Ấn Độ phóng 29 vệ tinh lên không gian
Theo thông báo của ISRO, tên lửa đẩy PSLV-C45 đã rời bệ phóng vào lúc 9h27 (theo giờ địa phương) từ Trung Tâm không gian Satish Dhawan (SDSC) tại Sriharikota, ngoài khơi Vịnh Bengal, phía Nam bang Andhra Pradesh.
Thông báo của ISRO nêu rõ tên lửa PSLV-C45 đã đưa thành công vệ tinh quan sát EMISAT lên quỹ đạo đồng bộ Mặt Trời và 28 vệ tinh nước ngoài lên quỹ đạo được chỉ định. Đây là sứ mệnh không gian thứ 47 của tên lửa đẩy PSLV-C45.
EMISAT là vệ tinh tình báo điện tử của Cơ quan Nghiên cứu và Phát triển Quốc phòng (DRDO) của Ấn Độ, trong khi 28 vệ tinh còn lại thuộc 4 quốc gia gồm Litva, Tây Ban Nha, Thụy Sĩ và Mỹ.
Theo ISRO, với trọng lượng khoảng 436 kg, EMISAT được gắn cố định trên vệ tinh IMS-2 do cơ quan này phát triển, và được dùng để đo phổ điện từ.
Ấn Độ đang đạt những tiến bộ đáng kể trong lĩnh vực không gian. Nước này cũng vừa bắn hạ một vệ tinh bay ở quỹ đạo Trái Đất tầm thấp trong một cuộc thử nghiệm tên lửa và sự thành công này được đánh giá là bước tiến lớn đưa New Delhi vào danh sách các cường quốc về không gian.
Vệ tinh bị bắn hạ khi bay ở độ cao 300km. Với cột mốc này, Ấn Độ trở thành quốc gia thứ 4 sau Mỹ, Nga và Trung Quốc có thể tiến hành một cuộc tấn công nhằm vào một vật thể bay trong quỹ đạo Trái Đất./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Hai vệ tinh quan sát Trái Đất của Trung Quốc chính thức hoạt động
21:54' - 21/03/2019
Ngày 21/3, sau khi hoàn thành các hoạt động thử nghiệm trong quỹ đạo, Trung Quốc đã chính thức đưa vào sử dụng hai vệ tinh quan sát Trái Đất, có tên Cao Phân 5 và Cao Phân 6.
-
Kinh tế & Xã hội
Phóng thành công vệ tinh Micro Dragon của Việt Nam vào quỹ đạo
08:32' - 18/01/2019
Vào lúc 7 giờ 50 phút theo giờ Việt Nam ngày 18/1, Cơ quan Nghiên cứu và Phát triển hàng không Vũ trụ Nhật Bản (JAXA) đã phóng vệ tinh Micro Dragon của Việt Nam vào quỹ đạo.
-
Kinh tế & Xã hội
SpaceX phóng cùng lúc 64 vệ tinh lên vũ trụ
11:59' - 04/12/2018
Tập đoàn công nghệ thám hiểm không gian SpaceX đã sử dụng tên lửa Falcon 9 để đưa cùng lúc 64 vệ tinh lên vũ trụ.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Trung Quốc duy trì ổn định
19:18' - 15/09/2025
Theo phóng viên TTXVN tại Bắc Kinh, ngày 15/9, Tổng cục Thống kê Trung Quốc công bố số liệu cho thấy trong tháng 8, nền kinh tế nước này duy trì xu thế phát triển ổn định.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc chuẩn bị ban hành chính sách mới thúc đẩy đầu tư tư nhân
15:40' - 15/09/2025
Trung Quốc đang nghiên cứu, chuẩn bị ban hành văn bản chính sách mới nhằm tiếp tục thúc đẩy phát triển đầu tư tư nhân, để mở rộng không gian đầu tư và gỡ bỏ những rào cản tiềm ẩn.
-
Kinh tế Thế giới
Đà tăng chậm lại của kinh tế Trung Quốc chưa có dấu hiệu đảo chiều
15:40' - 15/09/2025
Theo số liệu do Cơ quan Thống kê Quốc gia (NBS) công bố ngày 15/9, doanh số bán lẻ tháng trước đã tăng 3,4% so với cùng kỳ năm ngoái, thấp hơn mức dự báo tăng 3,9% của các nhà phân tích.
-
Kinh tế Thế giới
Fitch hạ bậc tín nhiệm của Pháp xuống mức thấp nhất trong lịch sử
13:02' - 15/09/2025
Việc Fitch hạ bậc xếp hạng tín nhiệm của Pháp đã gây áp lực lớn đối với Thủ tướng mới nhậm chức Sebastien Lecornu, trong bối cảnh ông bắt đầu các cuộc đàm phán xây dựng ngân sách.
-
Kinh tế Thế giới
Cuộc chiến kim cương: Khi hàng thật lép vế
08:03' - 15/09/2025
Những nước đã xây dựng phần lớn sự thịnh vượng của mình dựa trên kim cương, đang nỗ lực tìm kiếm các nguồn tài nguyên thay thế khi những viên kim cương nhân tạo rẻ hơn đang đe dọa nền kinh tế của họ.
-
Kinh tế Thế giới
Gần 60% FDI của Ấn Độ chảy vào các “thiên đường thuế”
08:02' - 15/09/2025
Các công ty Ấn Độ ngày càng tận dụng những “thiên đường thuế” để điều hướng vốn đầu tư ra nước ngoài, qua đó mở rộng hiện diện toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Việt Nam là đối tác ưu tiên hàng đầu của Belarus tại Đông Nam Á
18:10' - 14/09/2025
Phó Thủ tướng Belarus Anatoly Aleksandrovich Sivak khẳng định Việt Nam luôn là đối tác ưu tiên hàng đầu của Belarus tại khu vực Đông Nam Á.
-
Kinh tế Thế giới
Tân Thủ tướng Thái Lan thúc đẩy chương trình nghị sự 120 ngày
17:35' - 14/09/2025
Ngày 13/9, tân Thủ tướng Thái Lan Anutin Charnvirakul đã triệu tập cuộc họp chính sách cấp cao trong bối cảnh chính phủ mới chuẩn bị trình bày chương trình nghị sự 120 ngày lên Quốc hội.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc: GDP bình quân đầu người dự kiến sắp vượt 40.000 USD
16:37' - 14/09/2025
Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) bình quân đầu người của Hàn Quốc dự kiến sẽ vượt qua mốc 40.000 USD lần đầu tiên, đạt 40.526 USD vào năm 2027.