BNEWS Ấn Độ vừa công bố phần đầu tiên trong nỗ lực chuyển đổi từ một nước có lượng khí phát thải gây hiệu ứng nhà kính lớn thứ 3 thế giới thành trung tâm hydro xanh.
Trong thông báo về việc triển khai giai đoạn đầu trong nỗ lực đầy tham vọng này, Ấn Độ khẳng định quyết tâm đạt được các mục tiêu khí hậu.
Để đạt được mục tiêu trên, nước này sẽ khuyến khích các ngành công nghiệp, trong đó có việc truyền tải miễn phí điện tái tạo giữa các bang để sản xuất hydro và cả amoniac, được sử dụng trong phân bón, trong vòng 25 năm.
Quốc gia Nam Á này cũng đặt mục tiêu sản xuất 5 triệu tấn hydro xanh mỗi năm, cho đến năm 2030. Đất trong các công viên năng lượng tái tạo cũng sẽ được dành để sản xuất hydro và amoniac xanh. Bên cạnh đó, nước này cũng sẽ xây dựng các kho dự trữ gần cảng và xuất khẩu amoniac xanh.
Bộ Điện lực Ấn Độ khẳng định việc thực hiện chính sách này sẽ mang lại nhiên liệu sạch cho người dân, giảm sự phụ thuộc vào nhiên liệu hóa thạch cũng như giảm nhập khẩu dầu thô.Hiện New Delhi đang xem xét đưa ra các khoản trợ cấp, yêu cầu các nhà máy lọc dầu và nhà máy sản xuất phân bón sử dụng nhiên liệu sạch trong giai đoạn 2 - vẫn đang được lên kế hoạch.Với việc bùng nổ dân số, Ấn Độ được dự đoán sẽ trở thành nước đông dân nhất thế giới trong thập kỷ này và nhu cầu năng lượng cũng tăng lên nhanh chóng.Tại Hội nghị lần thứ 26 Các bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP26), diễn ra hồi tháng 11/2021 tại Glasgow (Anh), Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đã cam kết tới năm 2070 đưa mức phát thải ròng bằng 0, nhưng muốn các quốc gia giàu có hỗ trợ cho việc này.
Hydro xanh được sản xuất bằng cách sử dụng nguồn năng lượng tái tạo như năng lượng gió và năng lượng mặt trời, sau đó được sử dụng trong các ngành công nghiệp nặng carbon như sản xuất thép, bê tông và trong ngành vận tải.Mặc dù công nghệ này được cho là có khả năng giảm lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính, song lại đang phải đối mặt với những thách thức to lớn, đặc biệt là việc xây dựng cơ sở hạ tầng cần thiết đòi hỏi chi phí cao.
Các tập đoàn lớn ở Ấn Độ, trong đó có Gautam Adani và Mukesh Ambani, cũng đã công bố các khoản đầu tư lớn vào năng lượng tái tạo công nghệ, trong đó có hydro xanh./.- Từ khóa:
- ấn độ
- hydro xanh
- biến đổi khí hậu
Tin liên quan
Ấn Độ cấp phép khẩn cấp vaccine Corbevaxcho cho người từ 12-18 tuổi
Nhà sản xuất vaccine của Ấn Độ Biological E. ngày 21/2 cho biết vaccine ngừa COVID-19 của hãng, mang tên Corbevax, đã được cấp phép sử dụng khẩn cấp cho lứa tuổi từ 12-18 tuổi.
Tin cùng chuyên mục
-
Thị trườngEni: Thị trường dầu mỏ có thể biến động mạnh từ đầu năm 2027
Theo người đứng đầu Eni, lượng dầu dự trữ trên toàn cầu đã giảm trung bình khoảng 3,8 triệu thùng/ngày kể từ khi xung đột giữa Mỹ và Iran bùng phát vào cuối tháng 2.
-
Thị trườngThị trường nông sản: Giá cà phê tiếp tục tăng
Giá cà phê tại khu vực Tây Nguyên tuần qua tiếp tục tăng 2.300-2.400 đồng/kg, lên khoảng 94.700-95.300 đồng/kg, theo đà phục hồi của thị trường thế giới.
-
Thị trườngNgười tiêu dùng Mỹ "quay lưng" với đồ ăn vặt khi áp lực chi phí sinh hoạt tăng cao
Cả doanh thu và lợi nhuận quý II tài khóa 2026 (kết thúc ngày 13/6) của tập đoàn kinh doanh nước ngọt và đồ ăn nhẹ PepsiCo đều vượt kỳ vọng của các nhà phân tích trên Phố Wall.
-
Thị trườngĐà Nẵng quảng bá sâm Ngọc Linh và dược liệu đến với du khách
Thành phố Đà Nẵng tổ chức Chương trình giới thiệu, quảng bá sản phẩm sâm Ngọc Linh và dược liệu thành phố Đà Nẵng năm 2026.
-
Thị trườngNgành gỗ trước bài toán duy trì tăng trưởng xuất khẩu
Xuất khẩu gỗ vẫn tăng trưởng trong nửa đầu năm 2026 nhưng đang chịu sức ép từ chi phí logistics, rào cản xanh và yêu cầu truy xuất nguồn gốc ngày càng khắt khe.
-
Thị trườngNông nghiệp Hòa Phát xuất bán hơn 212.000 con heo
6 tháng đầu năm, Nông nghiệp Hòa Phát tiêu thụ gần 177.000 tấn thức ăn chăn nuôi, xuất bán hơn 212.000 con heo, hơn 10.000 con bò và 170,7 triệu quả trứng gà.
-
Thị trườngQuảng bá nông sản Mỹ tại hệ thống MM Mega Market
Chương trình nhằm mở rộng khả năng tiếp cận của người tiêu dùng Việt Nam với các sản phẩm nông nghiệp và thực phẩm chất lượng cao của Hoa Kỳ.
-
Thị trườngPhilippines nhập khẩu gạo cao kỷ lục trong 6 tháng đầu năm
Theo số liệu mới nhất của BPI, lượng gạo nhập khẩu trong giai đoạn từ tháng 1 đến hết tháng 6 tăng 20,1%, tương đương khoảng 460.000 tấn, so với mức 2,29 triệu tấn của cùng kỳ năm 2025.
-
Thị trườngXuất khẩu cà phê 2026: Tăng sản lượng, khó tăng kim ngạch khi giá giảm sâu
6 tháng đầu năm 2026, xuất khẩu cà phê của Việt Nam ghi nhận nghịch lý khi sản lượng tiếp tục tăng nhưng kim ngạch lại giảm mạnh do giá xuất khẩu lao dốc.










