Kinh tế Ấn Độ có thể vượt Đức vào năm 2026

08:33' - 31/12/2019
Bnews Hãng thông tấn PTI ngày 30/12 đưa tin Ấn Độ có thể vượt Đức để trở thành nền kinh tế lớn thứ tư thế giới vào năm 2026 và vượt Nhật Bản để vươn lên vị trí thứ ba vào năm 2034.
Cảng ở Mudra, cách Ahmedabad của Ấn Độ 400km. Ảnh: AFP/TTXVN

PTI dẫn báo cáo của Trung tâm Nghiên cứu Kinh tế và Kinh doanh (CEBR) có trụ sở tại Vương quốc Anh cho biết, trong năm 2019, Ấn Độ đã vượt qua Pháp và Anh để trở thành nền kinh tế lớn thứ năm thế giới và nước này sẽ đạt mục tiêu nâng giá trị nền kinh tế lên 5.000 tỷ USD vào năm 2026, chậm 2 năm so với kế hoạch của Chính phủ Ấn Độ.

Mặc dù kinh tế Ấn Độ phát triển nhanh chóng nhưng chuyên gia kinh tế cao cấp tại CEBR Pablo Shah cho rằng điều này sẽ ít có tác động đối với vai trò chi phối của Mỹ và Trung Quốc đối với nền kinh tế toàn cầu.

Ấn Độ cho đến gần đây vẫn được ca ngợi là nền kinh tế lớn tăng trưởng nhanh nhất thế giới nhưng đã chứng kiến tốc độ tăng trưởng giảm xuống mức thấp nhất trong 6 năm là 4,5% trong quý III/2019. Điều này phần lớn được cho là do sự chậm lại trong đầu tư, do áp lực tài chính của các hộ gia đình nông thôn và tạo việc làm yếu.

Báo cáo có tên Bảng Liên minh kinh tế thế giới là một tính toán hàng năm của CEBR. Dữ liệu cơ sở cho năm 2019 được lấy từ Triển vọng kinh tế thế giới của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF)./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục