sự cố rò rỉ thông tin cá nhân trên ứng dụng Sampro TV, trong đó có dữ liệu tài khoản ngân hàng và thẻ tín dụng của người dùng.
-
Tài chínhChính sách thuế tiếp sức doanh nghiệp nhỏ và vừa
Nhiều chính sách giảm, gia hạn và miễn thuế đang giúp doanh nghiệp nhỏ và vừa giảm chi phí, cải thiện dòng tiền và có thêm nguồn lực phục hồi, đầu tư.
-
Tài chínhTác nhân AI khởi đầu chu kỳ mới của thị trường tiền điện tử
Hiện nay, một số doanh nghiệp lớn nhất của ngành này cho rằng các tác nhân AI là thế hệ người dùng tiếp theo.
-
Tài chínhThuế TP. Hồ Chí Minh đưa AI vào đôn đốc nợ
Thuế TP. Hồ Chí Minh chính thức đưa tổng đài ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) vào vận hành, hướng tới tự động hóa việc đôn đốc nợ thuế, thông báo cưỡng chế và hỗ trợ người nộp thuế 24/7.
-
Tài chínhChuyên gia quốc tế đánh giá tích cực về tiền đồng của Việt Nam
Tiền đồng của Việt Nam dự kiến sẽ duy trì ổn định trong nửa cuối năm 2026, với tỷ giá giữa tiền đồng Việt Nam và USD dao động trong khoảng 25.700 - 26.600 đồng/USD.











