Ấn Độ tước quyền miễn trừ truy cứu trách nhiệm của Twitter
Nguyên nhân được cho là do Twitter không tuân thủ những quy định mới của nước này đưa ra đối với các nền tảng trung gian.
Bộ Quy định về công nghệ thông tin năm 2021 của Ấn Độ (gồm Hướng dẫn về các nền tảng trung gian và Bộ Quy tắc đạo đức truyền thông kỹ thuật số) có hiệu lực từ ngày 26/5, trong đó yêu cầu các mạng xã hội cung cấp thông tin chi tiết về các nhân viên phụ trách việc tuân thủ quy định, nhân viên làm đầu mối liên lạc và nhân viên phụ trách vấn đề khiếu nại.
Người này sẽ xem xét các khiếu nại, giám sát nội dung và xóa bỏ chúng nếu các nội dung đó bị phản đối.
Các quy định này không chỉ áp dụng cho các nền tảng truyền thông xã hội mà còn cho cả các nền tảng chiếu phim trực tuyến (OTT) như Netflix, Amazon Prime.
Các ứng dụng này sẽ phải chỉ định một nhân viên giải quyết khiếu nại có trụ sở tại Ấn Độ, người sẽ tiếp nhận các khiếu nại và xử lý chúng trong vòng 15 ngày. Nhà chức trách Ấn Độ đã gửi thư đề nghị các các mạng xã hội cung cấp thông tin theo quy định mới.
Tuy nhiên, trong hồ sơ đệ trình Tòa án Cấp cao Delhi ngày 5/7, Bộ Điện tử và công nghệ thông tin (MEITy) Ấn Độ cho rằng Twitter đã vi phạm các điều khoản của Bộ Quy định về công nghệ thông tin, do đó sẽ bị tước quyền miễn trừ truy cứu trách nhiệm pháp lý.
Hồ sơ của MEITy được đệ trình trong khuôn khổ vụ kiện do một người dùng Twitter tiến hành, trong đó cáo buộc một số dòng tweet có nội dung bôi nhọ, đồng thời cho rằng Twitter không tuân thủ quy định yêu cầu bổ nhiệm một số giám đốc điều hành mới.
Trước đó, báo chí đưa tin các nền tảng truyền thông xã hội như Twitter, Facebook, WhatsApp và Google có thể phải đối mặt hành động pháp lý ở Ấn Độ nếu không tuân thủ quy định mới của chính phủ nước này nhằm tăng cường kiểm soát các nền tảng trung gian.
Việc không tuân thủ các quy định trên sẽ khiến các mạng truyền thông xã hội bị tước quy chế nền tảng trung gian cũng như quyền miễn trừ và sẽ phải đối mặt với biện pháp hình sự thể theo luật pháp của Ấn Độ.
Tranh cãi liên quan vấn đề này đã làm dấy lên lo ngại rằng các công ty công nghệ Mỹ sẽ gặp khó khăn trong hoạt động kinh doanh khi phải đối mặt với môi trường pháp lý ngày càng nghiêm ngặt./.
- Từ khóa :
- trang mạng xã hội Twitter
- Chính phủ Ấn Độ
- Ấn Độ
Tin liên quan
-
Kinh tế tổng hợp
Nga phạt Twitter hơn 95 nghìn USD do không xóa nội dung bị cấm
21:09' - 27/05/2021
Một tòa án Nga ngày 27/5 đã phạt nhà điều hành mạng xã hội Twitter 7 triệu rouble (95.310 USD) do đã không xóa nội dung bất hợp pháp.
-
Doanh nghiệp
Facebook, Twitter đối mặt với lệnh cấm ở Ấn Độ
07:51' - 26/05/2021
Các mạng truyền thông xã hội như Facebook và Twitter có thể sẽ phải đối mặt với lệnh cấm ở Ấn Độ.
Tin cùng chuyên mục
-
DN cần biết
Phân bổ trách nhiệm giữa các bên trong phát triển thương mại điện tử
12:12'
Trong làn sóng bùng nổ của thương mại điện tử, livestream bán hàng đang chuyển mình từ một công cụ tiếp thị thành kênh phân phối thời gian thực với sức lan tỏa chưa từng có.
-
DN cần biết
Tạm ứng ngân sách cho Quỹ bình ổn giá xăng dầu
13:57' - 28/03/2026
Việc trích lập, quản lý và sử dụng Quỹ bình ổn giá xăng dầu được thực hiện trên nguyên tắc công khai, minh bạch, hướng tới mục tiêu hạn chế các biến động tăng giá đột biến.
-
DN cần biết
Đồng Nai sắp đấu giá 2 khu đất lớn tại sân bay Long Thành
14:58' - 26/03/2026
Ngày 26/3, Trung tâm Phát triển quỹ đất tỉnh Đồng Nai cho biết, năm 2026 Đồng Nai có kế hoạch đấu giá 107 khu, thửa đất (gọi chung là khu đất) với diện tích hơn 4.300 ha.
-
DN cần biết
Cải cách mạnh thủ tục xây dựng, mở cửa dòng vốn đầu tư
11:43' - 26/03/2026
Ngày 26/3, Bộ Xây dựng đã phối hợp với UBND thành phố Đà Nẵng tổ chức Hội nghị triển khai thi hành Luật Xây dựng số 135/2025/QH15 và lấy ý kiến đối với các dự thảo Nghị định.
-
DN cần biết
Doanh nghiệp Đức tìm kiếm nguồn nhân lực từ Việt Nam
05:30' - 26/03/2026
Nhiều công ty Đức đang chủ động tìm kiếm nguồn nhân lực từ nước ngoài nhằm bảo đảm duy trì sản xuất và phát triển lâu dài.
-
DN cần biết
Đồng Nai đấu giá 16 mỏ khoáng sản
13:21' - 25/03/2026
Ngày 25/3, Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai cho biết đã ban hành quyết định phê duyệt kế hoạch đấu giá quyền khai thác 16 mỏ khoáng sản (diện tích hơn 460 ha) trên địa bàn Đồng Nai năm 2026.
-
DN cần biết
Bộ Công Thương hợp nhất quy định về xuất xứ hàng hóa trong FTA ASEAN - Hàn Quốc
13:04' - 25/03/2026
Văn bản sẽ có hiệu lực từ ngày 1/5/2026, tạo hành lang pháp lý thống nhất cho doanh nghiệp trong quá trình xuất nhập khẩu.
-
DN cần biết
EU áp dụng FTA với Mercosur từ 1/5/2026
07:00' - 25/03/2026
Liên minh châu Âu (EU) ngày 23/3 thông báo sẽ chính thức áp dụng tạm thời hiệp định thương mại tự do (FTA) với khối Thị trường chung Nam Mỹ (Mercosur) từ ngày 1/5/2026.
-
DN cần biết
VCCI góp ý về những nút thắt thể chế, chính sách cần ưu tiên tháo gỡ
19:19' - 24/03/2026
Văn bản của VCCI nêu rõ thông điệp cốt lõi, doanh nghiệp không cần thêm nhiều luật mới, doanh nghiệp cần những luật rõ ràng, ổn định, được thực thi thống nhất và dự đoán được.

Biểu tượng Twitter trên một màn hình điện thoại ở Arlington, bang Virginia, Mỹ. Ảnh: AFP/TTXVN