ASEAN và Ấn Độ nâng tầm hợp tác kinh tế
Trong khuôn khổ Hội nghị Bộ trưởng Kinh tế ASEAN (AEM) lần thứ 55, ngày 21/8, Hội nghị tham vấn Bộ trưởng Kinh tế ASEAN-Ấn Độ đã được tổ chức tại thành phố Semarang, Indonesia, dưới sự chủ trì của Bộ trưởng Thương mại nước chủ nhà Zulkifli Hasan và ông Rajesh Agrawal, Thư ký Phòng Thương mại, Bộ Thương mại và Công nghiệp Ấn Độ.
Ghi nhận việc thiết lập quan hệ Đối tác Chiến lược Toàn diện ASEAN-Ấn Độ thực chất và cùng có lợi tại Hội nghị Cấp cao ASEAN -Ấn Độ lần thứ 19 vào ngày 12/11/2022, Hội nghị nhấn mạnh cam kết củng cố và nâng cao hợp tác kinh tế giữa ASEAN và Ấn Độ nhằm đảm bảo Quan hệ Đối tác Chiến lược Toàn diện ASEAN-Ấn Độ mang lại những lợi ích có ý nghĩa cho cả hai bên. Đặc biệt là trong bối cảnh toàn cầu đầy thách thức, việc hợp tác toàn diện, mạnh mẽ hơn giữa ASEAN và Ấn Độ là điều cần thiết.
Do đó, Hội nghị đã giao nhiệm vụ cho các quan chức tìm kiếm giải pháp kết hợp các hoạt động thiết thực vì lợi ích chung nhằm giảm thiểu tác động của những thách thức toàn cầu đối với mối quan hệ kinh tế ASEAN-Ấn Độ, đặc biệt là trong các lĩnh vực phát triển bền vững, chuyển đổi kỹ thuật số và khả năng phục hồi chuỗi cung ứng.
Hội nghị hoan nghênh tiến độ Rà soát Hiệp định Thương mại Hàng hóa ASEAN-Ấn Độ (AITIGA) và thông qua Điều khoản tham chiếu của Ủy ban hỗn hợp AITIGA, Kế hoạch làm việc về các vòng đàm phán đánh giá AITIGA và Cơ cấu đàm phán về đánh giá AITIGA, tái khẳng định cam kết đưa AITIGA trở nên thân thiện hơn, đơn giản hơn và tạo thuận lợi thương mại hơn cho các doanh nghiệp nhằm tăng cường thương mại ASEAN-Ấn Độ cũng như hỗ trợ tăng trưởng bền vững và toàn diện. Để đạt được mục tiêu này, Hội nghị đã khuyến khích các quan chức tăng cường nỗ lực nhằm đạt được kết luận đánh giá thực chất vào năm 2025. Hội nghị bày tỏ sự ủng hộ đối với vai trò Chủ tịch G20 của Ấn Độ với chủ đề “Một Trái đất. Một gia đình. Một tương lai”, nỗ lực vì sự phát triển công bằng và hợp lý cho tất cả mọi người trên thế giới, theo cách bền vững, toàn diện, có trách nhiệm và toàn diện.Hội nghị cũng ghi nhận các hoạt động do Hội đồng Kinh doanh ASEAN-Ấn Độ (AIBC) thực hiện trong năm 2023, gồm Hội nghị Thượng đỉnh Kinh doanh ASEAN-Ấn Độ lần thứ 5 được tổ chức vào ngày 6/3 vừa qua tại Kuala Lumpur, Malaysia. Hội nghị đã khuyến khích AIBC tiếp tục các sáng kiến của mình trong việc thúc đẩy và tăng cường liên kết kinh tế, thương mại và đầu tư giữa ASEAN và Ấn Độ để đảm bảo tính liên tục của các cơ hội kinh doanh với tất cả các đối tác thương mại của hai bên và củng cố chuỗi cung ứng khu vực đã bị ảnh hưởng bất lợi bởi đại dịch cũng như các vấn đề toàn cầu khác.
Theo số liệu thống kê sơ bộ của ASEAN, thương mại hai chiều giữa ASEAN và Ấn Độ năm 2022 đạt 113 tỷ USD, tăng 23,4% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong khi đó, tổng dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) từ Ấn Độ đạt 681 triệu USD vào năm 2022.
Ngoài ra, hội nghị cũng đã cam kết hỗ trợ Timor-Leste trở thành quốc gia thành viên ASEAN, ủng hộ việc củng cố Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) nhằm đảm bảo tổ chức này tiếp tục hoạt động phù hợp với mục đích và định hướng trong tương lai./.Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
ASEAN - Anh thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại
20:14' - 20/08/2023
Hội nghị ghi nhận sự phối hợp giữa Anh và ASEAN nhằm xây dựng Chương trình Hội nhập Kinh tế ASEAN - Anh mới. Chính phủ Anh có kế hoạch hỗ trợ 25 triệu bảng thúc đẩy hội nhập kinh tế ASEAN 5 năm tới.
