BNEWS Ấn Độ ghi nhận sự sụt giảm kim ngạch nhập khẩu một số mặt hàng phần cứng điện tử từ các đối tác mà nước này có hiệp định thương mại tự do (FTA), đặc biệt là Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN).
Sau khi sửa đổi Luật Hải quan của Ấn Độ trong ngân sách liên bang tài khóa 2020-2021, Bộ Tài chính nước này đã ban hành một thông báo theo Quy định Hải quan (về quản lý quy tắc xuất xứ theo các hiệp định thương mại), năm 2020 (CAROTAR, 2020), yêu cầu bổ sung các tài liệu bên cạnh COO thông thường để có thể hưởng các lợi ích thuế quan trong khuôn khổ các thỏa thuận thương mại.
Phát biểu với báo Business Standard, Chủ tịch Ủy ban thuế gián thu và hải quan trung ương Ấn Độ (CBIC) Vivek Johri nói: “Chúng tôi tin rằng con đường FTA đang bị lạm dụng. Chúng tôi đã xem xét một số mặt hàng. Nhưng do những biện pháp can thiệp mà chúng tôi thực hiện, chúng tôi nhận thấy sự sụt giảm về nhập khẩu, chủ yếu là phần cứng điện tử”.
Động thái trên diễn ra trong bối cảnh ngành công nghiệp trong nước của Ấn Độ thường phàn nàn về việc sản phẩm của Trung Quốc vào nước này thông qua ASEAN, vi phạm các quy định về nguồn gốc xuất xứ vốn bắt buộc phải có hàm lượng giá trị gia tăng đáng kể từ đối tác thương mại xuất khẩu.
Một nghiên cứu về số liệu thương mại cho thấy kim ngạch nhập khẩu các mặt hàng như ăng ten điện thoại, điện thoại cho mạng không dây, tháp di động, tai nghe, hộp giải mã tín hiệu và máy quay kỹ thuật số đã giảm đáng kể vào năm 2021, trong đó kim ngạch ăng ten điện thoại giảm từ 1,37 tỷ USD năm 2019 xuống còn 576 triệu USD năm 2021, máy quay kỹ thuật số từ 162 triệu USD năm 2020 xuống 98 triệu USD năm 2021. Theo ông George Paul, Giám đốc điều hành Hiệp hội các nhà sản xuất công nghệ thông tin Ấn Độ (MAIT), thách thức lớn mà ngành này phải đối mặt liên quan đến FTA với ASEAN, trong đó một số lượng lớn các mặt hàng điện tử được nhập khẩu thông qua ASEAN và có lý do chính đáng để tin rằng các sản phẩm được chuyển hướng nhập khẩu thông qua các quốc gia này để tận dụng lợi thế của FTA.Hiện nay, kim ngạch nhập khẩu này đã giảm và điều đó đang mang lại lợi ích cho ngành công nghiệp của Ấn Độ.
Ông George Paul cho biết thêm, trước đây Ấn Độ chỉ dựa vào chứng nhận thường do phòng thương mại ở quốc gia đó hoặc cơ quan được chỉ định cấp, nên đã không thực sự làm chặt về vấn đề quốc gia xuất xứ để xác định liệu quy tắc về xuất xứ có được đáp ứng hay không.Tuy nhiên, CAROTAR đã rất hữu ích trong việc khiến cho các nhà nhập khẩu nhận thấy rằng khi họ đang được hưởng lợi ích của FTA, họ phải thực sự đáp ứng quy tắc về nguồn gốc xuất xứ của sản phẩm.
Quy định CAROTAR được thực hiện vào tháng 9/2020 để kiểm tra nghiêm ngặt quy tắc xuất xứ theo các FTA nhằm ngăn chặn việc lạm dụng những lợi ích từ thỏa thuận thương mại.Trong trường hợp có nghi ngờ về xuất xứ được khai báo trong COO, nhân viên hải quan thuộc CAROTAR sẽ yêu cầu nhà nhập khẩu cung cấp các thông tin chi tiết liên quan về nguồn gốc xuất xứ trước khi tiến hành xác minh từ quốc gia đối tác.
