Ấn Độ muốn trở thành trung tâm hydro xanh của thế giới
Trong thông báo về việc triển khai giai đoạn đầu trong nỗ lực đầy tham vọng này, Ấn Độ khẳng định quyết tâm đạt được các mục tiêu khí hậu.
Để đạt được mục tiêu trên, nước này sẽ khuyến khích các ngành công nghiệp, trong đó có việc truyền tải miễn phí điện tái tạo giữa các bang để sản xuất hydro và cả amoniac, được sử dụng trong phân bón, trong vòng 25 năm.
Quốc gia Nam Á này cũng đặt mục tiêu sản xuất 5 triệu tấn hydro xanh mỗi năm, cho đến năm 2030. Đất trong các công viên năng lượng tái tạo cũng sẽ được dành để sản xuất hydro và amoniac xanh. Bên cạnh đó, nước này cũng sẽ xây dựng các kho dự trữ gần cảng và xuất khẩu amoniac xanh.
Bộ Điện lực Ấn Độ khẳng định việc thực hiện chính sách này sẽ mang lại nhiên liệu sạch cho người dân, giảm sự phụ thuộc vào nhiên liệu hóa thạch cũng như giảm nhập khẩu dầu thô.Hiện New Delhi đang xem xét đưa ra các khoản trợ cấp, yêu cầu các nhà máy lọc dầu và nhà máy sản xuất phân bón sử dụng nhiên liệu sạch trong giai đoạn 2 - vẫn đang được lên kế hoạch.Với việc bùng nổ dân số, Ấn Độ được dự đoán sẽ trở thành nước đông dân nhất thế giới trong thập kỷ này và nhu cầu năng lượng cũng tăng lên nhanh chóng.Tại Hội nghị lần thứ 26 Các bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP26), diễn ra hồi tháng 11/2021 tại Glasgow (Anh), Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đã cam kết tới năm 2070 đưa mức phát thải ròng bằng 0, nhưng muốn các quốc gia giàu có hỗ trợ cho việc này.
Hydro xanh được sản xuất bằng cách sử dụng nguồn năng lượng tái tạo như năng lượng gió và năng lượng mặt trời, sau đó được sử dụng trong các ngành công nghiệp nặng carbon như sản xuất thép, bê tông và trong ngành vận tải.Mặc dù công nghệ này được cho là có khả năng giảm lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính, song lại đang phải đối mặt với những thách thức to lớn, đặc biệt là việc xây dựng cơ sở hạ tầng cần thiết đòi hỏi chi phí cao.
Các tập đoàn lớn ở Ấn Độ, trong đó có Gautam Adani và Mukesh Ambani, cũng đã công bố các khoản đầu tư lớn vào năng lượng tái tạo công nghệ, trong đó có hydro xanh./.- Từ khóa :
- ấn độ
- hydro xanh
- biến đổi khí hậu
Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Ấn Độ cấp phép khẩn cấp vaccine Corbevaxcho cho người từ 12-18 tuổi
07:39' - 22/02/2022
Nhà sản xuất vaccine của Ấn Độ Biological E. ngày 21/2 cho biết vaccine ngừa COVID-19 của hãng, mang tên Corbevax, đã được cấp phép sử dụng khẩn cấp cho lứa tuổi từ 12-18 tuổi.
-
Hàng hoá
Giá gạo Ấn Độ ổn định, gạo Thái Lan tăng nhẹ
20:27' - 19/02/2022
Một nhà giao dịch tại Mumbai (Ấn Độ) cho hay các khách hàng mua gạo trắng đang chuyển hướng sang Myanmar và Pakistan bởi giá thấp hơn.
-
Ý kiến và Bình luận
Kinh tế Ấn Độ trên đà phục hồi mạnh mẽ
07:53' - 17/02/2022
Ngân hàng Dự trữ Ấn Độ (RBI) nhận định nền kinh tế Ấn Độ đang đạt được đà phát triển khi thoát ra khỏi làn sóng COVID-19 thứ ba ít tai hại hơn, theo một xu hướng khác với kịch bản kinh tế toàn cầu.
