Ấn Độ: Nhập khẩu hàng điện tử từ ASEAN giảm sau khi siết chặt quy định về xuất xứ
Sau khi sửa đổi Luật Hải quan của Ấn Độ trong ngân sách liên bang tài khóa 2020-2021, Bộ Tài chính nước này đã ban hành một thông báo theo Quy định Hải quan (về quản lý quy tắc xuất xứ theo các hiệp định thương mại), năm 2020 (CAROTAR, 2020), yêu cầu bổ sung các tài liệu bên cạnh COO thông thường để có thể hưởng các lợi ích thuế quan trong khuôn khổ các thỏa thuận thương mại.
Phát biểu với báo Business Standard, Chủ tịch Ủy ban thuế gián thu và hải quan trung ương Ấn Độ (CBIC) Vivek Johri nói: “Chúng tôi tin rằng con đường FTA đang bị lạm dụng. Chúng tôi đã xem xét một số mặt hàng. Nhưng do những biện pháp can thiệp mà chúng tôi thực hiện, chúng tôi nhận thấy sự sụt giảm về nhập khẩu, chủ yếu là phần cứng điện tử”.
Động thái trên diễn ra trong bối cảnh ngành công nghiệp trong nước của Ấn Độ thường phàn nàn về việc sản phẩm của Trung Quốc vào nước này thông qua ASEAN, vi phạm các quy định về nguồn gốc xuất xứ vốn bắt buộc phải có hàm lượng giá trị gia tăng đáng kể từ đối tác thương mại xuất khẩu.
Một nghiên cứu về số liệu thương mại cho thấy kim ngạch nhập khẩu các mặt hàng như ăng ten điện thoại, điện thoại cho mạng không dây, tháp di động, tai nghe, hộp giải mã tín hiệu và máy quay kỹ thuật số đã giảm đáng kể vào năm 2021, trong đó kim ngạch ăng ten điện thoại giảm từ 1,37 tỷ USD năm 2019 xuống còn 576 triệu USD năm 2021, máy quay kỹ thuật số từ 162 triệu USD năm 2020 xuống 98 triệu USD năm 2021. Theo ông George Paul, Giám đốc điều hành Hiệp hội các nhà sản xuất công nghệ thông tin Ấn Độ (MAIT), thách thức lớn mà ngành này phải đối mặt liên quan đến FTA với ASEAN, trong đó một số lượng lớn các mặt hàng điện tử được nhập khẩu thông qua ASEAN và có lý do chính đáng để tin rằng các sản phẩm được chuyển hướng nhập khẩu thông qua các quốc gia này để tận dụng lợi thế của FTA.Hiện nay, kim ngạch nhập khẩu này đã giảm và điều đó đang mang lại lợi ích cho ngành công nghiệp của Ấn Độ.
Ông George Paul cho biết thêm, trước đây Ấn Độ chỉ dựa vào chứng nhận thường do phòng thương mại ở quốc gia đó hoặc cơ quan được chỉ định cấp, nên đã không thực sự làm chặt về vấn đề quốc gia xuất xứ để xác định liệu quy tắc về xuất xứ có được đáp ứng hay không.Tuy nhiên, CAROTAR đã rất hữu ích trong việc khiến cho các nhà nhập khẩu nhận thấy rằng khi họ đang được hưởng lợi ích của FTA, họ phải thực sự đáp ứng quy tắc về nguồn gốc xuất xứ của sản phẩm.
Quy định CAROTAR được thực hiện vào tháng 9/2020 để kiểm tra nghiêm ngặt quy tắc xuất xứ theo các FTA nhằm ngăn chặn việc lạm dụng những lợi ích từ thỏa thuận thương mại.Trong trường hợp có nghi ngờ về xuất xứ được khai báo trong COO, nhân viên hải quan thuộc CAROTAR sẽ yêu cầu nhà nhập khẩu cung cấp các thông tin chi tiết liên quan về nguồn gốc xuất xứ trước khi tiến hành xác minh từ quốc gia đối tác.
Các đối tác thương mại tự do của Ấn Độ, như Nhật Bản, Hàn Quốc, Indonesia, Malaysia và Sri Lanka, đã nêu quan ngại tại Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) vào năm ngoái, cho rằng việc Ấn Độ yêu cầu bổ sung các tài liệu để xác định xuất xứ của hàng hóa nhập khẩu có thể làm tăng hàng rào phi thuế quan đối với thương mại./.Tin liên quan
-
Thị trường
Ấn Độ muốn trở thành trung tâm hydro xanh của thế giới
08:12' - 22/02/2022
Ấn Độ vừa công bố phần đầu tiên trong nỗ lực chuyển đổi từ một nước có lượng khí phát thải gây hiệu ứng nhà kính lớn thứ 3 thế giới thành trung tâm hydro xanh.
-
Kinh tế & Xã hội
Ấn Độ cấp phép khẩn cấp vaccine Corbevaxcho cho người từ 12-18 tuổi
07:39' - 22/02/2022
Nhà sản xuất vaccine của Ấn Độ Biological E. ngày 21/2 cho biết vaccine ngừa COVID-19 của hãng, mang tên Corbevax, đã được cấp phép sử dụng khẩn cấp cho lứa tuổi từ 12-18 tuổi.