-
Ô tô xe máy
ASEAN hợp tác với các nước Đông Á phát triển hệ sinh thái xe điện
07:45' - 20/08/2023
Theo một nhà ngoại giao Indonesia, Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) hiện đang cố gắng xây dựng một hệ sinh thái xe điện (EV) trong khu vực với sự hỗ trợ từ các nước láng giềng Đông Á.
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản và ASEAN thúc đẩy chuyển đổi số để tạo thuận lợi thương mại
14:48' - 18/08/2023
Nhật Bản sẽ phối hợp với các nước thành viên ASEAN để thúc đẩy tiến trình chuyển đổi kỹ thuật số cho hoạt động xuất-nhập khẩu, qua đó tạo thuận lợi cho thương mại song phương.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Đức thiệt hại gần 300 tỷ euro trong năm 2024 vì tấn công mạng
19:53' - 18/09/2025
Theo một khảo sát công bố ngày 18/9 của Bitkom - hiệp hội ngành kỹ thuật số của Đức, các cuộc tấn công mạng đã gây thiệt hại gần 300 tỷ euro (355 tỷ USD) cho nền kinh tế Đức trong năm 2024.
-
Kinh tế Thế giới
Xuất khẩu đồng hồ Thụy Sĩ lao dốc
19:18' - 18/09/2025
Ngành đồng hồ Thụy Sĩ vừa trải qua tháng 8/2025 đầy khó khăn khi xuất khẩu giảm mạnh.
-
Kinh tế Thế giới
Fed giảm lãi suất: Tác động đa chiều đến kinh tế vĩ mô Indonesia
18:39' - 18/09/2025
Đồng rupiah Indonesia, sau phản ứng ban đầu suy yếu nhẹ, được dự báo sẽ ổn định trở lại nhờ dòng vốn ngoại quay trở lại, giúp giảm áp lực lên cán cân thanh toán và hỗ trợ dự trữ ngoại hối.
-
Kinh tế Thế giới
Dịch vụ công và cắt giảm thuế: Người châu Âu sẵn sàng hy sinh điều gì?
17:37' - 18/09/2025
Bốn trên mười công dân Liên minh châu Âu (EU) tin rằng thuế quá cao và ủng hộ việc cắt giảm thuế, ngay cả khi điều này dẫn đến các dịch vụ công ít hơn hoặc có chất lượng thấp hơn.
-
Kinh tế Thế giới
EU chạy đua trước thềm Hội nghị COP30
16:21' - 18/09/2025
Các Bộ trưởng môi trường của EU đang chạy đua với thời gian để thống nhất một lập trường chung trước khi trình lên hội nghị khí hậu quan trọng của Liên hợp quốc (COP 30) tại Brazil.
-
Kinh tế Thế giới
Khai mạc Diễn đàn Hương Sơn Bắc Kinh lần thứ 12
13:03' - 18/09/2025
Theo phóng viên TTXVN tại Bắc Kinh, sáng 18/9, Diễn đàn Hương Sơn Bắc Kinh lần thứ 12 đã khai mạc tại thủ đô Bắc Kinh, Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Hạ viện Mỹ thông qua thủ tục ngăn nguy cơ đóng cửa chính phủ
11:44' - 18/09/2025
Ngày 17/9, Hạ viện Mỹ đã thông qua thủ tục mở đường cho việc bỏ phiếu dự luật chi tiêu tạm thời nhằm ngăn chặn nguy cơ chính phủ liên bang phải đóng cửa một phần trong vòng 2 tuần tới.
-
Kinh tế Thế giới
Cường quốc dầu mỏ tự chủ 90% nhu cầu lương thực
11:43' - 18/09/2025
Venezuela đã đáp ứng tới 90% nhu cầu lương thực thực phẩm tiêu dùng nội địa, đồng thời tiếp tục nâng cao năng lực sản xuất nhằm tiến tới xuất khẩu nhiều loại nông sản trong thời gian tới.
-
Kinh tế Thế giới
Cuba thiệt hại hơn 100 tỷ USD do lệnh cấm vận của Mỹ
10:55' - 18/09/2025
Ngoại trưởng Cuba Bruno Rodríguez Parrilla tuyên bố cấm vận kinh tế, thương mại và tài chính do Chính phủ Mỹ áp đặt đối với Cuba trong hơn 6 thập kỷ qua đã gây thiệt hại hơn 103 tỷ USD cho nước này.