Ấn Độ tìm cách tăng cường xuất khẩu ngũ cốc
Tờ The Hindu trích nguồn tin chính phủ cho biết, về tác động của cuộc xung đột Nga-Ukraine đối với hoạt động thương mại, Bộ trưởng Thương mại Ấn Độ Piyush Goyal nhấn mạnh tình trạng xung đột sẽ không ảnh hưởng đáng kể đến Ấn Độ vì nước này đang tìm ra những con đường mới như các hiệp định thương mại tự do (FTA) với Các Tiểu vương quốc Arập Thống nhất (UAE) và những nước khác.
Theo ông Piyush Goyal, các cơ quan liên quan của Ấn Độ đã xem xét các tiêu chuẩn chất lượng của xuất khẩu thực phẩm, không chỉ ngũ cốc, mà còn các mặt hàng thực phẩm khác, tới 180 quốc gia trên thế giới.
Xung đột Nga-Ukraine đã tạo ra những thách thức trên thế giới về nguồn cung cấp ngũ cốc, lương thực và Chính phủ Ấn Độ đang tìm cách tiếp cận với khả năng xuất khẩu 10 triệu tấn ngũ cốc trong năm nay, với quý đầu tiên, đơn đặt hàng là 3,5 triệu tấn.
Ông Goyal cho biết thêm không có gì sai với chất lượng ngũ cốc của Ấn Độ và các mặt hàng thực phẩm khác, nhưng các quốc gia cụ thể có các tiêu chuẩn chất lượng cụ thể và các yêu cầu khác nhau đối với các mặt hàng thực phẩm xuất khẩu.Ấn Độ có kế hoạch đưa 2.000 đơn đăng ký xuất khẩu sang các nước phụ thuộc nhiều vào ngũ cốc của Nga và Ukraine.
Về tác động của xung đột đối với hoạt động thương mại của Ấn Độ với Nga và Ukraine, ông Goyal cho rằng cuộc khủng hoảng tại Ukraine sẽ không ảnh hưởng đáng kể đến Ấn Độ khi trao đổi thương mại của Ấn Độ với Ukraine và Nga không lớn lắm, với kim ngạch xuất khẩu vào khoảng 2,5-3 tỷ USD và kim ngạch nhập khẩu khoảng 10-11 tỷ USD. Do đó, có một số ngành có thể bị ảnh hưởng một chút Tuy nhiên, Ấn Độ đã mở rộng hợp tác với Australia và UAE và đang thảo luận hợp tác với Liên minh châu Âu. Ngoài ra, chính phủ đang nghiên cứu việc mua ngắn hạn các mặt hàng như hạt hướng dương từ Ukraine./.- Từ khóa :
- ngũ cốc
- ấn độ
- xung đột nga ukraine
Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Giẫm đạp tại một lễ hội ở Ấn Độ, nhiều người thương vong
17:42' - 16/04/2022
Ngày 16/4, ít nhất 2 người thiệt mạng và nhiều người bị thương trong một vụ giẫm đạp tại lễ hội ở bang Tamil Nadu, miền Nam Ấn Độ.
-
Kinh tế Thế giới
Thương mại giữa Ấn Độ và Trung Quốc tăng mạnh trong quý I/2022
10:50' - 16/04/2022
Hãng PTI cho biết thương mại song phương Ấn Độ - Trung Quốc đã tăng 15,3% lên hơn 31 tỷ USD trong quý đầu tiên của năm 2022.
-
Kinh tế Việt Nam
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng điện đàm với Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi
18:00' - 15/04/2022
Chiều 15/4, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã điện đàm cấp cao với Thủ tướng nước Cộng hòa Ấn Độ, lãnh đạo Đảng Nhân dân Ấn Độ Narendra Modi.
-
DN cần biết
Doanh nghiệp cần lưu ý gì khi xuất khẩu vào thị trường Ấn Độ?
15:06' - 15/04/2022
Chính phủ Ấn Độ đã ban hành Quy tắc Hải quan (CAROTAR năm 2020) nên doanh nghiệp xuất khẩu vào Ấn Độ phải thông tin chi tiết về quốc gia xuất xứ cho cơ quan chức năng để xác minh khi cần thiết.
Tin cùng chuyên mục
-
Thị trường
Lào Cai phát hiện lô hàng thực phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ
12:03' - 24/05/2025
Các đơn vị chức năng vừa phát hiện và bắt giữ một lô hàng thực phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ.
-
Thị trường
Liên kết vùng để thúc đẩy thương mại điện tử vùng trung du và miền núi phía Bắc
11:56' - 24/05/2025
Bộ Công Thương phối hợp với UBND tỉnh Lai Châu tổ chức Hội nghị “Thúc đẩy liên kết vùng trong phát triển thương mại điện tử nâng tầm sản phẩm trung du và miền núi phía Bắc” năm 2025.
-
Thị trường
Bắc Giang xúc tiến tiêu thụ 15 nghìn tấn vải thiều sớm
11:43' - 23/05/2025
Vải thiều chín sớm Tân Yên, một sản phẩm đặc sản nổi tiếng của tỉnh Bắc Giang và huyện Tân Yên. Năm nay, diện tích vải thiều Tân Yên là 1.375 ha, sản lượng ước đạt 15.500 tấn.
-
Thị trường
Giá vàng miếng trưa 23/5 giảm 500 nghìn đồng/lượng
11:29' - 23/05/2025
Giá vàng thế giới đảo chiều đi xuống khi đồng USD mạnh lên, giá vàng trong nước trưa ngày 23/5 giảm 500 nghìn đồng/lượng.
-
Thị trường
Liên kết xuất khẩu, đưa trái nhãn vượt đại dương
11:02' - 23/05/2025
Thành phố Cần Thơ hiện có trên 26.000 ha trồng cây ăn trái; trong đó, hơn 10% là diện tích nhãn (chủ yếu là nhãn ido, thanh nhãn).
-
Thị trường
Lotte Mart giảm giá tới 50% các sản phẩm cho trẻ em
11:32' - 22/05/2025
Từ ngày 21/05 đến 03/06/2025, siêu thị Lotte Mart triển khai chương trình khuyến mãi “25 triệu trẻ em hôm nay thế giới ngày mai” với 2.500 sản phẩm giảm giá đến 50%.
-
Thị trường
Tăng cường kết nối doanh nghiệp đồ gỗ và nội thất Việt Nam - Ấn Độ
10:50' - 22/05/2025
Chiều 21/5, Thương vụ Việt Nam tại Ấn Độ tổ chức Hội thảo trực tuyến “Hợp tác Việt Nam - Ấn Độ trong ngành đồ gỗ và nội thất” nhằm thúc đẩy hợp tác thương mại và đầu tư giữa các doanh nghiệp hai nước.
-
Thị trường
VietOffice 2025 hướng đến tiêu chí xanh
13:33' - 21/05/2025
Triển lãm VietOffice 2025 dành sự ưu tiên và chào đón các sản phẩm mới, giải pháp mới có tính đột phá, tân tiến với 150 gian hàng, quy tụ 100 doanh nghiệp đến từ 8 quốc gia và vùng lãnh thổ.
-
Thị trường
Giá thực phẩm tại Canada tiếp tục tăng vượt tốc độ lạm phát chung
10:11' - 21/05/2025
Mặc dù tốc độ lạm phát hàng năm đã hạ nhiệt vào tháng trước, Cơ quan Thống kê Canada cho biết người tiêu dùng vẫn chứng kiến giá thực phẩm tăng với tốc độ nhanh hơn.