-
Hàng hoá
Giá gạo Ấn Độ ổn định, gạo Thái Lan tăng nhẹ
20:27' - 19/02/2022
Một nhà giao dịch tại Mumbai (Ấn Độ) cho hay các khách hàng mua gạo trắng đang chuyển hướng sang Myanmar và Pakistan bởi giá thấp hơn.
-
Tài chính & Ngân hàng
G20: Cần khuôn khổ quản lý và giám sát tiền điện tử
08:21' - 19/02/2022
Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) đã nhất trí về sự cần thiết thiết lập một khuôn khổ quản lý và giám sát các tài sản tiền điện tử.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ công bố danh sách các sàn thương mại điện tử bị khiếu nại năm 2021
12:03' - 18/02/2022
Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ (USTR) vừa công bố danh sách các trang thương mại điện tử có tiếng xấu trên thế giới năm 2021, trong đó bổ sung thêm 2 AliExpress và WeChat của Trung Quốc.
-
Ý kiến và Bình luận
Kinh tế Ấn Độ trên đà phục hồi mạnh mẽ
07:53' - 17/02/2022
Ngân hàng Dự trữ Ấn Độ (RBI) nhận định nền kinh tế Ấn Độ đang đạt được đà phát triển khi thoát ra khỏi làn sóng COVID-19 thứ ba ít tai hại hơn, theo một xu hướng khác với kịch bản kinh tế toàn cầu.
Tin cùng chuyên mục
-
Hàng hoá
Nông sản – thực phẩm Việt Nam nỗ lực bắt kịp xu hướng mới trên thế giới
19:06'
Bên cạnh những doanh nghiệp lớn, có tên tuổi, một số doanh nghiệp Việt Nam nhỏ hơn đang tìm cho mình những hướng đi mới, sáng tạo.
-
Hàng hoá
Giá dầu tăng sau quyết định hạn chế sản lượng của OPEC+
16:29'
Giá dầu đã tăng khoảng 1% phiên chiều 8/10, khi các nhà đầu tư không còn lo ngại về dư thừa nguồn cung sau khi OPEC+ quyết định hạn chế tăng sản lượng trong tháng tới.
-
Hàng hoá
Xuất khẩu hồ tiêu tăng mạnh 27,6%, lập kỷ lục hơn 1,26 tỷ USD
10:13'
Trong 9 tháng năm 2025 xuất khẩu hồ tiêu của Việt Nam ghi nhận đà tăng trưởng tới 27,6% về kim ngạch, đạt hơn 1,26 tỷ USD, phản ánh tín hiệu phục hồi rõ rệt từ thị trường quốc tế.
-
Hàng hoá
Nhập khẩu cà phê của Hàn Quốc tăng vọt
09:44'
Theo Cục Hải quan Hàn Quốc (KCS) ngày 8/10, lượng nhập khẩu hạt cà phê của nước này trong năm 2024 đã tăng mạnh so với cùng kỳ năm trước.
-
Hàng hoá
VPI dự báo giá xăng dầu giảm mạnh trong kỳ điều hành ngày mai 9/10
08:56'
Tại kỳ điều hành ngày mai 9/10, giá xăng dầu bán lẻ được dự báo giảm mạnh so với kỳ điều hành trước đó, nếu Liên bộ Tài chính - Công Thương không trích lập, hay chi sử dụng Quỹ bình ổn giá xăng dầu.
-
Hàng hoá
Giá dầu đi ngang khi nỗi lo dư cung quay trở lại
08:10'
Giá dầu ít biến động trong phiên 7/10, khi nhà đầu tư cân nhắc giữa việc các nhà sản xuất dầu lớn tăng sản lượng ít hơn dự kiến với những dấu hiệu về một đợt dư cung tiềm tàng.
-
Hàng hoá
Xuất khẩu rượu Mỹ sang Canada giảm 85%
11:31' - 07/10/2025
Giá trị rượu Mỹ xuất khẩu sang Canada đã giảm xuống còn 9,6 triệu USD trong quý II/2025, so với 63,1 triệu USD cùng kỳ năm 2024.
-
Hàng hoá
Thị trường năng lượng có xu hướng tăng nhẹ
09:30' - 07/10/2025
Nhóm năng lượng đang dẫn đầu thị trường hàng hóa nguyên liệu thế giới. Nổi bật là giá dầu thô phục hồi bất chấp quyết định nâng sản lượng của OPEC+, đã kéo chỉ số toàn thị trường tăng lên 2.283 điểm
-
Hàng hoá
Giá dầu tăng khoảng 1% khi lo ngại về nguồn cung lắng dịu
07:50' - 07/10/2025
Giá dầu thế giới tăng khoảng 1% trong phiên giao dịch đầu tuần 6/10, sau khi kế hoạch nâng sản lượng của OPEC+ trong tháng 11/2025 thấp hơn kỳ vọng.