Ấn Độ trở thành nền kinh tế lớn thứ 5 thế giới
Theo phóng viên TTXVN tại New Delhi, ngày 17/2, hãng thông tấn PTI dẫn báo cáo của một tổ chức nghiên cứu có trụ sở tại Mỹ cho biết năm 2019 Ấn Độ đã vượt qua Anh và Pháp để trở thành nền kinh tế lớn thứ 5 thế giới.
Tổ chức nghiên cứu Báo cáo dân số thế giới có trụ sở tại Mỹ cho biết Ấn Độ đang phát triển nền kinh tế thị trường mở và GDP của nước này năm 2019 đạt 2.940 tỷ USD, đứng ngay trên Anh và Pháp với GDP lần lượt là 2.830 tỷ USD và 2.710 tỷ USD. Tuy nhiên, do dân số đông nên GDP bình quân đầu người của Ấn Độ chỉ là 2.170 USD.
Báo cáo cũng cho biết tính theo sức mua tương đương (PPP), quy mô GDP của Ấn Độ là 10.510 tỷ USD, vượt qua Nhật Bản và Đức để đứng thứ 3 thế giới.
Khu vực dịch vụ của Ấn Độ là ngành phát triển nhanh trên thế giới, chiếm 60% nền kinh tế và 28% việc làm trong khi sản xuất và nông nghiệp là hai lĩnh vực quan trọng khác của nền kinh tế Ấn Độ./.
Tin liên quan
-
Ý kiến và Bình luận
Kinh tế Ấn Độ có thể vượt Đức vào năm 2026
08:33' - 31/12/2019
Hãng thông tấn PTI ngày 30/12 đưa tin Ấn Độ có thể vượt Đức để trở thành nền kinh tế lớn thứ tư thế giới vào năm 2026 và vượt Nhật Bản để vươn lên vị trí thứ ba vào năm 2034.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Ấn Độ có nguy cơ lạm phát đình trệ
11:41' - 13/12/2019
Lạm phát giá bán lẻ tại Ấn Độ trong tháng 11/2019 đã vọt lên mức cao nhất trong 40 tháng qua, giữa bối cảnh tốc độ tăng trưởng giảm xuống mức thấp nhất trong sáu năm.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Mỹ tăng trưởng mạnh hơn dự đoán nhờ chi tiêu tiêu dùng mạnh mẽ
06:30'
Nền kinh tế Mỹ đã tăng trưởng nhanh hơn dự đoán trong quý III/2025 nhờ chi tiêu tiêu dùng mạnh mẽ.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc kiện Ấn Độ lên WTO
21:57' - 23/12/2025
WTO cho biết Trung Quốc đã đề nghị tham vấn với Ấn Độ, cáo buộc New Delhi vi phạm quy định thương mại quốc tế liên quan trợ cấp pin Mặt trời và thuế với sản phẩm công nghệ.
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản: Thứ hạng GDP bình quân đầu người trong OECD xuống mức thấp kỷ lục
20:55' - 23/12/2025
Do tăng trưởng thấp và đồng yen mất giá, GDP danh nghĩa bình quân đầu người của Nhật Bản năm 2024 chỉ còn 33.785 USD, tụt xuống vị trí 24 trong OECD – thấp nhất từ trước tới nay.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ nhiều khả năng giữ mức thuế quan 15% với hàng hóa Israel
20:54' - 23/12/2025
Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump dự kiến sớm công bố danh sách cuối cùng các mức thuế áp dụng đối với hàng hóa nhập khẩu vào Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc hướng tới mục tiêu đưa Bắc Kinh thành trung tâm mua sắm quốc tế
18:43' - 23/12/2025
Bắc Kinh tăng cường dịch vụ, thu hút thương hiệu quốc tế ra mắt sản phẩm và đổi mới mô hình kinh doanh, hướng tới mục tiêu xây dựng thành phố trở thành trung tâm mua sắm quốc tế.
-
Kinh tế Thế giới
Nhìn lại chính sách thuế của Tổng thống Trump trong năm 2025
16:40' - 23/12/2025
Ngày 2/4, Tổng thống Mỹ Donald Trump xuất hiện tại Nhà Trắng để công bố các mức thuế mà ông gọi là thuế “Ngày Giải phóng”.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ đồng ý miễn thuế dầu cọ, cà phê với Indonesia
14:39' - 23/12/2025
Mỹ mong muốn tiếp cận các khoáng sản quan trọng của Indonesia và đã nhất trí miễn thuế đối với một số mặt hàng xuất khẩu chủ lực của nước này, gồm dầu cọ, trà và cà phê.
-
Kinh tế Thế giới
Chuyên gia phân tích về tác động thuế quan của Mỹ tới nền kinh tế
11:32' - 23/12/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump đang tích cực “quảng bá” việc giảm thâm hụt thương mại và nguồn thu lớn từ thuế quan như những thành tựu kinh tế trọng điểm.
-
Kinh tế Thế giới
Ấn Độ và Mỹ tiến đến giai đoạn cuối đàm phán FTA
11:27' - 23/12/2025
Ấn Độ đang ở giai đoạn đàm phán nâng cao về một hiệp định thương mại song phương với Mỹ, nhằm đạt mục tiêu tăng trưởng kim ngạch thương mại lên 500 tỷ USD vào năm 2030.

Ấn Độ trở thành nền kinh tế lớn thứ 5 thế giới. Ảnh minh hoạ: EPA