Các đối tác thương mại tự do của Ấn Độ, như Nhật Bản, Hàn Quốc, Indonesia, Malaysia và Sri Lanka, đã nêu quan ngại tại Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) vào năm ngoái, cho rằng việc Ấn Độ yêu cầu bổ sung các tài liệu để xác định xuất xứ của hàng hóa nhập khẩu có thể làm tăng hàng rào phi thuế quan đối với thương mại./.Tin liên quan
Ấn Độ muốn trở thành trung tâm hydro xanh của thế giới
Ấn Độ vừa công bố phần đầu tiên trong nỗ lực chuyển đổi từ một nước có lượng khí phát thải gây hiệu ứng nhà kính lớn thứ 3 thế giới thành trung tâm hydro xanh.
Tin cùng chuyên mục
-
Hàng hoáGiá dầu tăng nhẹ nhờ mức giảm dự trữ của Mỹ thấp hơn kỳ vọng
Giá dầu thế giới tăng nhẹ trong phiên 15/7 sau số liệu dự trữ dầu thô tốt hơn dự đoán của Mỹ.
-
Hàng hoáGiá xăng dầu liên tiếp hạ, thị trường hàng thiết yếu giảm chậm
Giá xăng dầu liên tiếp được điều chỉnh giảm trong thời gian gần đây đang tạo thêm dư địa để giảm chi phí vận chuyển, sản xuất và lưu thông hàng hóa.
-
Hàng hoáĐối thoại chính sách cho ngành bán hàng đa cấp
Hoạt động bán hàng đa cấp tại Việt Nam đã từng bước được đưa vào khuôn khổ pháp lý, góp phần tạo dựng môi trường kinh doanh minh bạch và lành mạnh hơn.
-
Hàng hoáSắp diễn ra triển lãm quốc tế thực phẩm, đồ uống tại TP. Hồ Chí Minh
Vietfood & Beverage - Propack Vietnam năm nay đạt quy mô ấn tượng với hơn 1.400 gian hàng của hơn 1.000 doanh nghiệp đến từ hơn 20 quốc gia và vùng lãnh thổ tham gia.
-
Hàng hoáBộ Công Thương: Không để lợi dụng biến động thị trường để tăng giá, găm hàng trục lợi
Bộ Công Thương sẽ tiếp tục triển khai đồng bộ giải pháp như theo dõi, dự báo sát diễn biến cung cầu, giá cả thị trường; phối hợp tháo gỡ khó khăn cho sản xuất, lưu thông, phân phối hàng hóa.
-
Hàng hoá
Vùng lãnh thổ Đài Loan (Trung Quốc) lần đầu tiên xuất khẩu xoài cao cấp sang châu Âu
Những lô xoài cao cấp đầu tiên của Đài Loan đã được xuất khẩu sang Pháp và Anh, mở ra cơ hội mở rộng thị trường và nâng tầm trái cây đặc sản này tại châu Âu.
-
Hàng hoáEo biển Hormuz "dậy sóng", giá dầu tiếp tục tăng
Chiều 15/7, giá dầu thế giới đi lên, khi căng thẳng quân sự giữa Mỹ và Iran tiếp tục leo thang, làm gia tăng lo ngại nguồn cung năng lượng qua eo biển Hormuz có thể tiếp tục bị gián đoạn.
-
Hàng hoáHạn hán đe dọa vụ ngô thứ hai của Brazil
Khô hạn kéo dài tại miền Trung Brazil có nguy cơ làm giảm năng suất vụ ngô thứ hai, nguồn cung chiếm khoảng 3/4 tổng sản lượng ngô của nước này.
-
Hàng hoáGiá dầu tăng phiên thứ hai liên tiếp sau khi Mỹ tái áp đặt phong tỏa hàng hải với Iran
Giá dầu tăng khoảng 2%, lên mức cao nhất trong vòng một tháng trong phiên giao dịch 14/7, sau khi Mỹ tái áp đặt lệnh phong tỏa hàng hải đối với Iran.