Tin cùng chuyên mục
-
Thị trường
Hà Nội khai mạc Hội chợ hàng Việt phục vụ công nhân lao động
16:03' - 22/11/2025
Sáng 22/11, tại Trung tâm Văn hóa Thông tin Thể thao xã Đông Anh, Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội tổ chức khai mạc Hội chợ hàng Việt phục vụ đoàn viên, công nhân lao động và nhân dân Thủ đô.
-
Thị trường
Phó Thủ tướng Hồ Đức Phớc: Giám sát chặt thị trường trong nước, không để thiếu hàng, sốt giá
19:38' - 21/11/2025
Chiều 21/11, Phó Thủ tướng Chính phủ Hồ Đức Phớc chủ trì cuộc họp Ban Chỉ đạo điều hành giá.
-
Thị trường
Lan tỏa nhận thức tiêu dùng thông minh từ Phòng trưng bày hàng thật – hàng giả
12:33' - 21/11/2025
Ban tổ chức đã trưng bày trên 500 sản phẩm thật - giả được lực lượng quản lý thị trường thu thập trong quá trình kiểm tra, xử lý vi phạm, đại diện chủ thể quyền nhãn hiệu chính hãng phối hợp cung cấp.
-
Thị trường
Thị trường việc làm Mỹ cho tín hiệu trái chiều
11:14' - 21/11/2025
Theo báo cáo việc làm được Bộ Lao động Mỹ công bố ngày 20/11, dữ liệu việc làm ghi nhận mức tăng cao hơn dự kiến.
-
Thị trường
Giá cà phê tiếp tục tăng nóng trước áp lực nguồn cung
09:15' - 21/11/2025
Giá hai mặt hàng cà phê vẫn tăng “nóng” do áp lực nguồn cung từ Việt Nam và Brazil tiếp tục gia tăng, khiến thị trường lo ngại về khả năng thiếu hụt trong các tháng tới.
-
Thị trường
Giá xăng đảo chiều giảm nhẹ trong kỳ điều hành chiều 20/11
14:51' - 20/11/2025
Chiều 20/11, giá các loại xăng đã đảo chiều giảm nhẹ theo quyết định điều chỉnh của Liên Bộ Công Thương - Tài chính.
-
Thị trường
Ngư dân TP. Hồ Chí Minh trúng mùa cá mai
13:28' - 20/11/2025
Không chỉ mang lại thu nhập, cá mai còn được người tiêu dùng ưa chuộng bởi vị ngọt thịt và độ tươi ngon. Cá có thể chế biến thành nhiều món như chiên giòn, nấu canh, gỏi cá mai, kho tiêu.
-
Thị trường
Trung Quốc hai tháng liên tiếp không nhập khẩu đậu tương Mỹ
12:11' - 20/11/2025
Tháng 10 vừa qua là tháng thứ hai liên tiếp Trung Quốc không nhập khẩu đậu tương từ Mỹ, ngay cả khi tổng lượng nhập khẩu của nước này tăng vọt lên mức cao kỷ lục nhờ các đơn hàng từ Nam Mỹ.
-
Thị trường
Thị trường nguyên liệu công nghiệp rớt giá mạnh
10:16' - 20/11/2025
Thị trường nguyên liệu công nghiệp chứng kiến đà suy yếu mạnh mẽ của nhiều mặt hàng chủ chốt Giá ca cao nối dài đà giảm sang phiên thứ 7 liên tiếp khi lao dốc tới hơn 6% xuống mức 4.943 USD/tấn.

Ấn Độ đặt mục tiêu sản xuất 5 triệu tấn hydro xanh mỗi năm. Ảnh: 3 days ago Newspostalk